Tổng thống Ukraine: Ông Putin có thể tấn công NATO vào năm tới

Ngày 29/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo các nhà lãnh đạo NATO, ông Vladimir Putin có thể mở rộng cuộc tấn công của mình sang một quốc gia NATO trong vòng một năm tới.

Embed from Getty Images

Tổng thống Zelensky đã đưa ra cảnh báo trên trong một bài phát biểu gửi qua video đến hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid. Nga đã trở thành tâm điểm bàn luận trong phần lớn hoạt động của hội nghị thượng đỉnh kể từ khi hội nghị này bắt đầu vào hôm thứ Ba (28/6). Trong một tuyên bố, liên minh quân sự phương Tây gồm 30 thành viên coi Nga là “mối đe dọa trực tiếp và đáng kể nhất” đối với  hòa bình của các quốc gia thành viên. Ngoài ra, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg gọi cuộc xâm lược Ukraine của Nga là “cuộc khủng hoảng an ninh lớn nhất ở châu Âu kể từ sau Chiến tranh Thế giới lần thứ hai”.

Tổng thống Zelensky đã xuất hiện trực tuyến tại hội nghị thượng đỉnh sau khi NATO thông báo hôm thứ Ba (28/6) rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý với một thỏa thuận mở đường cho Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh quân sự quốc tế này mặc dù trước đó Ankara tuyên bố sẽ ngăn chặn hai nước Bắc Âu này gia nhập NATO do mối quan ngại về an ninh. Động thái thay đổi của Thổ Nhĩ Kỳ đã giáng một đòn mạnh vào Tổng thống Putin, người đã lấy lý do NATO mở rộng sang phía đông để biện minh cho cuộc xâm lược Ukraine.

Tổng thống Zelensky cảnh báo những người tham dự hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Putin vẫn có thể tìm cách tấn công các quốc gia khác nếu không có thêm hành động nào chống lại ông ấy.

Theo CNBC, Tổng thống Zelensky nhận định: “Năm tới, tình hình có thể còn tồi tệ hơn không chỉ đối với Ukraine, mà còn đối với một số quốc gia khác, có thể là các thành viên NATO, đều có thể bị Nga tấn công. Khi đó, việc này sẽ là thất bại chung của chúng ta, đối với cả Ukraine và NATO.”

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Zelensky còn lên án Nga: “Chiến thuật của Nga rất đơn giản. Họ phá hủy mọi thứ: nhà cửa, trung tâm mua sắm, trường học, bệnh viện. Hơn 2.800 tên lửa kể từ ngày 24/2 và đa số là nhắm vào các mục tiêu dân sự.”

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Ukraine dự đoán, Nga sẽ không dừng lại ngay cả khi họ thành công trong việc chiếm vùng Donbass của Ukraine, “họ muốn chiếm hết thành phố này đến thành phố khác, tất cả [thành phố] của chúng tôi, và sau đó là tất cả [thành phố] của châu Âu, giới lãnh đạo Nga coi đó là tài sản của họ, chứ không phải các quốc gia độc lập. Đây là mục tiêu thực sự của Nga.”

Sau đó ông đã hỏi các nhà lãnh đạo NATO xem quốc gia nào mà Tổng thống Putin có thể nhắm mục tiêu tiếp theo.

Tổng thống Zelensky nhấn mạnh: “Moldova? hay các quốc gia vùng Baltic? hay Ba Lan? Câu trả lời là tất cả họ.”

Trong những tuần gần đây, tổng thống Ukraine đã yêu cầu các nhà lãnh đạo NATO gửi thêm vũ khí, bao gồm các tên lửa và hệ thống phòng không hiện đại, để giúp nước ông chống lại quân đội Nga. Ông còn kêu gọi phương Tây áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt tài chính đối với Nga bởi vì điều này sẽ cản trở khả năng tiến hành chiến tranh của Moscow.

Tổng thống Zelensky kết luận: “Đây không chỉ là cuộc chiến của Nga đối với Ukraine, đây là cuộc chiến giành quyền ra điều kiện ở châu Âu. Vì trật tự thế giới trong tương lai sẽ như thế nào.”

Gia Huy (Theo Newsweek)

Gia Huy

Share
Published by
Gia Huy

Recent Posts

Mỹ – Nhật hợp tác phát triển máy tính lượng tử, Nhật Bản có đột phá quan trọng

Mỹ và Nhật Bản sẽ cùng nghiên cứu thế hệ bán dẫn mới được sử…

15 mins ago

Vụ Việt Á: Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang bị kỷ luật cảnh cáo

Ông Hà Văn Phúc, Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang bị kỷ luật, vì…

10 hours ago

Người phụ nữ vừa trúng số đã khỏi bệnh ung thư

Sau thời gian dài suy sụp vì bệnh ung thư, giờ Maxine Lloyd đã có…

10 hours ago

Bị nắng nóng thiêu đốt, vách đá ở Anh sập xuống bờ biển

Ngày 8/8 vừa qua, một loạt vách đá đã bất ngờ sụp xuống dọc theo…

11 hours ago

TQ công bố sách trắng về Đài Loan, cảnh báo sẽ không dung thứ cho ‘phe ly khai’

Trung Quốc tuyên bố không khoan nhượng đối với "các hoạt động ly khai" ở…

12 hours ago