Trả lời phỏng vấn giới truyền thông hôm 25/9 vừa qua, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nước này đã nhận được Ukraine đã nhận hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến của Mỹ (NASAMS).

tên lửa
Tổng thống Zelensky. (Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine)

Được biết, NASAMS là một trong những hệ thống phòng không tiên tiến nhất được phát triển ở phương Tây cho đến nay, có khả năng tấn công nhiều mục tiêu trên không, từ máy bay đến tên lửa hành trình và máy bay không người lái.

Các tổ hợp này chủ yếu dùng để tiêu diệt các mục tiêu ở tầm thấp và cực thấp. NASAMS có tầm bắn khoảng 25-30 km, có độ chính xác cao.

Tổng thống Zelensky cũng cảm ơn vì Mỹ đã cung cấp cho Ukraine các tổ hợp pháo HIMARS và các hệ thống rocket phóng loạt khác, qua đó cho phép Kiev đối phó đà tiến công của Nga. Tuy nhiên, ông lưu ý thêm rằng Kiev cần được hỗ trợ vũ khí nhiều hơn nữa để bảo vệ công dân Ukraine.

“Chúng tôi chắc chắn cần Mỹ cho thấy vai trò lãnh đạo và hỗ trợ Ukraine các hệ thống phòng không. Tôi muốn cảm ơn Tổng thống Joe Biden với quyết định tích cực này. Chúng tôi đã nhận được hệ thống phòng không NASAMS. Nhưng chúng tôi mong muốn nhận được thêm nhiều vũ khí hơn từ Washington để bảo vệ người dân Ukraine”,  ông Zelensky nói.

Ukraine bắt đầu phản công mạnh mẽ từ tháng 8 nhằm giành lại các lãnh thổ đã mất ở cả miền Đông và miền Nam. Tổng thống Zelensky cho biết giao tranh khốc liệt đang diễn ra ở nhiều nơi dọc chiến tuyến với một số “kết quả tích cực” cho Kiev.

Ở một diễn biến khác, cũng trong ngày 25/9, Mỹ đã cảnh báo về “hậu quả thảm khốc” nếu Moscow sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine, sau khi Ngoại trưởng Nga cho biết các khu vực đang tổ chức trưng cầu dân ý sẽ được bảo vệ nếu chúng được sáp nhập vào Nga.

Các cuộc bỏ phiếu ở 4 khu vực miền đông Ukraine – gồm Luhansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia – nhằm sát nhập lãnh thổ mà Nga đã chiếm đoạt bằng vũ lực, đã tiếp tục được tổ chức. Quốc hội Nga có thể tiến tới chính thức hóa việc sáp nhập những khu vực này trong vòng vài ngày.

Bằng cách nhập các khu vực trên vào Nga, Moscow có thể mô tả nỗ lực chiếm lại chúng như một cuộc tấn công vào chính lãnh thổ Nga, một lời cảnh báo đối với Kyiv và các đồng minh phương Tây.

Phan Anh

Nước Nga rồi sẽ đi đâu?