Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Chủ Nhật (4/6) nói Nga đang sử dụng mạng lưới các nhà cung cấp để né tránh các chế tài quốc tế được thiết lập để ngăn chặn Moscow sản xuất tên lửa và các vũ khí khác.

Phát biểu trong một video, ông Zelensky nói các quốc gia và các công ty không nêu tên đang giúp Nga có được công nghệ, đặc biệt là công nghệ sản xuất tên lửa. Nga đã đang phóng hàng trăm tên lửa vào các mục tiêu bên trong lãnh thổ Ukraine kể từ tháng Mười năm ngoái.

Thật không may, nhà nước khủng bố đó tìm cách sử dụng các công nghệ của thế giới thông qua một mạng lưới các nhà cung cấp, nỗ lực né tránh các chế tài quốc tế”, ông Zelensky nói.

Ông Zelensky nói thêm rằng Ukraine biết rõ những nỗ lực của Nga nhằm né tránh các chế tài và Kyiv sẽ tìm cách đảm bảo “không có sản phẩm nào của thế giới tự do trong tên lửa của Nga”.

Hồi tháng Tư, một trợ lý cấp cao của Tổng thống Zelensky cho biết lực lượng vũ trang Ukraine phát hiện ngày càng nhiều linh kiện từ Trung Quốc trong vũ khí của Nga được sử dụng tại Ukraine trong bối cảnh các nhà cung cấp phương Tây đã bị đóng băng bởi các lệnh trừng phạt. Tuy vậy, Trung Quốc đã bác bỏ việc họ đã đang chuyển thiết bị quân sự cho Nga.

Hải Đăng (Theo Reuters)