Hôm thứ Ba (27/6), trong bài phát biểu trước đông đảo phe thân chính phủ Venezuela, Tổng thống Nicolas Maduro đã cảnh báo rằng ông và những người ủng hộ sẽ vững tay súng chiến đấu nếu phe đối lập nổi dậy lật đổ chính quyền của đảng Xã hội chủ nghĩa (XHCN).

Tôi đang nói với thế giới và tôi hy vọng thế giới sẽ lắng nghe sau 90 ngày biểu tình, phá hủy và chết chóc”. Ông Maduro đã phát biểu như vậy trong bối cảnh cuộc biểu tình chống chính phủ đã kéo dài 3 tháng khiến ít nhất 75 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Ba tháng biểu tình liên tiếp tại Venezuela đã khiến ít nhất 75 người thiệt mạng

Tổng thống của đảng XHCN nhấn mạnh rằng: “Nếu Venezuela bị rơi vào hỗn loạn, bạo lực và cuộc Cách mạng Bolivar (Cách mạng XHCN do cố Tổng thống Hugo Chávez  lãnh đạo) bị phá hoại, chúng tôi sẽ chiến đấu. Chúng tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc, và những gì không thể làm được với phiếu bầu, chúng tôi sẽ làm với vũ khí, chúng tôi sẽ giải phóng tổ quốc bằng vũ khí”.

Những lời phát biểu mạnh mẽ của ông  Maduro được thực hiện tại một buổi mít-tinh tại Thủ đô Caracas hôm thứ Ba (27/6) nhằm thúc đẩy cho cuộc bầu cử dự kiến tổ chức vào 30/7 để bầu ra các thành viên của cơ quan đặc biệt được gọi là Hội đồng Lập hiến. Tổng thống Maduro muốn sử dụng siêu cơ quan này để viết lại Hiếp pháp và thay thế các thể chế khác như quốc hội đang do phe đối lập kiểm soát.

Ông Maduro cho rằng việc thành lập Hội đồng Lập hiến là cách duy nhất để mang lại hòa bình cho Venezuela. Tuy nhiên, phe đối lập nhìn nhận rằng cuộc bầu cử vào 30/7 mà ông Maduro đề xuất chỉ là cuộc thăm dò giả tạo được thiết kế để tiếp tục níu giữ quyền lực của đảng XHCN. Điều mà những người phản đối ông Maduro muốn là chính phủ phải đẩy nhanh cuộc bầu cử tổng thống dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm 2018.

Những người đối lập kiên quyết tẩy chay cuộc bầu cử nhằm thành lập Hội đồng Lập hiến và họ vẫn kiên trì tổ chức tuần hành hàng ngày trên đường phố để nỗ lực ngăn cản ông Maduro tổ chức bỏ phiếu vào 30/7. Mâu thuẫn tại đất nước giàu dầu mỏ này ngày càng dâng cao khi không bên nào chịu xuống thang và chấp nhận đàm phán. Phe đối lập gọi ông Maduro là kẻ độc tài, phá hủy nền kinh tế đã từng rất thịnh vượng, trong khi Tổng thống coi những người phản đối mình là các lãnh đạo đảo chính bạo lực.

Những người phản đối cuộc bầu cử 30/7 không chỉ là đảng đối lập, kể cả công tố viên trưởng Luisa Ortega và cựu quan chức cấp cao của chính quyền Maduro, ông Miguel Rodriguez cũng không đồng tình với cách làm của đảng XHCN cầm quyền.

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Ba (27/6), Ông Rodriguez đã chỉ trích ông Maduro vì đã không tổ chức trưng cầu dân ý trước cuộc bầu cử Hội đồng Lập hiến, như người tiền nhiệm Hugo Chavez đã từng làm trong năm 1999.

Ông Rodriguez nói: “Đây là một đất nước không có chính phủ, đây là sự hỗn loạn. Người dân bị bỏ rơi … Họ (chính phủ) đang tìm giải pháp phi hiến pháp … Điều đó chỉ làm cho cuộc khủng hoảng trầm trọng thêm”.

Một mặt phản đối những người chống đối trong nước, ông Maduro cũng cáo buộc Hoa Kỳ hậu thuẫn  phe đối lập và đang tìm cách kiểm soát trữ lượng dầu mỏ phong phú của Venezuela. Ông Maduro  cảnh báo rằng nếu Venezuela “sụp đổ” sẽ dẫn đến một làn sóng tị nạn khổng lồ làm lu mờ cả cuộc khủng hoảng người di cư mà các nước Châu Âu đã gặp phải.

Ông Maduro nói: “Hãy lắng nghe! Tổng thống Donald Trump. Ông sẽ phải xây 20 bức tường trên biển, một bức tường dài từ Mississippi đến Florida, từ Florida đến New York, đó sẽ là một điều điên rồ … Ông có trách nhiệm: Ngăn chặn sự điên cuồng của phe cánh hữu bạo lực tại Venezuela”.

Tân Bình

Xem thêm: