Tổng thống Zelensky đề nghị NATO viện trợ 5 tỷ USD mỗi tháng

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong bài phát biểu qua video tại hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra ở Madrid hôm thứ Tư (29/6), đã thúc giục các nhà lãnh đạo các quốc gia thuộc khối quân sự Bắc Đại Tây Dương do Mỹ lãnh đạo hãy tăng cường hỗ trợ Kyiv cả về quân sự và tài chính trong bối cảnh cuộc chiến tranh với Nga. Ông Zelensky mong muốn nhận được 5 tỷ USD mỗi tháng từ NATO.

Tổng thống Ukraine Zelensky phát biểu qua video tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO tại Madrid, Tây Ban Nha hôm 29/6. (Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine)

Ông Zelensky tuyên bố rằng nếu Ukraine thất bại sẽ dẫn đến bùng nổ cuộc chiến tranh “bị trì hoãn” giữa Nga và toàn bộ phương Tây. Ông cảnh báo rằng tham vọng của Nga không chỉ dừng lại ở Ukraine.

Hoặc là viện trợ khẩn cấp đầy đủ cho Ukraine để chiến thắng, hoặc [sẽ bùng nổ] một cuộc chiến tranh ‘bị trì hoãn’ giữa Nga và quý vị”, ông Zelensky nói với các nhà lãnh đạo NATO đang họp thượng đỉnh tại Madrid, Tây Ban Nha.

Đây không phải là một cuộc chiến tranh được người Nga phát động chỉ để chống lại mỗi Ukraine. Đây là cuộc chiến tranh vì quyền được ra các điều kiện trong châu Âu, cho tương lai trật tự thế giới sẽ như thế nào”, ông Zelenky nói.

Ông Zelensky tuyên bố đất nước Ukraine cần cả viện trợ quân sự và tài chính trực tiếp, nói rõ rằng Kyiv cần khoảng 5 tỷ USD mỗi tháng để bù đắp thâm hụt ngân sách. Các quan chức cấp cao của Ukraine thời gian qua cũng đã nhiều lần kêu gọi phương Tây hỗ trợ tài chính.

Viện trợ tài chính cho Ukraine cũng quan trọng như chuyển vũ khí”, ông Zelensky nói. “Chúng tôi cần khoảng 5 tỷ USD mỗi tháng, quý vị biết điều đó. Và đây là điều cơ bản, là cần thiết để phòng thủ và bảo vệ”.

Tổng thống Ukraine khẳng định rằng một khi cuộc chiến tranh với Nga kết thúc, Ukraine phải trở thành một nơi được bảo đảm an ninh trong cấu trúc an ninh chung của phương Tây, chứ không phải vẫn duy trì là “vùng xám” giữa Nga và khối NATO.

Chúng tôi cần các đảm bảo an ninh, và quý vị phải tìm một vị thế cho Ukraine trong không gian an ninh chung này”, ông Zelensky nhấn mạnh.

Hải Đăng

Hải Đăng

Tôi yêu thích và quan tâm tình hình chính sự và thông tin thời cuộc thế giới, bình luận và phân tích về chính trị Mỹ, Trung và thế giới nói chung. Hiện tại tôi đang đóng góp cho chuyên mục Thế giới của báo trithucvn.org.

Share
Published by
Hải Đăng

Recent Posts

Dân biểu Scott Perry, đồng minh của ông Trump, bị FBI tịch thu điện thoại

Dân biểu Scott Perry hôm thứ Ba (9/8) loan báo rằng mật vụ FBI đã…

1 second ago

Du lịch khu vực Tam giác quỷ: Khách được hoàn tiền 100% nếu mất tích

Bạn sẽ phải chi hơn 50 triệu đồng để được tham quan khu vực Tam…

3 mins ago

8 thói quen hàng ngày gây hại cho sức khỏe

Các thói quen phổ biến hóa ra lại có thể gây ra nhiều tác hại…

16 mins ago

Mỹ – Nhật hợp tác phát triển máy tính lượng tử, Nhật Bản có đột phá quan trọng

Mỹ và Nhật Bản sẽ cùng nghiên cứu thế hệ bán dẫn mới được sử…

42 mins ago

Vụ Việt Á: Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang bị kỷ luật cảnh cáo

Ông Hà Văn Phúc, Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang bị kỷ luật, vì…

10 hours ago

Người phụ nữ vừa trúng số đã khỏi bệnh ung thư

Sau thời gian dài suy sụp vì bệnh ung thư, giờ Maxine Lloyd đã có…

11 hours ago