Thứ Năm ngày 21/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã được trao “Giải thưởng Gương Can đảm John F. Kennedy” từ Hoa Kỳ, vì đã tập hợp người dân Ukraine bảo vệ dân chủ và chống lại sự xâm lược của Nga.

Ảnh Tổng thống Ukraine Zelensky phát biểu hôm 25/3. (Nguồn: Văn phòng tổng thống Ukraine)

John F.Kennedy (1917-1963) là một trong những vị tổng thống có ảnh hưởng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Năm 1963, trong chuyến thăm Tây Berlin với tư cách là tổng thống Mỹ, khi đối mặt với Bức tường Berlin, ông Kennedy đã công khai chỉ trích chủ nghĩa cộng sản và lưu lại một câu nói nổi tiếng: “Tự do không dễ dàng, dân chủ không hoàn hảo, nhưng chúng tôi chưa bao giờ xây tường vây người dân của mình.”

Theo hãng tin AP, trong một tuyên bố, Quỹ Thư viện John F. Kennedy cho biết Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã được chọn vinh danh với “Giải thưởng Gương Can đảm John F. Kennedy.” Vì khi Nga cử quân đội tấn công các thành phố của Ukraine, ông Zelensky đã “tập hợp tinh thần, lòng yêu nước và sự hy sinh không ngừng của người dân Ukraine, cùng chiến đấu một trận chiến sinh tử cho đất nước của họ.”

Giải thưởng này được gia đình Tổng thống Kennedy sáng lập vào năm 1990, nhằm vinh danh những nhân vật của công chúng đám mạo hiểm sự nghiệp của mình, chấp nhận những vị trí không nổi tiếng, vì những lợi ích cao hơn.

Nó được đặt tên theo cuốn sách đoạt giải Pulitzer năm 1957 có tên “Hồ sơ về Lòng dũng cảm” (Profiles in Courage) mà ông Kennedy đã viết khi còn là thượng nghị sĩ năm 1956.

Bà Caroline Kennedy, người con gái duy nhất còn sống của Tổng thống Kennedy, hiện đã 64 tuổi và con trai bà, Jack Schlossberg, sẽ ở Thư viện Tổng thống John Kennedy, Boston vào ngày 22/5, để trao giải cho người chiến thắng.

Việc ông Zelensky được trao giải thưởng này cũng cho thấy sự ủng hộ về mặt tinh thần của xã hội dân sự Hoa Kỳ đối với Ukraine.

Theo nhiều cuộc thăm dò được công bố gần đây, đa số người Mỹ ủng hộ Ukraine và phản đối cuộc chiến tranh xâm lược của Nga.