Tổng thống Ukraine Zelensky giải thích rằng lý do ông mang theo súng là để sẵn sàng chiến đấu đến cùng nếu lực lượng Nga xông vào các cơ quan đầu não ở Kyiv, theo hãng tin Reuters.

Tổng thống Zelensky
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh cắt từ video)

“Bạn có tưởng tượng nổi một tiêu đề như ‘Tổng thống Ukraine bị Nga bắt’ sẽ thế nào không? Đó là một nỗi nhục. Tôi tin là vậy”, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình 1+1 của Ukraine hôm 29/4.

Tổng thống Zelensky bác bỏ khi phóng viên ám chỉ rằng ông có thể dùng khẩu súng để tự sát, thay vì bị lực lượng Nga bắt. “Không. Tôi sẽ không tự bắn mình. Tôi chắc chắn sẽ chiến đấu”, ông nói thêm.

Ông Zelensky cho hay rằng bản thân biết bắn súng, nhấn mạnh ông cùng cấp dưới thà chết khi chiến đấu chứ không để mình bị bắt trong trường hợp lực lượng Nga tấn công trụ sở chính quyền ở Kyiv.

Trong những ngày đầu Nga mở chiến dịch hồi tháng 2/2022, giới chức Ukraine cho biết các đơn vị tình báo Nga đã cố gắng xâm nhập Kyiv nhưng đã bị đẩy lui và không thể tiếp cận con phố Bankova ở trung tâm thủ đô, nơi đặt văn phòng tổng thống.

“Sẽ không có ai bị bắt làm tù binh, bởi chúng tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc bảo vệ phố Bankova. Chúng tôi sẽ bám trụ tới cùng”, ông Zelensky nói.

Vị lãnh đạo Ukraine còn cho biết một số đối tác phương Tây từng khuyên ông rời Kyiv, nhưng ông đã từ chối chuyến bay sơ tán của Mỹ để ở lại Ukraine.

Phan Anh

Video: Tuyên Quang: Khinh khí cầu bốc cháy, phát nổ tại lễ hội, 5 người bị thương