Categories: Thế Giới

Tổng thống Zelensky trừng phạt 185 công ty, cá nhân hỗ trợ Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây đã ký một sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt với 185 cá nhân và pháp nhân đã hỗ trợ Nga về vận chuyển đường sắt, theo hãng tin TASS.

Tổng thống Zelensky. (Ảnh chụp màn hình video)

Cụ thể, ông Zelensky đã ban hành quyết định của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine về các biện pháp trừng phạt những người vận chuyển thiết bị quân sự và binh sĩ.

Trong một bài phát biểu, nhà lãnh đạo Ukraine cho biết rằng tài sản của những cá nhân, thực thể trên ở Ukraine sẽ bị phong tỏa và tài sản này sẽ được sử dụng cho mục đích quốc phòng. Danh sách được công bố trên trang web của Zelensky bao gồm 3 cá nhân và 182 pháp nhân.

Trước đó, ngày 7/1, Tổng thống Zelensky đã ký sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt 119 người, trong đó có nhiều người nổi tiếng trong lĩnh vực văn hóa ở Nga. Trong danh sách bị áp đặt trừng phạt có đạo diễn phim Nikita Mikhalkov, Tổng giám đốc tập đoàn truyền thông Rossiya Segodnya – ông Dmitry Kiselyov, Tổng biên tập kênh truyền hình RT Margarita Simonyan, một số ca sĩ và diễn viên của Nga. Một số công dân Ukraine cũng có tên trong danh sách này.

Các biện pháp trừng phạt gồm phong tỏa tài khoản ngân hàng, đình chỉ các nghĩa vụ kinh tế và tài chính, dừng trao đổi và hợp tác văn hóa, cấm nhập cảnh Ukraine, thu hồi các giải thưởng nhà nước Ukraine và các biện pháp khác. Những biện pháp hạn chế này sẽ có hiệu lực trong 10 năm.

Về phía Nga, ngày 17/1, Bộ Ngoại giao Nga thông báo Moscow đã mở rộng danh sách các quan chức Liên minh châu Âu (EU) bị cấm vào nước này nhằm đáp trả gói trừng phạt thứ của 9 của EU. Nga sẽ áp đặt trừng phạt đối với những cơ quan thực thi luật pháp của EU đang tham gia huấn luyện các binh sĩ Ukraine trong khuôn khổ hoạt động hỗ trợ quân sự của EU dành cho Kyiv. Trong danh sách trừng phạt còn có các cơ sở chính phủ và tư nhân sản xuất vũ khí, khí tài quân sự và cung cấp cho Ukraine, một số nghị sĩ của EU.

Phan Anh

Video: Nhà sáng lập Pháp Luân Công, Đại sư Lý Hồng Chí công bố bài viết ‘Vì sao có nhân loại’

Phan Anh

Share
Published by
Phan Anh

Recent Posts

Cuối tuần, miền Bắc nắng nóng cục bộ

Từ ngày 2/4, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng…

4 hours ago

Hà Tĩnh: Thi thể Phó chủ tịch HĐND xã được phát hiện trên núi

Công an khẳng định vụ việc thi thể Phó chủ tịch HĐND xã Xuân Mỹ…

4 hours ago

Bé gái 13 tuổi sinh con 2,9 kg tại Hà Nội

Sáng nay (30/3), các bác sĩ tại Hà Nội vừa tiếp nhận, đỡ đẻ cho…

5 hours ago

Vụ hàng chục học sinh tại Hà Nội ngộ độc: Đã tìm ra nguyên nhân

Sở Y tế Hà Nội công bố nguyên nhân ban đầu khiến 72 học sinh…

9 hours ago

Quảng Nam: Cán bộ tham nhũng tiền tỷ được đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự

UBND thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm…

9 hours ago

Vụ 2 vợ chồng bấm được 4 biển số xe siêu đẹp ở Đồng Nai đang được xác minh

Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đơn vị đang xác minh làm rõ vụ…

10 hours ago