Tổng thống Zimbabweb Emmerson Mnangagwa hôm thứ Bảy (23/6) đã may mắn thoát nạn trong một vũ đánh bom nhắm vào một tuổi tập trung chiến dịch tranh cử của ông tại Sân vận động White City, thành phố Bulawayo.

vu no tai SVD White City, thanh pho Bulawayo, Zimbabwe
Vụ nổ xảy ra tại SVĐ White City, thành phố Bulawayo vào chiều thứ Bảy 23/6 (giờ Zimbabwe). (Ảnh qua EPA)

Sau sự vụ, ông Mnangagwa đăng lên Twitter: “Chiều nay, khi chúng tôi đang rời khỏi tuổi tập trung tuyệt vời ở Bulawayo, đã có một vụ nổ xảy ra trên sân khấu. Vụ nổ đã làm nhiều người bị thương, tôi đã tới thăm các nạn nhân tại bệnh viện”.

Theo BBC, một đoạn video quay từ SVĐ White City cho thấy một vụ nổ xảy ra gần ông Mnangagwa khi ông đang rời sân khấu nơi ông vừa có bài phát biểu trước những người ủng hộ.

Truyền hình địa phương đưa tin tổng thống không bị thương, nhưng Phó Tổng thống Kembo Mohadi gặp chấn thương ở chân.

Tổng thống Mnangagwa nói vụ nổ chỉ cách ông có “vài inh”. Ông đã lên án vụ tấn công là hành động vô cảm và kêu gọi đoàn kết.

Tháng Mười Một năm ngoái, ông Mnangagwa lên thay cựu tổng thống Robert Mugabe, 93 tuổi, trong một cuộc đảo chính hòa bình của quân đội.

>>Zimbabwe: Tổng thống Mugabe từ chức sau 37 năm cầm quyền

Được biết, Tổng thống Mnangagwa tổ chức buổi tập trung tại Bulawayo – thành phố lớn thứ hai tại Zimbabwe và là thành trì của phe đối lập, để vận động tranh cử cho đảng Zanu-PF trong cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào ngày 30/7 – cuộc bầu cử đầu tiên kể từ khi ông Mugabe bị lật độ sau 37 năm cầm quyền.

Một phóng viên của AFP có mặt tại hiện trường đưa tin: “Mọi người bắt đầu chạy tán loạn và sau đó đoàn xe của tổng thống lập tức rời đi với tốc độ rất cao”.

Ông George Charamba, phát ngôn viên của tổng thống, nói với nhật báo Herald của Zimbabwe rằng đã có 8 hoặc 9 người bị thương, phần lớn được đưa tới bệnh viện và hiện đã xuất viện.

Phó Tổng thống Mohadi đang phải băng bó ở chân, nhưng ông có trạng thái tinh thần tốt”, BBC dẫn lời ông Charamba.

Bà Marry Chiwenga, vợ của Phó Tổng thống thứ nhất Constantino Chiwenga, cũng nằm trong số những người bị thương. Những hình ảnh lan tỏa trên truyền thông xã hội cho thấy tổng thống Mnangagwa đã tới thăm bà Marry Chiwenga tại bệnh viện.

Đài Truyền hình nhà nước Zimbabwe ZBC thông tin thêm rằng chủ tịch đảng Zanu PF Oppah Muchinguri-Kashiri, ủy viên chính trị Engelbert Rugeje và một số phóng viên của kênh ZBC tác nghiệp tại hiện trường cũng bị thương.

Yên Sơn

Xem thêm: