Phát ngôn viên Eri Kaneko của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) cho hay, ông Antonio Guterres sẽ đến thăm Moscow vào thứ Ba tuần tới (ngày 26/4), và sẽ gặp mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược Ukraine hồi tháng Hai.

Embed from Getty Images

Ngoài ra, ông Guterres cũng sẽ có cuộc gặp và ăn trưa với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, bà Eri Kaneko tiết lộ trong một cuộc họp báo tại New York hôm 22/4.

“Ông ấy hy vọng sẽ đàm luận về những vấn đề có thể làm nhằm khẩn trương mang lại hòa bình cho Ukraine,” bà nhấn mạnh.

Phát ngôn viên này còn cho biết thêm, văn phòng Tổng thư ký cũng đang làm việc với chính phủ Ukraine để lên lịch trình và chuẩn bị cho chuyến thăm tới nước láng giềng phía Nam của Nga.

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến, ông Guterres chưa có nhiều cơ hội tiếp xúc với hai lãnh đạo cao nhất của Nga và Ukraine. Ông mới chỉ trao đổi qua điện thoại với Tổng thống Zelensky một lần vào ngày 26/3 và chưa hề liên lạc với Tổng thống Putin.

Trước đó, ngày 19/4, ông Guterres đã đề nghị ông Putin tiếp ông tại Moscow và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tiếp ông tại Kyiv, trong các bức thư riêng gửi cho các phái bộ thường trực hai nước tại Liên Hợp Quốc.

Cùng ngày, ông Guterres cũng kêu gọi tạm dừng hoạt động trong lễ Phục sinh kéo dài 4 ngày của Chính thống giáo ở Ukraine bắt đầu từ ngày 21/4 để cho phép dân thường di chuyển an toàn khỏi các khu vực xung đột, đồng thời cung cấp viện trợ nhân đạo cho các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo ông Guterres, cuộc xâm lược của Moscow nhằm vào Ukraine, cuộc tấn công lớn nhất vào một quốc gia châu Âu kể từ năm 1945, đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng hoặc bị thương. Hiện có tới hơn 12 triệu người cần hỗ trợ nhân đạo ở nước này.

Kể từ khi bắt đầu “hoạt động đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraine”, Nga đã ném bom các thành phố, biến chúng thành đống đổ nát, và hàng trăm thi thể dân thường được tìm thấy ở các thị trấn sau khi lực lượng của họ rút đi. Dù vậy, phía Nga vẫn luôn phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường và khẳng định, những cáo buộc và bằng chứng về tội ác chiến tranh của nước này đều là dàn dựng.

Nhật Minh (Theo Reuters)