Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm thứ Tư tuyên bố rằng việc cấm hoàn toàn vũ khí hạt nhân là một “nhu cầu cấp bách” trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên toàn cầu về cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. 

Embed from Getty Images

Bình luận trên của ông Guterres với Kyodo News được đưa ra trước cuộc họp đầu tiên được tổ chức vào thứ Ba tại Vienna giữa các quốc gia thành viên của Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân (NPT). Hiệp ước có hiệu lực vào năm ngoái.

Ông Guterres nói: “Các sự kiện gần đây đã nêu bật những mối nguy hiểm do vũ khí hạt nhân gây ra và nhấn mạnh thêm nhu cầu cấp bách về việc loại bỏ hoàn toàn chúng.”

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã khiến nhiều người lo ngại về việc Moscow sẽ có thể sử dụng vũ khí hạt nhân.

Ngoài ra, nỗ lực mở rộng năng lực hạt nhân của Trung Quốc và Triều Tiên cũng khiến nhiều quốc gia phương Tây dấy lên cảnh báo. Hoa Kỳ cho biết có thể sớm tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ bảy.

Ông Guterres nói ông kỳ vọng Hiệp ước cấm phát triển và sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ trở thành “một phần bổ sung của cơ chế không phổ biến và giải trừ vũ khí hạt nhân” mà Hiệp ước này sẽ củng cố thông qua “trọng tâm quan trọng của nó là về các hậu quả nhân đạo của vũ khí hạt nhân.”

Ông nói thêm: “Các quốc gia trông đợi Nhật Bản sẽ tiên phong về mặt đạo đức để vượt qua sự chia rẽ nhằm đạt được tiến bộ hướng tới mục tiêu chung là một thế giới không có vũ khí hạt nhân”. Nhật Bản là quốc gia duy nhất từng hứng chịu các vụ ném bom nguyên tử.

Thủ tướng Fumio Kishida, người đại diện cho khu vực bầu cử ở Hiroshima, một thành phố bị tàn phá bởi bom hạt nhân của Mỹ vào năm 1945 cùng với Nagasaki, được coi là rất muốn thực hiện mục tiêu này. 

Ngân Hà (theo Kyodo News)