Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo Nga không được sử dụng vũ lực với nước láng giềng Ukraine. Ông trao đổi với Reuters, Moscow ý thức rõ rằng họ sẽ phải trả giá đắt bởi các lệnh trừng phạt và các bước đi khác của phương Tây đối với bất kỳ hành động gây hấn nào.

Embed from Getty Images

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (Ảnh: Getty Images)

Ukraine, một nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ hiện đang khao khát gia nhập Liên minh châu Âu và NATO, đã trở thành tâm điểm chính giữa Nga và phương Tây trong bối cảnh mối quan hệ Nga – Ukraine trở nên tồi tệ nhất trong ba thập kỷ kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

“Tất cả chúng tôi đều thể hiện rõ rằng [Nga] sẽ phải trả giá đắt, và trong số đó sẽ có các biện pháp trừng phạt,” ông Stoltenberg nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn của Reuters.

Nga tuyên bố họ không có ý định xâm lược Ukraine.

Ông Stoltenberg nói thêm: “Tôi cho rằng, khá rõ ràng là Nga ý thức rõ được họ sẽ phải trả một cái giá đắt hơn.”

Người đứng đầu NATO cho hay, các biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với Nga – mà EU và Hoa Kỳ, cùng với Anh và Canada có thể áp đặt – là một công cụ mạnh mẽ.

Tổng thống Vladimir Putin từng thông báo, Nga sẽ buộc phải hành động nếu NATO đặt tên lửa ở Ukraine, và có thể tấn công Moscow trong vòng vài phút.

Theo ông Stoltenberg, thế giới đều biết việc các nước đồng minh hỗ trợ khả năng quân sự cho Ukraine. Đây là hành động phòng thủ và phù hợp với các nghĩa vụ quốc tế của tất cả các đồng minh. Ukraine được coi là đối tác thân thiết của NATO, nhưng vẫn chưa phải là thành viên của liên minh phương Tây gồm 30 quốc gia.

Ông Stoltenberg bác bỏ cáo buộc về việc liên minh đang khiêu khích Moscow bằng các cuộc tập trận quân sự ở Biển Đen, và đổ lỗi cho Nga vì đã tận dụng các cuộc tập trận quân sự như một biện pháp ngụy tạo hòng tấn công các nước láng giềng.

Trái ngược với Nga, NATO luôn tuân thủ các quy định về việc mời các quan sát viên nước ngoài đến tham dự các cuộc tập trận của mình, ông Stoltenberg nhận xét.

Ông tiếp tục: “Vấn đề với Nga là họ không minh bạch rằng họ có những lời lẽ rất hung hăng và lịch sử cho thấy họ đã sử dụng các cuộc tập trận quân sự như một biện pháp ngụy tạo cho các hành động gây hấn với các nước láng giềng”.

Ông khẳng định liên minh phương Tây đang hợp tác chặt chẽ để bảo vệ các đồng minh trước tên lửa mới của Trung Quốc và Nga, vốn có thể vươn tới châu Âu và Bắc Mỹ. “Không những Nga, mà còn cả Trung Quốc, hiện đang đầu tư rất nhiều vào các hệ thống có năng lực hạt nhân có thể tiếp cận tất cả các nước NATO.”

Khi đề cập đến khoản đầu tư của Nga vào các tên lửa tầm xa, tốc độ cao, có thể điều khiển được, ông bày tỏ: “Đó là điều mà chúng tôi phải nghiêm túc xem xét quan tâm một cách rất nghiêm túc.”

Đông A (Theo Reuters)

Xem thêm: