Đại sứ Trung Quốc tại Vương quốc Anh Zheng Zeguang tuyên bố sẽ có “hậu quả nghiêm trọng” nếu các nhà lập pháp Anh đến thăm Đài Loan, Guardian đưa tin hôm thứ Ba.

Đại sứ Trung Quốc tại Vương quốc Anh Zheng Zeguang (Ảnh: BNG Trung Quốc)

Ông Zheng cho biết các chuyến thăm sẽ can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng trong quan hệ Trung Quốc-Anh.

Guardian dẫn lời ông Zheng cho biết: “Chúng tôi kêu gọi phía Vương quốc Anh tuân thủ thông cáo chung Trung – Anh và không đánh giá thấp tính nhạy cảm cao độ của vấn đề Đài Loan và không theo bước chân của Hoa Kỳ”.

Bình luận của ông Zheng được đưa ra sau khi tờ Guardian đưa tin hôm thứ Hai rằng Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Anh đang lên kế hoạch cho chuyến thăm Đài Loan có thể vào tháng 11 hoặc đầu tháng 12 năm nay. 

Căng thẳng đã leo thang ở eo biển Đài Loan sau khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến thăm hòn đảo vào cuối ngày thứ Ba, một động thái mà Trung Quốc lên án là mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định.

Các báo cáo về chuyến thăm dự kiến của các nhà lập pháp Anh được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Anh và trung Quốc tiếp tục xấu đi. Động thái này là một dấu hiệu cho thấy sự can dự mạnh mẽ hơn của Anh với Đài Loan khi nước này ngày càng coi Trung Quốc là một mối đe dọa. 

Hiện tại, hai ứng viên hàng đầu cho ghế Thủ tướng là bà Liz Truss và ông Rishi Sunak đang thể hiện lập trường cứng rắn của họ đối với Trung Quốc.

Đáp lại những nhận xét về Trung Quốc của ông Sunak và bà Truss, đại sứ Zheng kêu gọi các chính trị gia Anh nhận thức “thực tế” về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ song phương, Guardian đưa tin.

Ngân Hà