Trước quyết định thay đổi tên của đại sứ quán trên thực tế của Hà Lan tại Đài Loan, Trung Quốc đe dọa sẽ tẩy chay hàng hoá và ngừng cung cấp vật tư y tế cho nước này.

Tên mới của “Văn phòng Hà Lan tại Đài Bắc” (Ảnh: Taiwan News)

Hôm 28/4, “Văn phòng Đầu tư và Thương mại Hà Lan” đã đổi tên thành “Văn phòng Hà Lan tại Đài Bắc.” Trưởng đại diện của văn phòng, ông Guy Wittich cho biết tên mới đơn giản hơn nhưng phản ánh sự mở rộng hợp tác giữa hai quốc gia trên nhiều lĩnh vực mới, do vậy các từ “thương mại và đầu tư” đã được bỏ đi.

Trong 8 năm qua, các văn phòng đại diện của Úc, Anh, Nhật và Ba Lan cũng đã có động thái tương tự, đơn giản hóa tên của các đại sứ quán trên thực tế của họ tại Đài Loan.

Phản ứng trước vụ việc, đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Lan đã trao tuyên bố phản đối chính thức, yêu cầu chính phủ Hà Lan giải thích việc đổi tên. Đại sứ quán Trung Quốc tuyên bố động thái đổi tên “liên quan đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc” và nhắc nhở Hà Lan tuân thủ nghiêm túc “nguyên tắc một Trung Quốc.”

Thời báo Hoàn Cầu, cơ quan ngôn luận chính của ĐCSTQ, dẫn lời “các nhà phân tích” cho rằng động thái của Hà Lan nhằm “khoe khoang vinh quang quá khứ và sỉ nhục hòn đảo” khi thông báo việc đổi tên được đưa ra đúng vào ngày 27/4 (ngày của Vua Hà Lan – kỷ niệm chế độ thực dân Hà Lan tại Đài Loan thế kỷ 17).

Một bài báo khác của Thời báo Hoàn Cầu phát hành cùng ngày đã dẫn lời nhiều “nhà phân tích” hơn, cho rằng “động thái khiêu khích” này của Hà Lan mang tính “phá hủy sự ổn định của khu vực” “có thể sẽ phải đối mặt với phản ứng dữ dội.” 

Trung Quốc không cho Ba Lan bay qua không phận để tới Đài Loan

Bài báo sau đó cho biết cư dân mạng Trung Quốc đang kêu gọi lập tức dừng xuất khẩu vật tư y tế sang Hà Lan, tẩy chay hàng hoá của Hà Lan và hủy các chuyến du lịch tới Hà Lan. Có người còn đăng hình nhà lãnh đạo Trịnh Thành Công (Zheng Chenggong), vị tướng thời Minh từng đánh bại Hà Lan tại Đài Loan, và viết “mặc dù ông từ triều đại nhà Minh, nhưng nhiều hậu duệ của ông vẫn ở đây, ngay bên kia eo biển Đài Loan.”

Cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ tiếp tục dẫn lời của ông Lý Hải Đông (Li Haidong), giáo sư tại Học viện Quan hệ Quốc tế Trung Quốc, nói rằng các kế hoạch của Hà Lan nhằm tăng cường mối quan hệ với Đài Loan đã “can thiệp mạnh mẽ vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, làm mất ổn định khu vực và gây xáo trộn nghiêm trọng tới các nỗ lực quốc tế chống COVID-19,” đồng thời đề nghị chính phủ Trung Quốc xem xét việc dừng cung cấp vật tư y tế cho Hà Lan. 

Ông Lý Hải Đông cũng cáo buộc Đảng Tiến bộ Dân chủ Đài Loan (DPP) cúi đầu trước thế lực nước ngoài để hiện thực hóa “kế hoạch độc lập cho hòn đảo.” Ông cho rằng động thái này sẽ có thể “phá huỷ xã hội Đài Loan” và dẫn đến “tổn thất lâu dài đối với hòn đảo.”

Việc đe doạ đình chỉ nguồn cung y tế của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Hà Lan đang có hơn 39.000 can nhiễm và hơn 4.700 ca tử vong do Viêm phổi Vũ Hán. 

Tuy nhiên, việc đe dọa này có vẻ sáo rỗng, bởi Hà Lan gần đây đã thu hồi 600.000 khẩu trang y tế không đạt chuẩn nhập từ Trung Quốc. Nhiều nước khác cũng đã báo cáo về chất lượng tồi tệ của các thiết bị y tế do Trung Quốc sản xuất.

Gia Huy (theo Taiwan News)

Xem thêm:

Leave a Reply