Dịch COVID-19 lan rộng, mọi quốc gia đều chú ý đến các vấn đề liên quan đến vắc-xin. Ngày 22/3, Đài Loan cũng chính thức triển khai tiêm chủng vắc-xin AZ (AstraZeneca). Trong cùng ngày, ông Dư Đại Lôi (Alexander Tah-ray Yui), Vụ trưởng Vụ Mỹ Latinh – Bộ Ngoại giao Đài Loan, cho biết Bộ Ngoại giao Paraguay nói rằng việc nhà sản xuất vắc-xin Trung Quốc yêu cầu cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan như một điều kiện để có được vắc-xin là không hợp lý và làm xói mòn chủ quyền của Paraguay. Việc có được vắc-xin liên quan đến tính mạng con người, và không nên bị biến thành công cụ hoặc thủ đoạn điều khiển chính trị.

Các nhà sản xuất vắc-xin Trung Quốc yêu cầu cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan như một điều kiện để có được vắc-xin. Điều này đã bị Paraguay chỉ trích là phi lý và phá hoại chủ quyền của Paraguay. (Nguồn: Marco Verch / CC BY 2.0)

Theo báo cáo từ Hãng thông tấn Trung ương và Thời báo Tự do, ngày 22/3, Bộ Ngoại giao Paraguay thông báo rằng họ đã nhận được 600.000 liều vắc xin viêm phổi Vũ Hán do Ấn Độ và Qatar tài trợ. Lô vắc-xin đầu tiên sẽ đến Paraguay vào ngày 28/3, họ sẽ tiếp tục đàm phán để có thêm vắc xin.

Về việc liên quan đến vắc-xin Trung Quốc mà truyền thông địa phương Paraguay đưa tin, ngày 22/3, Bộ Ngoại giao Paraguay đã đưa ra tuyên bố rằng Chính phủ Paraguay giữ thái độ cởi mở khi chọn mua vắc-xin từ tất cả các nước sản xuất. Tiền đề là nguồn cung cấp phải “nghiêm túc có trách nhiệm, có sự đảm bảo đầy đủ và tuân thủ các quy định y tế của Paraguay.”

Trước đó, Bộ Ngoại giao Paraguay cho biết, một số đề xuất bán hàng được đưa ra bởi những người tự xưng là nhà sản xuất vắc-xin trung Quốc hoặc trung gian của Trung Quốc bị nghi ngờ về tính hợp pháp và độ tin cậy, đồng thời còn ám thị lấy việc “cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan” làm điều kiện để có được vắc-xin, đây là cách làm không chính đáng và làm xói mòn chủ quyền quốc gia của Paraguay. Phía Paraguay nói “điều kiện không thích đáng này là không có chút lý lẽ nào”, cũng không nên lợi dụng nỗ lực bảo vệ sức khỏe người dân của các nước nhằm theo đuổi lợi ích chính trị.

Ngày 23/3, Bộ Ngoại giao Đài Loan đã tổ chức họp báo, ông Dư Đại Lôi cho biết, theo báo chí đưa tin cách đây vài ngày nói rằng trong số trong số 40 triệu liều vắc-xin mà Đài Loan mua của AZ,  sẽ có 2 triệu liều nhường trước cho Paraguay. Lúc đó Bộ Ngoại giao đã ngay lập tức đưa ra một tuyên bố rằng đây là thông tin sai, đồng thời cũng trình báo cáo lên Viện Lập pháp nhằm làm rõ vụ việc.

Ông Dư Đại Lôi nói rằng Paraguay không thể có được vắc-xin mà họ mua từ COVAX và Nga, điều này đã gây ra một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng. Dựa trên tình hữu nghị giữa Đài Loan và Paraguay, Đài Loan đã hỗ trợ Paraguay kết nối với các nhà sản xuất vắc-xin hoặc các bên khác nhằm đàm phán mua vắc-xin thông qua các kênh khác nhau. Đồng thời đồng ý vận dụng khung hợp tác song phương hiện có, và dùng khoản tiền hợp tác của kế hoạch khác như một phần kinh phí cần thiết để mua vắc-xin, “không phải nhường vắc-xin của chúng ta cho họ”. Những việc này không liên quan với nhau.

Ông Dư nói: “Vắc-xin mà Đài Loan mua từ AZ và vắc-xin mà Paraguay đàm phán với AZ để mua là hai việc không liên quan tới nhau.” Huống hồ Đài Loan chỉ mua 10 triệu liều vắc xin từ AZ, nên thông tin đã bị nhầm lẫn.

Ông cho biết, ngày 22/3, Paraguay cũng thông báo rằng họ đã nhận được tổng cộng 600.000 liều vắc-xin từ Ấn Độ và Qatar. Trong đó lô vắc-xin đầu tiên từ Ấn Độ sẽ đến vào ngày 28/3. Họ cũng sẽ tiếp tục đàm phán với các nhà cung cấp vắc-xin khác như công ty AZ để mua nhiều vắc-xin hơn nữa.

Ông Dư cho biết, Bộ Ngoại giao Paraguay cũng đã ra một tuyên bố đặc biệt, bày tỏ thiện chí sẵn sàng chọn mua vắc-xin virus Vũ Hán từ tất cả các nước sản xuất và có thái độ cởi mở. Nhưng tiền đề là việc cung ứng phải có trách nhiệm, đảm bảo và tuân thủ các quy định về y tế của Paraguay. Ông cũng biểu thị sự nghi ngờ về tính hợp pháp và độ tin cậy của các đề xuất bán hàng được đưa ra bởi các đại diện hoặc trung gian tự nhận là Trung Quốc hoặc nhà sản xuất vắc-xin Trung Quốc. Việc yêu cầu Paraguay cắt dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan như một điều kiện để có được vắc-xin là không chính đáng và làm xói mòn chủ quyền quốc gia của Paraguay.

Ông tuyên bố, Bộ Ngoại giao Đài Loan nhấn mạnh rằng trước sự lây lan của dịch bệnh trên toàn cầu, việc có được vắc-xin cũng là một vấn đề nhân đạo, liên quan đến sinh mạng của người dân Paraguay. Do đó vắc-xin không nên trở thành công cụ hay thủ đoạn chính trị. Ông cực lực phản đối bất kỳ bên nào lấy điều kiện phụ kèm theo để cung cấp vắc-xin cho các nước bang giao của Đài Loan nhắm phá hoại mối quan hệ giữa Đài Loan và các nước bang giao.

Lô Ất Hân, Vision Times

Xem thêm: