Mỹ bắt đầu áp đặt thuế bổ sung 15% lên hơn 125 tỷ USD hàng Trung Quốc từ hôm nay (Chủ Nhật, 1/9). Cũng trong ngày này, truyền thông nhà nước Trung Quốc đăng bài rao giảng trách nhiệm quốc tế và ví hành động leo thang thuế quan của Washington là “du côn học đường”.

chiến tranh thương mại
Hôm 23/8, Trung Quốc tuyên bố áp thuế quan trị với hàng hoá từ Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc có tổng trị giá 75 tỉ USD. (Ảnh: Pixabay)

Gói áp thuế 15% của Mỹ áp lên hơn 125 tỷ USD hàng nhập từ Trung Quốc gồm các mặt hàng như loa thông minh, tai nghe Bluetooth và nhiều loại giầy dép có hiệu lực bắt đầu từ 04h01 ngày 1/9 (giờ GMT).

Đổi lại, Trung Quốc cũng đã bắt đầu đánh thuế bổ sung lên hàng nghìn mặt hóa nhập từ Mỹ trị giá 75 tỷ USD, theo Reuters.

Trong ngày gói thuế trả đũa song phương qua lại có hiệu lực, các hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc đồng loạt đăng các bài viết chỉ trích Mỹ, rao giảng về trách nhiệm quốc tế mà đáng lý Washington phải đảm nhận với vai trò siêu cường thế giới.

Tân Hoa Xã có bài viết cho rằng: “Mỹ nên học cách cư xử như một quyền lực toàn cầu có trách nhiệm và dừng ngay hành động như ‘du côn học đường’.

Là siêu cường duy nhất của thế giới, [Mỹ] cần gánh vác trách nhiệm của mình và tham gia cùng các quốc gia khác làm cho thế giới này thành nơi tốt đẹp hơn và thịnh vượng hơn. Chỉ có làm thế thì nước Mỹ mới có thể trở nên vĩ đại trở lại,” Tân Hoa Xã nhấn mạnh.

Trong khi đó, tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong bài viết ký tên ‘Zhong Sheng’ (Tiếng nói Trung Quốc) tuyên bố rằng thuế quan không thể cản trở được sự phát triển của Trung Quốc.

Nền kinh tế bùng nổ của Trung Quốc đã biến Trung Quốc thành mảnh đất màu mỡ cho đầu tư mà các công ty nước ngoài không thể phớt lờ,” Nhân dân Nhật báo nói.

Tháng trước, vài giờ sau khi Trung Quốc thông báo đánh thuế trả đũa lên 75 tỷ USD hàng Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố tăng thuế 5% lên 550 tỷ hàng hóa nhập từ Trung Quốc.

Gói thuế 15% lên hơn 150 tỷ USD hàng Trung Quốc gồm điện thoại di động, máy tính xách tay, đồ chơi và quần áo sẽ có hiệu lực từ ngày 15/12.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ hôm thứ Năm (29/8) cho biết cơ quan này sẽ thu thập ý kiến của công chúng tới ngày 20/9 về gói tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc. Gói tăng thuế này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/10 – đúng ngày kỷ niệm 70 thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa với sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tổng thống Trump gần đây cho biết đoàn đàm phán thương mại song phương Mỹ – Trung vẫn sẽ tiếp tục hội đàm vòng tiếp theo trong tháng Chín này, nhưng thuế quan đánh lên hàng hóa Trung Quốc vẫn được thực thi như dự kiến.

Trong hai năm qua, chính quyền Trump đã tìm cách gây sức ép để Trung Quốc phải thay đổi sâu rộng các chính sách của họ về bảo vệ sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ cưỡng bức, trợ cấp công nghiệp và tiếp cận thị trường.

Trong khi đó, Trung Quốc liên tục bác bỏ các cáo buộc của Washington rằng Bắc Kinh thực thi thương mại bất công. Giới chức Trung Quốc thề sẽ chiến đấu tới cùng và chỉ trích các biện pháp của Mỹ là bảo hộ thương mại.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng yêu cầu Mỹ phải hủy tăng thuế quan, nhưng người phát ngôn bộ này cũng khẳng định vòng đàm phán thương mại Trung – Mỹ vẫn tiếp tục trong tháng Chín.

Như Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply