Hôm 21/1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gửi lời chúc mừng về Lễ nhậm chức của ông Joe Biden, mặc dù lời tán dương của họ giống như một phát súng chia tay đối với chính quyền TT Trump hơn là tỏ ra đánh giá cao đối với chính quyền mới.

hoa xuân oánh
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Nguồn: Website Bộ Ngoại giao Trung Quốc)

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh đã phỏng theo một câu nói trong bài phát biểu nhậm chức của ông Biden, và sau đó được truyền thông Trung Quốc lặp lại rằng: “Tôi tin tưởng nếu cả hai quốc gia đều nỗ lực, những thiên thần tốt bụng có thể chiến thắng các thế lực xấu xa.”

Câu nói trong bài phát biểu của ông Biden là: “Qua đấu tranh, hy sinh và thất bại, những thiên thần tốt đẹp hơn của chúng ta đã luôn thắng thế.” Câu nói này thực ra cũng được trích dẫn từ bài diễn văn nhậm chức của cố Tổng thống Abraham Lincoln.

Bà Hoa Xuân Oánh tiếp tục: “Trong những năm qua, chính quyền Trump, đặc biệt là Pompeo, đã đặt quá nhiều mìn chúng ta cần phải gỡ bỏ, đã đốt cháy quá nhiều cây cầu chúng ta cần xây dựng lại, đã làm hư hại quá nhiều con đường chúng ta cần sửa chữa”.

Bà Hoa nói: “TT Biden cũng đề cập trong bài phát biểu nhậm chức của mình rằng người Mỹ có nhiều điều cần hàn gắn, nhiều điều cần khôi phục. Đây chính xác là những gì quan hệ Trung Quốc – Hoa Kỳ cần.”

Thế nhưng, ngay trong ngày 20/1, Trung Quốc tuyên bố chế tài ông Pompeo cùng 27 quan chức thuộc chính quyền Trump như Peter Navarro, Robert O’Brien, David Stilwell, Matthew Pottinger, Alex Azar, Kelly Craft, cũng như John Bolton, cùng Stephen Bannon. Trung Quốc cáo buộc 28 chính trị gia Mỹ này “đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Trung Quốc”, nói thêm rằng họ “phải chịu trách nhiệm” về “hàng loạt những động thái điên rồ”“đã làm gián đoạn nghiêm trọng các mối quan hệ Trung Quốc – Mỹ”.

“Những cá nhân này và những thành viên gia đình họ bị cấm nhập cảnh vào Đại lục, Hồng Kông và Macao. Họ và các công ty, cũng như các thể chế liên kết với họ cũng bị hạn chế kinh doanh với Trung Quốc”, theo tuyên bố của chế độ Trung Quốc.

“Quyết định của Trung Quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân Hoa Kỳ này là một phản ứng hợp pháp và cần thiết đối với những hành vi sai trái của họ, đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của Trung Quốc. Nó thể hiện đầy đủ quyết tâm của chính phủ Trung Quốc trong việc bảo vệ lợi ích quốc gia,” bà Hoa nói.

Ngân Hà (theo Breitbart News)

Xem thêm: