Giới chức Trung Quốc nói Mỹ cần phải sửa chữa hành động sai lầm khi cấm vận Huawei nếu muốn đàm phán thương mại tiếp tục.

Embed from Getty Images

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng

Sau khi Google, Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom ngừng cung cấp dịch vụ cho Huawei theo lệnh cấm của Washington, các hãng công nghệ, viễn thông khác trên thế giới cũng bắt đầu cắt hợp đồng hợp tác công ty điện tử viễn thông lớn nhất Trung Quốc này.

Mới đây, hãng thiết kế chip của Anh ARM cũng tuyên bố cắt quan hệ với Huawei để tuân thủ lệnh cấm vận của Mỹ. Không có thiết kế của ARM, Huawei gần như mất khả năng tự tạo ra các con chip mới cho điện thoại thông minh.

Nếu Mỹ muốn tiếp tục đàm phán thương mại, họ phải thể hiện sự chân thành và sửa chữa những hành vi sai lầm. Đàm phán chỉ có thể tiếp tục trên cơ sở công bằng và tôn trọng lẫn nhau”, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng nói trong buổi họp báo hôm thứ Tư.

“Chúng tôi sẽ giám sát chặt chẽ các diễn biến liên quan và chuẩn bị biện pháp phản ứng cần thiết” ông Cao nói, nhưng không nói rõ phản ứng này là gì.

Mỹ cáo buộc Huawei làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc, gây nguy hại cho an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Huawei bác bỏ cáo buộc này, nói họ chỉ là một công ty tư nhân tại Trung Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo trong ngày 23/5 tố cáo Huawei đã nói dối về mối quan hệ của họ với Bắc Kinh.

Điều đó hoàn toàn sai. Nói rằng họ không làm việc với chính phủ Trung Quốc là một phát ngôi dối trá. Ông ấy (CEO của Huawei) bị yêu cầu bởi luật phải làm như vậy. CEO của Huawei, ít nhất đã không nói cho người dân Mỹ và cả thế giới biết sự thật”, ông Pompeo nói trong cuộc phỏng vấn với CNBC.

Ông nói ông dự đoán sẽ có nhiều công ty Mỹ cắt quan hệ với Huawei khi mà rủi ro làm ăn với họ trở nên rõ ràng.

Trong bối cảnh thương chiến lan ra mặt trận công nghệ, nhiều chuyên gia nhận định Huawei chỉ là bắt đầu của cuộc chiến tranh lạnh công nghệ đang nhen nhóm giữa Mỹ và Trung Quốc:

“Điều chúng ta đang chứng kiến là một khả năng tái định hình thương mại toàn cầu đã tồn tại từ chiến tranh thế giới II … các nhà đầu tư nên bắt đầu suy nghĩ xem danh mục đầu tư của họ sẽ bị nhạy cảm như thế nào đối với các cú sốc liên quan tới chuỗi cung ứng toàn cầu” giám đốc chiến lược quỹ của Saxo Bank Peter Garnry viết trong một bài báo có tiêu đề “Bạn đã sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh lạnh trong ngành công nghệ chưa?”

Trong khi đó, nhà sáng lập và CEO của Huawei Nhậm Chính Phi nói với tạp chí tài chính Trung Quốc Caixin hôm thứ Năm rằng quyết định ngừng hợp tác của ARM không có ảnh hưởng gì đến công ty của ông.

Ông nói Huawei có thỏa thuận dài hạn với ARM và suy đoán rằng hãng thiết kế chip của Anh hành động như vậy bởi vì công ty mẹ của họ, Tập đoàn SoftBank Nhật Bản đang chờ đợi chính phủ Mỹ chấp thuận thỏa thuận sáp nhập với Sprint.

Các chuyên gia công nghệ bày tỏ nghi ngờ trước tuyên bố đầy tự tin của Huawei là họ sẽ đảm bảo các thiết bị mới và cũ vận hành ổn định mà không cần sự trợ giúp của Mỹ, nói rằng công nghệ mà Huawei mua từ các công ty Mỹ sẽ rất khó thay thế.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung lại tiếp tục kể từ ngày 10/5, sau gần 5 tháng đình chiến do đàm phán thương mại đổ bể. Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc bất ngờ đòi rút lại các cam kết quan trọng mà hai bên đã đạt được suốt nhiều tháng làm việc trước đó.

Trần Đức