Bắc Kinh cho biết họ đã đệ đơn khiếu nại ngoại giao với Tokyo sau khi Thứ trưởng Quốc phòng nước này nói rằng Nhật Bản và Hoa Kỳ cần “thức tỉnh” trước mối đe dọa an ninh do Trung Quốc gây ra và “bảo vệ Đài Loan như một quốc gia dân chủ”.

Embed from Getty Images

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Yasuhide Nakayama đã đưa ra bình luận nói trên tại một sự kiện của Viện Hudson hôm thứ Hai (28/6), trong đó ông gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự hợp tác quân sự của Trung Quốc và Nga, cũng như nguy cơ đối với khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Ba (29/6), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân mô tả nhận xét của quan chức Nhật Bản là “sai lầm”.

Ông nói rằng Bắc Kinh đã khiếu nại nghiêm túc với Tokyo về việc ông Nakayama sử dụng từ “quốc gia” khi nói tới Đài Loan và rằng lời nói của quan chức này “vi phạm lời hứa lâu nay của Nhật Bản là không coi Đài Loan là một quốc gia”.

Ông nói: “Trung Quốc yêu cầu chính phủ Nhật Bản phải làm rõ để đảm bảo một vụ việc tương tự không xảy ra một lần nữa.”

Trong cuộc thảo luận hôm thứ Hai, ông Nakayama còn cho biết tham vọng quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc là mối đe dọa không chỉ đối với Nhật Bản mà còn đối với Mỹ, châu Âu và các đồng minh khác.

Đáp lại, ông Uông đã cáo buộc ông Nakayama thổi phồng về “mối đe dọa Trung Quốc”, gọi những bình luận của ông là “nham hiểm” và “cực kỳ vô trách nhiệm.”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tiếp tục tuyên bố Đài Loan là một phần của “lãnh thổ thiêng liêng” của Trung Quốc. “Chúng tôi long trọng kêu gọi Nhật Bản giữ lời hứa về vấn đề Đài Loan; đồng thời có lời nói và hành động thận trọng.”

Phía Trung Quốc đã đưa ra một cảnh báo tương tự vào ngày 10/6 sau khi Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cũng gọi Đài Loan là một “quốc gia” trong một phiên họp được phát sóng trên truyền hình quốc gia.

Các nhà phân tích cho rằng các quan chức cấp cao của Nhật Bản đã lên kế hoạch trước cho việc sử dụng cụm từ “quốc gia” này bất chấp việc Tokyo không có quan hệ chính thức với Đài Bắc.

Trước sự ủng hộ của công chúng Nhật Bản đối với Đài Loan, các chính trị gia của đảng cầm quyền Nhật Bản dường như đang cố gắng thu hút sự ủng hộ trong nước trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10.

Thứ trưởng Nakayama đã đề cập nhiều đến Đài Loan trong sự kiện của Viện Hudson. Ông mô tả mối quan hệ của ông và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi với Đài Loan không chỉ đơn thuần là bạn bè, mà là “anh em” và “gia đình”.

Ông Nakayama cảnh báo, việc Trung Quốc tiếp quản Đài Loan sẽ đe dọa trực tiếp các hòn đảo lân cận ở tỉnh Okinawa của Nhật Bản, đồng thời lưu ý đây là khu vực có sự hiện diện của các lực lượng vũ trang Mỹ và các thành viên trong gia đình họ.

Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc không chỉ tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở eo biển Đài Loan mà còn hoạt động ở Tây Thái Bình Dương với nỗ lực “bao vây tất cả các đảo Đài Loan”, quan chức quốc phòng này cho biết.

Ông Nakayama nói Mỹ và Nhật Bản cần tăng cường khả năng răn đe đối với Trung Quốc và Nga, những nước đang hợp tác chặt chẽ với Bắc Kinh và gần đây đã triển khai các tàu chiến gần Hawaii.

Xét về sự gần gũi của Đài Loan với Nhật Bản – được Nakayama mô tả là “giống như mắt với mũi” – Thứ trưởng Quốc phòng cho biết một cuộc tấn công vào Đài Loan không chỉ liên quan đến Nhật Bản mà còn liên quan đến Mỹ – Nhật.

“Chúng ta phải thức tỉnh. Chúng ta phải chuẩn bị,” ông nói. “Chúng ta phải bảo vệ Đài Loan với tư cách là một quốc gia dân chủ.”

Ông cũng cảnh báo về “tư tưởng và tư chất hiếu chiến” của Trung Quốc dưới thời nhà lãnh đạo Tập Cận Bình hiện nay. Ông nói thêm: “Các nước dân chủ phải bảo vệ các nước dân chủ và các đồng minh.”

Lê Vy 

Xem thêm: