Trung Quốc đã bác bỏ đề xuất họ phải bồi thường cho đại dịch cúm Vũ Hán sau khi cựu Tổng thống Donald Trump nói rằng nước này nên trả cho Hoa Kỳ và phần còn lại của thế giới 10 nghìn tỷ đô la.

Phát ngôn viên BNG Trung Quốc Uông Văn Bân (Ảnh: Bộ Ngoại giao TQ)

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Năm (3/6), ông Trump yêu cầu Trung Quốc bồi thường cho thế giới vì đã gây ra đại dịch, mà chính quyền của ông tin rằng nhiều khả năng bắt nguồn từ một tai nạn trong phòng thí nghiệm hơn là một căn bệnh có nguồn gốc tự nhiên.

“Trung Quốc phải trả 10.000 tỷ đô la cho Mỹ và Thế giới, cho cái chết và sự hủy diệt mà họ đã gây ra!” ông Trump nói.

Đề xuất trên được cựu Tổng thống lặp lại tại Hội nghị Đảng Cộng hòa Bắc Carolina vào tối thứ Bảy: “Đã đến lúc Mỹ và thế giới yêu cầu Đảng Cộng sản Trung Quốc bồi thường và chịu trách nhiệm”. “Tất cả chúng ta nên tuyên bố với một tiếng nói thống nhất rằng Trung Quốc phải trả giá. Họ phải trả giá.”

Sau đó, ông Trump đưa ra con số “tối thiểu” mà Trung Quốc phải trả cho thế giới là 10 nghìn tỷ USD: “Tất cả các quốc gia nên làm việc cùng nhau để xuất trình hóa đơn cho Trung Quốc, tối thiểu là 10 nghìn tỷ đô la bồi thường thiệt hại.”

Việc “bồi thường” trước tiên nên bắt đầu bằng việc tất cả các quốc gia hủy bỏ tất cả các khoản nợ đối với Trung Quốc.

Ông Trump nói: “Bước đầu tiên, tất cả các quốc gia nên cùng nhau hủy bỏ mọi khoản nợ mà họ nợ Trung Quốc như một khoản thanh toán bù đắp. Các quốc gia trên thế giới không còn nợ Trung Quốc nữa. Trung Quốc đã hủy diệt rất nhiều quốc gia.”

“Các quốc gia trên thế giới, họ đã bị hủy hoại. Những quốc gia này đã bị hủy hoại [bởi virus corona].”

Uông Văn Bân, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hôm 7/6 đã cáo buộc cựu Tổng thống cố gắng chuyển hướng sự chú ý khỏi phản ứng kém của chính quyền của ông đối với dịch bệnh ở Mỹ.

Ông Uông cũng cho rằng lời kêu gọi của ông Trump về khoản bồi thường 10 nghìn tỷ đô la sẽ không thuyết phục được công chúng Mỹ.

“Trong nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump, Hoa Kỳ đã có 24 triệu trường hợp mắc COVID-19 được xác nhận và hơn 410.000 trường hợp tử vong. Tuy nhiên, ông Trump đã làm ngơ trước việc này và thay vào đó cố tình đổ tội cho Trung Quốc nhằm chuyển trách nhiệm về phản ứng thất bại ở quê nhà và chuyển hướng sự chú ý của mọi người,” ông Uông nói với các phóng viên báo chí.

“Người dân Mỹ sẽ có phán quyết công bằng. Những người phải chịu trách nhiệm là những chính trị gia đạo đức giả, những người từng giữ chức vụ cao nhưng bỏ qua tính mạng và sức khỏe của người dân”, ông Uông nói thêm.

Trong tuyên bố của mình, ông Trump cũng khuyên người Mỹ không nên tin tưởng vào việc chính quyền Biden sẽ buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm.

“Đáng buồn thay, chính quyền hiện tại rất nhút nhát và tham nhũng một cách trắng trợn, khi quý vị nhìn vào tất cả số tiền mà gia đình họ đã được Trung Quốc cho”, ông Trump nói. “Thay vì quy trách nhiệm cho Trung Quốc, chính quyền Biden đã đóng cửa Cuộc điều tra của chính phủ Mỹ về nguồn gốc của virus ngay sau khi nhậm chức. Chuyện gì đang xảy ra?”

Vào tháng 5, ông Biden đã ra lệnh cho cộng đồng tình báo Hoa Kỳ kiểm tra lại bằng chứng xung quanh nguồn gốc của virus corona để xác định xem nó xảy ra tự nhiên hay thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Nhà Trắng đã đưa ra thời hạn 90 ngày cho cộng đồng tình báo và các phòng thí nghiệm quốc gia Hoa Kỳ để kết thúc cuộc điều tra về nguồn gốc của COVID-19.

Tuy vậy, ngoại trưởng Antony Blinken giải thích trong một cuộc phỏng vấn với Axios rằng mục đích của cuộc điều tra là giúp ngăn chặn đại dịch tiếp theo.

“Sẽ có quy trách nhiệm, nhưng theo quan điểm của tôi, điều quan trọng nhất, và lý do quan trọng nhất mà chúng tôi phải tìm hiểu vấn đề này là, đó là cách duy nhất chúng tôi có thể ngăn chặn đại dịch tiếp theo, hoặc ít nhất là làm một công việc tốt hơn trong việc giảm thiểu nó,” ông nói vào Chủ nhật.

Ông Trump cũng chỉ trích Tiến sĩ Anthony Fauci, người từng là cố vấn sức khỏe cộng đồng thời chính quyền ông và tiếp tục cố vấn cho Nhà Trắng dưới thời Joe Biden. 

“Bây giờ tất cả mọi người, ngay cả những người được gọi là ‘kẻ thù’, cũng bắt đầu nói rằng Tổng thống Trump đã đúng về virus Trung Quốc đến từ Phòng thí nghiệm Vũ Hán”, ông Trump viết. “Thư từ giữa Tiến sĩ Fauci và Trung Quốc đã nói lên quá rõ điều này.” 

Ông Trump đã đề cập đến hàng nghìn trang email của bác sĩ Fauci có được thông qua Đạo luật Tự do Thông tin bởi The Washington Post và Buzzfeed. Các email cho thấy bác sĩ đã duy trì mối quan hệ thân tình với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc.

“Tôi luôn luôn hòa hợp với ông ấy, nhưng ông ấy đã sai lầm trong rất nhiều khía cạnh”, cựu Tổng thống nói hôm thứ Hai trong cuộc phỏng vấn với Stuart Varney trên Fox Business.

“Nếu bạn nhìn vào các email của ông ấy, chúng thực sự khủng khiếp. Trong túi của ông ấy là Trung Quốc… cách ông ấy chiều chuộng họ, cách ông ấy giao dịch với họ…” ông Trump nói thêm. 

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNN, Fauci cho biết ông tin rằng virus rất có thể lây truyền từ động vật sang người, nhưng không bác bỏ giả thuyết có thể nó đã bị rò rỉ trong phòng thí nghiệm. 

Lê Xuân

Xem thêm: