Đại sứ Trung Quốc tại Anh chỉ trích việc Mỹ “bắt nạt Trung Quốc” và cho rằng chính quyền Bắc Kinh đã luôn luôn minh bạch, cởi mở và phản ứng rất nhanh chóng với dịch bệnh virus corona.

Đại sứ Trung Quốc Lưu Hiểu Minh (Ảnh: Chinadaily)

Đại sứ Lưu  Hiểu Minh, thúc giục cộng đồng quốc tế hợp tác với nhau trong đại dịch, nói “đổ tội” và “bắt nạt” sẽ chỉ tạo thêm chia rẽ giữa các quốc gia.

Mỹ nghĩ rằng họ có thể bắt nạt Trung Quốc, họ nghĩ họ có thể bắt nạt cả thế giới”, ông Lưu nói trong buổi họp báo qua video với một nghị sĩ Anh hôm thứ Năm.

Nếu WHO không làm theo ý họ, họ ngừng hỗ trợ và không ủng hộ nữa. Họ chỉ trích WHO coi Trung Quốc là trung tâm, điều đó không đúng”.

Ông Lưu coi hành động của Mỹ giống như thái độ trong cuộc chiến thuộc địa thế kỷ 19.

“Một số chính trị gia, một số người, muốn chơi trò cảnh sát thế giới – đây không còn là thời kỳ của ngoại giao tàu chiến, đây không còn là thời đại mà Trung Quốc là một xã hội nửa thuộc địa, nửa phong kiến”, ông nói.

Ông cho rằng có rất nhiều “thông tin sai sự thật” về cáo buộc Trung Quốc che đậy dịch bệnh và phủ nhận ý kiến rằng Trung Quốc là kẻ thù của Mỹ.

“Nếu họ coi Trung Quốc là kẻ thù thì họ đã chọn sai đối tượng”.

“Tôi nghe thấy khá nhiều đồn đoán, thông tin sai lệch về việc Trung Quốc che đậy, giấu diếm gì đó, điều này không đúng”, ông Lưu nói. “Chính phủ Trung Quốc đã rất minh bạch và nhanh chóng chia sẻ thông tin với thế giới”.

Khi được hỏi liệu Trung Quốc có cho phép các nhà điều tra tới để tiếp cận dữ liệu và gặp nhân chứng nếu tương lai có tiến hành điều tra quốc tế hay không, ông Lưu nói việc này phụ thuộc vào WHO, theo tờ China Daily.

“Chính phủ chúng tôi đã nhanh chóng hành động, thông báo cho WHO sau 4 ngày và chia sẻ thông tin với người Mỹ sau 7 ngày”, ông nói thêm.

Gần đây, Trung Quốc bị nhiều nước lên án, đặc biệt là Mỹ, tố cáo đã cố tình che giấu quy mô của dịch bệnh khi nó mới bắt đầu bùng phát tại Hồ Bắc và tới nay vẫn báo cáo chưa đúng về số ca nhiễm, tử vong.

Hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói “Trung Quốc đã gây ra vô vàn đau thương, mất mát sing mạng và nay là một thách thức khổng lồ đối với nền kinh tế thế giới và nền kinh tế Mỹ, cũng như việc họ đã không chia sẻ thông tin”. Theo ông Pompeo, Đảng Cộng sản Trung Quốc tới bây giờ vẫn không minh bạch thông tin với Mỹ.

Đức Trí

Xem thêm:

Leave a Reply