Truyền thông nhà nước đưa tin, Trung Quốc đã triệu tập đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh vào tối muộn hôm thứ Ba để lên án chuyến đi của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tới Đài Loan.

Embed from Getty Images

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Xie Feng đã lên tiếng “phản đối mạnh mẽ” chuyến thăm của bà Pelosi tới hòn đảo dân chủ, nơi Trung Quốc coi là một phần lãnh thổ của mình, trong cuộc nói chuyện của ông với Đại sứ Nicholas Burns.

Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã của Trung Quốc dẫn lời ông Xie cho biết: “Động thái này là cực kỳ nghiêm trọng về bản chất và hậu quả là vô cùng nghiêm trọng. “Trung Quốc sẽ không ngồi yên.”

Chuyến đi của bà Pelosi, quan chức được bầu cấp cao nhất của Mỹ đến thăm Đài Loan trong 25 năm, đã khiến căng thẳng tăng cao giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, và Bắc Kinh coi đây là một hành động khiêu khích lớn.

Ông Xie nói rằng Hoa Kỳ “sẽ phải trả giá cho những sai lầm của chính mình” và kêu gọi Washington “ngay lập tức giải quyết các hành vi sai trái của mình, thực hiện các biện pháp thiết thực để xóa bỏ những tác động tiêu cực do chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi”, Tân Hoa xã đưa tin.

“Đài Loan là Đài Loan của Trung Quốc, và Đài Loan cuối cùng sẽ trở về với sự bao bọc của đất mẹ. Người Trung Quốc không sợ những con ma, áp lực hay cái ác”, ông Xie nói với ông Burns, theo Tân Hoa xã.

Bà Pelosi đã hạ cánh xuống Đài Loan vào cuối ngày thứ Ba, bất chấp hàng loạt cảnh báo giận dữ từ Bắc Kinh.

Quân đội Trung Quốc cho biết họ đang ở trong tình trạng “cảnh giác cao độ” và sẽ khởi động một loạt các hành động quân sự có mục tiêu để đáp trả chuyến thăm. PLA đã công bố kế hoạch cho một loạt các cuộc tập trận quân sự ở các vùng biển xung quanh hòn đảo, bắt đầu vào thứ Tư ngay sau chuyến thăm của bà Pelosi.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết hơn 21 máy bay quân sự của Trung Quốc đã bay vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo hôm thứ Ba, và rằng quân đội Đài Loan cũng đang tăng cường cảnh giác về mọi diễn biến xuyên eo biển.

Lê Vy