Hôm 15/4, Trung Quốc đã bày tỏ sự tức giận trước bình luận của Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn khi bà viện dẫn cuộc chiến đang diễn ra giữa Nga và Ukraine là lý do để thúc đẩy mối quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ.

Sáng thứ Sáu (15/4), nhóm 6 nhà lập pháp Hoa Kỳ, bao gồm các Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, Richard Burr, Robert Portman, Benjamin Sasse và Robert Menendez đã gặp bà Thái và Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan, AP đưa tin. Trong cuộc gặp, bà Thái đã nói về cuộc chiến đang diễn ra giữa Nga và Ukraine và nói rằng nó “đã chứng minh rằng các nền dân chủ phải thúc đẩy liên minh của họ.”

Bà Thái nói: “Nói chung, chúng ta có thể tự bảo vệ mình khỏi các mối đe dọa từ các quốc gia độc tài đang tìm cách phá vỡ hòa bình khu vực.”

Trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã chỉ trích chuyến thăm Đài Loan của phái đoàn và nói, “Các động thái liên quan của quân đội Trung Quốc là một biện pháp đối phó với các hành động tiêu cực của Mỹ gần đây, bao gồm cả chuyến thăm Đài Loan của các nhà lập pháp.”

Trung Quốc tiếp tục tuyên bố rằng Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và phản đối bất kỳ tương tác nào giữa Đài Loan và các quốc gia nước ngoài khác, theo ông Triệu.

“Trung Quốc kiên quyết phản đối bất kỳ hình thức tương tác chính thức nào giữa Hoa Kỳ và khu vực Đài Loan. Các thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ nên hành động nhất quán với chính sách ‘một Trung Quốc’ của chính phủ Hoa Kỳ … ngừng trao đổi chính thức với Đài Loan và tránh đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm”, ông Triệu nói thêm. “Phía Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để kiên quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình.”

Để đáp lại việc phái đoàn Quốc hội Mỹ đến Đài Loan, Bộ chỉ huy Nhà hát mặt trận phía Đông của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận gần Đài Loan.

Theo hãng tin AP, Bộ chỉ huy này còn cho biết trong một tuyên bố rằng “Đài Loan là một phần thiêng liêng và bất khả xâm phạm của lãnh thổ Trung Quốc. Sẽ không có cơ hội nào cho bất kỳ sự can thiệp nào của nước ngoài vào vấn đề Đài Loan.”

Các cuộc tập trận cũng được Bộ mô tả là “một hành động cần thiết … để bảo vệ chủ quyền quốc gia”, hãng AP đưa tin.

Trong bối cảnh cuộc chiến giữa Nga và Ukraine đang diễn ra, hàng chục quốc gia trên toàn cầu, trong đó có Đài Loan đã lên án Nga cũng như áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nền kinh tế Nga. Trung Quốc vẫn không lên án rõ ràng cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, nhưng tiếp tục kêu gọi hòa bình giữa cả hai bên.

Ngân Hà (theo Newsweek)