Ngày 22/11, chính quyền Trung Quốc yêu cầu các công ty Đài Loan hoạt động tại Trung Quốc cần vạch rõ ranh giới với những người ủng hộ độc lập, sau khi tiến hành trừng phạt một công ty lớn của Đài Loan vì vi phạm kinh doanh.

Chế độ Trung Quốc đe dọa đưa Đài Loan vào quyền kiểm soát của họ (Ảnh minh họa: Shutterstocks)

Chế độ Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ ngoài khơi xa của họ và một ngày nào đó sẽ thống nhất với Đại Lục, bất chấp Đài Loan thực tế là một quốc gia độc lập có hiến pháp, quân đội, tiền tệ và chính phủ dân cử dân chủ riêng. Đáng chú ý là gần đây ĐCSTQ đã tăng cường đe dọa đưa Đài Loan vào quyền kiểm soát của họ bằng vũ lực nếu cần thiết, liên tục cho máy bay chiến đấu đến gần hòn đảo, đồng thời diễn tập các cuộc đổ bộ trên bãi biển.

Ngày 22/11, Tân Hoa xã đưa tin, các cơ quan thực thi pháp luật trên khắp Trung Quốc đã trừng phạt Tập đoàn Viễn Đông của Đài Loan, vốn kinh doanh trong nhiều lĩnh vực như khách sạn, hóa dầu, vì loạt vấn đề về thuế, an toàn cháy nổ. Hiện cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục.

Trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ 22/11 để trả lời câu hỏi về việc liệu động thái này có liên quan đến việc chính quyền nhắm mục tiêu vào các lực lượng “ngoan cố ủng hộ Đài Loan độc lập” hay không, Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc đã không đưa ra bình luận trực tiếp, chỉ lặp lại thông tin từ Tân Hoa xã.

Tuy nhiên, văn phòng này nhấn mạnh, những người ủng hộ Đài Loan độc lập “đe dọa hòa bình, ổn định và làm tổn hại lợi ích của người dân Trung Quốc”. 

Trung Quốc hoan nghênh các công ty Đài Loan, nhưng không cho phép người ủng hộ Đài Loan độc lập kiếm tiền ở Trung Quốc. “Họ cùng các công ty liên kết cũng như các nhà tài chính của họ phải bị trừng phạt theo quy định pháp luật,” văn phòng cho biết thêm.

“Phần lớn doanh nhân và doanh nghiệp Đài Loan phải phân biệt đúng sai, giữ vững lập trường, vạch rõ ranh giới với lực lượng ly khai đòi Đài Loan độc lập và có hành động thiết thực để duy trì sự phát triển hòa bình của quan hệ hai bờ eo biển.”

Tập đoàn Viễn Đông hiện chưa trả lời yêu cầu bình luận của báo giới. Nhưng một trong công ty con của họ là Viễn Đông Thế Kỷ Mới cho hay, hoạt động dệt may ở Trung Quốc đã bị cơ quan thực thi pháp luật kiểm tra trong quý II. Cơ quan này đã phát hiện các vấn đề về thuế, an toàn cháy nổ và bảo vệ môi trường.

Sau đó, Tập đoàn Viễn Đông đã thực hiện gần như tất cả thay đổi theo yêu cầu và bị phạt 36,5 triệu nhân dân tệ (5,72 triệu đô la Mỹ).

Chính phủ Đài Loan chưa đưa ra có phản hồi gì về vấn đề này. Đài Loan cũng vẫn luôn khẳng định họ là một quốc gia độc lập, và Bắc Kinh không có quyền can thiệp vào công việc nội bộ của họ, cũng như gây áp lực đối với các quan chức bầu cử của họ.

Minh Ngọc (Theo Reuters)

Xem thêm: