Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland hôm thứ Hai (25/12) tuyên bố rằng chính phủ nước này sẽ trục xuất một nhà ngoại giao và cấm Đại sứ Venezuela quay trở lại Ottawa.

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland tuyên bố trục xuất nhà ngoại giao Venezuela

Trong một tuyên bố phát đi hôm thứ Hai (25/12), Ngoại trưởng Freeland nói rằng có thêm một nhà ngoại giao Venezuela không được hoan nghênh và Đại sứ đã về nước sẽ không được chào đón trở lại Ottawa nữa.

Reuters cho hay động thái nêu trên của Canada diễn ra chỉ hai ngày sau khi chính quyền Venezuela trục xuất phái viên của Canada tại Caracas vì phê bình hồ sơ nhân quyền chế độ Maduro.

Được biết các nước phương Tây và Mỹ La-tinh trong năm nay đang tăng cường chỉ trích chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro, cáo buộc lãnh đạo Đảng Xã hội chủ nghĩa chà đạp dân chủ và nhân quyền.

Trong khi đó, phía Venezuela cho rằng các chính phủ nước ngoài đang cố gắng khuyến khích phe cánh hữu đối lập thực hiện đảo chính.

Trong một loạt động thái phản đối “thế lực thù địch” bên ngoài, cuối tuần qua, chế độ Maduro đã trục xuất hai đặc sứ của Canada và Brazil về nước.

Bà Freeland cho rằng hành động vừa qua của Venezuela là “đặc trưng của chế độ Maduro, luôn luôn làm suy yếu mọi nỗ lực khôi phục nền dân chủ và giúp đỡ người dân Venezuela”.

Canada sẽ không đứng im khi chính quyền Venezuela cướp đoạt người dân của họ các quyền công dân và dân chủ cơ bản, và không cho phép người dân tiếp cận cứu trợ nhân đạo thiết yếu”, bà Freeland nhấn mạnh.

Trước đó, vào tháng 9, Venezuela đã triệu hồi Đại sứ của họ tại Canada về nước để phản đối Toronto áp đặt lệnh trừng phạt lên chính quyền Maduro,

Trong tháng 9, nối gót động thái của Mỹ, Canada đã chế tài 40 quan chức cấp cao Venezuela, trừng phạt họ vì “hành vi phản dân chủ”. Trong danh sách chịu chế tài có cả Tổng thống Maduro, các bộ trưởng quốc phòng, nội vụ và nhiều thẩm phán của Tòa án Tối cao Venezuela.

Canada là một thành viên của Nhóm Lima – gồm 12 quốc gia Châu Mỹ – đang nỗ lực cùng nhau giải quyết khủng khoảng Venezuela. Nhóm này sẽ tiếp tục nhóm họp tại Chile vào tháng Một tới.

Hùng Cường

Xem thêm: