Nga hôm thứ Năm (29/3) đã thông báo trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ và đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại thành phố St Petersburg, một biện pháp trả đũa đối xứng với hành động trước đó của Mỹ sau vụ điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái bị hạ độc ở Anh. Đây là lần trã đũa ngoại giao lớn nhất của Nga kể từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Embed from Getty Images

60 nhà ngoại giao Mỹ sẽ có một tuần để rời nước Nga. 

Hãng tin Interfax cho biết Nga tuyên bố 58 nhà ngoại giao Mỹ tại Moscow và 2 người khác ở thành phố Yekaterinburg là “không được hoan nghênh” ở Nga.

Với phản ứng này của Nga – phản ứng đối xứng với những gì Mỹ thực hiện, ngoại giới đánh giá rằng dường như Moscow đang cho thấy họ không muốn đẩy căng thẳng xung quanh vụ việc điệp viên Skripal leo thang thêm nữa.

Tuy nhiên, phía Mỹ bày tỏ rằng họ có thể trả đũa cho hành động “đáng tiếc, không được đảm bảo” của Nga, làm tăng thêm khả năng cuộc khủng hoảng ngoại giao sẽ trầm trọng hơn.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho hay: “Chúng tôi bảo lưu quyền phản ứng tiếp theo. Chúng tôi đang xem xét các lựa chọn của mình”. Bà Nauert từ chối nêu rõ hơn về các biện pháp bổ sung mà chính quyền Trump sẽ thực hiện.

Trước khi Nga đưa ra các biện Pháp trả đũa, Mỹ cùng hơn 20 nước phương Tây đã thể hiện sự đoàn kết với nước Anh trong vụ điệp viên Skripal. Đầu tuần qua, các nước này cùng nhau tuyên bố trục xuất hơn 130 nhà ngoại giao Nga và nhấn mạnh đó đều là các điệp viên của Moscow cài sang các nước phương Tây trong vỏ bọc ngoại giao.

>>Mỹ và EU trục xuất hơn 100 nhà ngoại giao Nga

Bà Nauert cho biết: “Mỹ, hòa cùng với nhiều nước khác, đưa ra quyết định trục xuất các gián điệp Nga. Chúng tôi không coi động thái này là hành động trả đũa qua lại”.

Cố vấn An ninh Quốc gia Anh Mark Sedwill, trong cuộc trao đổi với báo giới hôm thứ Năm (29/3) tại Washington đã nói rằng việc các nước phương Tây trục xuất người Nga là nhằm nhổ tận gốc mạng lưới tình báo bí mật của Moscow.

Hành động trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ được Nga thực hiện đúng theo thủ tục thông lệ ngoại giao. Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Hunstman hôm thứ Năm (29/3) đã được triệu tập tới Bộ Ngoại giao Nga và nhận thông báo 60 viên chức ngoại giao Mỹ sẽ có một tuần để rời khỏi nước Nga.

Trong cuộc gặp với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, Đại sứ Mỹ Huntsman cũng được thông báo về việc lãnh sự quán Mỹ tại St Peterburg sẽ phải đóng cửa – động thái trả đũa cho việc Mỹ yêu cầu đóng lãnh sứ quán Nga tại thành phố Seattle.

Đề cập về biện pháp tiếp theo của Nga, Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho hay: “Đối với các nước khác, số lượng các nhà ngoại giao sẽ rời Nga là đối xứng với những gì họ đã làm, và bây giờ con số đó là khá nhiều”.

Pháp, Đức, Ba Lan mỗi nước đã trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga. Trong khi Ukraine trục xuất 13 người, Đan Mạnh, Albania và Tây Ban Nha mỗi nước yêu cầu 2 nhà ngoại giao Nga phải rời đi, ngoài ra còn nhiều nước khác trúc xuất 1 viên chức ngoại giao Nga.

Nga cho tới nay vẫn mạnh mẽ phủ nhận bất kỳ vai trò nào trong vụ hạ độc điệp viên Skripal và con gái tại thành phố Salisbury, miền nam nước Anh hôm 4/3.

Reuters, dẫn thông tin từ bệnh viện Salisbury, cho biết ông Skripal vẫn trong tình trạng nguy kịch, trong khi sức khỏe của con gái ông có phần cải thiện hơn.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm: