Quyết định rút quân khỏi Afghanistan của ông Biden đã dẫn đến một thảm họa nhân đạo ở nước này. Một cựu thông dịch viên người Afghanistan và một sinh viên đại học người Mỹ đã nói với Fox News về trải nghiệm cá nhân của họ và của các thành viên gia đình họ.

Quân Taliban (Ảnh chụp màn hình video của kênh Channel 4 News)

Cựu thông dịch viên hối tiếc khi đã làm việc cho Hoa Kỳ

Một cựu thông dịch viên trốn trong nhà của một người bạn ở Afghanistan nói với Fox News: “Tôi ước gì tôi không làm việc cho Hoa Kỳ”. Người phiên dịch yêu cầu sử dụng bút danh Manar vì lo ngại về sự an toàn của mình. Anh đã làm việc cho Hoa Kỳ gần 11 năm. Manar nói rằng lính Taliban đang cố gắng truy lùng anh. 

“Taliban đã đến đây 2 hoặc 3 lần, truy lùng tôi ngay trước cửa nhà tôi”, anh nói. “Tôi chắc chắn sẽ bị họ giết chết nếu bị họ bắt được.” 

Manar cũng nói với Fox News rằng anh cùng vợ và 5 người con dự định sẽ rời đi trong đêm, lái xe từ Mazar-e-Sharif đến Kabul. Họ định bỏ trốn với hành lý gọn nhẹ nhất có thể, là chỉ với tấm hộ chiếu.

Nếu bị Taliban chặn lại trên đường đi, anh sẽ nói rằng vợ anh bị ốm và đang tìm thuốc. Nhưng nếu họ thực sự có thể đến được sân bay Kabul, vẫn chưa rõ họ sẽ vào bằng cách nào. 

“Hiện có hàng ngàn người đổ xô vào sân bay, và chúng tôi không biết làm cách nào để vào được”, Mannar nói. “Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ phản hồi từ một người nào liên quan đến Hoa Kỳ hay từ Đại sứ quán Hoa Kỳ. Tôi đã gửi hơn chục email nhưng không có hồi âm. Bây giờ tôi đang mắc kẹt ở đây.” 

Anh than phiền rằng thủ tục xin thị thực nhập cư đặc biệt rất khó chịu, anh đã nộp đơn 3 lần trong 5 năm qua và đều bị từ chối vì những lý do vụn vặt, chẳng hạn như thư giới thiệu từ người phụ trách Hoa Kỳ không có ngày tháng. Đơn cuối cùng của anh ấy đã được gửi vào ngày 2/7 và đến giờ vẫn đang chờ xử lý. 

Manar đã gửi một thông điệp đến người Mỹ: “Đối với người dân Mỹ, họ nên đặt câu hỏi cho Tổng thống Biden, và họ nên quan tâm đến những người ở lại. Phiên dịch viên và những người như tôi, những người làm việc cho chính phủ Mỹ – Tôi đã làm việc cho chính phủ gần nửa cuộc đời, và bây giờ họ đã vứt bỏ tôi lại phía sau.” 

Sinh viên đại học kể chi tiết về trải nghiệm khủng khiếp của người nhà ở Afghanistan sau khi Taliban chiếm đóng

Mariam Farzayee, một sinh viên đại học tại Virginia Tech, có cha mẹ nhập cư từ Afghanistan, đã kể lại chi tiết nỗi kinh hoàng mà người thân phải trải qua khi Taliban kiểm soát đất nước. 

“Sau đêm Taliban tiếp quản, tôi thức dậy — đó là một ngày khác ở Hoa Kỳ. Tôi nhìn vào điện thoại của mình. Tôi nhận được một cuộc gọi nhỡ và một vài tin nhắn từ một người anh họ ở Afghanistan”, cô Mariam Farzayee, chủ tịch Hiệp hội Sinh viên Afghanistan nói với Fox News. “Anh ấy nói, ‘Có cách nào có thể để bảo lãnh anh đi không? Có cách nào có thể giúp anh nhập cảnh vào một quốc gia khác không?'” 

“Anh ấy nói với tôi rằng anh ấy sợ hãi cho tính mạng của mình, cảm thấy rất bất lực và không biết mình thực sự có thể làm gì ở đó”. Farzayee cũng kể chi tiết những bức ảnh và video mà cô nhận được, cho thấy các chiến binh Taliban đang làm gì bên ngoài nơi ở của anh họ cô. “Anh ấy nói vào đêm hôm trước, Taliban đã đến nhà anh ấy, chúng đã phá vỡ hàng tấn cửa sổ trong khu phố của anh ấy và chúng cũng phá vỡ cửa sổ ô tô của anh. Anh ấy nói tất cả những gì anh ấy có thể làm là trú ẩn tại chỗ vì thực sự không thể làm gì được.”

Farzayee nói rằng anh họ của cô đã chứng kiến ​​cảnh một số người bị giẫm đạp đến chết khi đám đông chen chúc trên đường băng và một số tuyệt vọng bám vào thành một chiếc máy bay vận tải C-17 của Không quân Mỹ khi nó cất cánh. Cô cho biết, sau đó anh họ cô đã phải trở về nhà không xa Kabul. 

“Anh ấy kể rằng đã rất đau lòng khi thấy nhiều người Afghanistan cố gắng rời đi như thế này”, cô nói. “Tôi hiểu, bởi vì đây là một cuộc khủng hoảng đang kéo dài, các quy tắc đang thay đổi hàng ngày. Anh ấy đề cập rằng anh ấy có hộ chiếu (Afghanistan), và tôi nghĩ nó sẽ giúp đưa anh ấy đến Hoa Kỳ. Nếu anh ấy không thể đến đây, tôi đang suy nghĩ xem anh ấy có thể đến Vương quốc Anh hoặc các nước EU không.” 

“Vào sáng nay, cách đây một vài giờ trước, anh ấy đã gửi cho tôi một vài bức ảnh về các cuộc biểu tình ở khu vực Kabul. Họ đang cầm cờ Afghanistan, không phải cờ Taliban”, Farzayee nói. “Anh ấy nói với tôi rằng cuối cùng Taliban đã nổ súng vào họ, vì vậy họ buộc phải giải tán”. 

Một đoạn video đáng lo ngại được gửi cho Fox News trước đó cho thấy cách các chiến binh Taliban đẩy lùi đám đông đang cố gắng vào sân bay với hy vọng được lên chuyến bay đến một quốc gia khác. Các chiến binh Taliban canh gác các hàng rào bê tông chặn các lối vào chính của sân bay, đôi khi bắn lên không trung và rất ít người được phép đi qua. 

Cha mẹ của Farzayee đã nhập cư đến Hoa Kỳ sau khi Liên Xô xâm lược Afghanistan. “Thảm kịch của 20 năm trước giờ đã lặp lại, mọi người đều cảm thấy rất đau buồn.”. 

“Mẹ tôi đã gọi điện để nói chuyện với các thành viên trong gia đình. Những người phụ nữ ở đó rất sợ hãi khi ra khỏi nhà, họ không được phép rời đi trừ khi có người giám hộ nam đi cùng. Đây chính là cảm giác của phụ nữ ở Afghanistan.” 

Farzayee nói rằng một cô em họ khác dự kiến sẽ tốt nghiệp trường nha khoa vào tháng tới, nhưng trường này hiện đã bị Taliban tiếp quản. “Cô ấy không biết liệu mình có thể tốt nghiệp hay được hành nghề hay không”. 

Cô nói rằng Hiệp hội Sinh viên Afghanistan của Virginia Tech đang có kế hoạch gây quỹ cho những người tị nạn Afghanistan sắp đến Hoa Kỳ. Câu lạc bộ cũng có kế hoạch tổ chức cho sinh viên kêu gọi các thành viên của Quốc hội để tìm kiếm sự giúp đỡ cho những người tị nạn này. 

“Hôm qua, tôi đã nghe báo cáo của Taliban. Họ muốn tất cả những người phiên dịch ở lại và không tìm cách trả thù từ họ. Nhưng sau đó tôi đăng nhập vào mạng xã hội để đọc tin tức thì biết rằng họ đã thực sự giết những người này.”

Tiêu Nhiên, Vision Times

Xem thêm: