Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, một trận động đất đã làm rung chuyển phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Hai (27/2), giết chết một người, làm bị thương 110 người và khiến 29 tòa nhà sụp đổ. Các lực lượng cứu hộ đang nỗ lực khẩn trương giải cứu một số người được cho là bị mắc kẹt trong đống đổ nát, Reuters đưa tin.

Embed from Getty Images

Dư chấn mới nhất, với cường độ 5,6 độ và độ sâu 6,15km, xảy ra ba tuần sau trận động đất cường độ mạnh đã giết chết hơn 50.000 người ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Yunus Sezer, người đứng đầu Cơ quan Quản lý Khẩn cấp và Thảm họa của Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) nói trong một cuộc họp báo rằng các đội tìm kiếm và cứu nạn đã được triển khai tới 5 tòa nhà.

Orhan Tatar, tổng giám đốc phụ trách động đất và giảm thiểu rủi ro của AFAD, cho biết trong 3 tuần qua đã xảy ra 4 trận động đất mới trong khu vực, cũng như 45 dư chấn với cường độ từ 5 đến 6 độ richter.

Các trận động đất xảy ra vài tháng trước cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội, dự kiến tổ chức vào tháng 6, là thách thức chính trị lớn nhất đối với Tổng thống Tayyip Erdogan trong hai thập kỷ cầm quyền của ông.

Tại một cuộc họp báo ở Adiyaman hôm thứ Hai, một trong những tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi trận động đất ngày 6 tháng 2, ông Erdogan thừa nhận những thiếu sót trong phản ứng của chính phủ đối với thảm họa.

“Trong những ngày đầu tiên, chúng tôi không thể tiến hành công việc hiệu quả như mong muốn ở Adiyaman, vì những lý do như tác động tàn phá của động đất, thời tiết bất lợi và những thách thức do cơ sở hạ tầng bị hư hại”, ông Erdogan nói. 

Ông tái khẳng định cam kết nhanh chóng xây dựng lại nhà cửa, cho biết việc xây dựng 309.000 ngôi nhà sẽ bắt đầu sau khi công việc sơ bộ hoàn thành. Vào tháng 3 và tháng 4, việc xây dựng sẽ bắt đầu trên 234.000 ngôi nhà khác, trong khi cơ sở hạ tầng, trung tâm y tế và công viên cũng sẽ được xây dựng, ông nói thêm.

Một phái đoàn từ Ủy ban bầu cử cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ đã được lên kế hoạch đến thăm khu vực động đất vào thứ Hai để bắt đầu thu thập tài liệu cho một báo cáo về tính khả thi của việc tổ chức các cuộc bầu cử trong khu vực.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 184 người bị tình nghi chịu trách nhiệm về các vụ sập các tòa nhà trong trận động đất tháng này và các cuộc điều tra đang được mở rộng, một bộ trưởng cho biết hôm thứ Bảy.

Vào Chủ nhật, AFAD đã thông báo rằng số người chết trong trận động đất kinh hoàng ba tuần trước đã tăng lên 44.374.

Tổng số người chết ở Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria vượt quá 50.000.

Hơn 160.000 tòa nhà với 520.000 căn hộ đã bị sập hoặc bị hư hại nghiêm trọng ở Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại của đất nước.

Các trận động đất dự kiến sẽ có tác động tâm lý sâu sắc, với trẻ em đặc biệt dễ bị tổn thương.

Sau trận động đất mới nhất, AFAD đã đưa ra một cảnh báo mới trên Twitter yêu cầu mọi người không được vào hoặc thậm chí không được đứng gần các tòa nhà bị hư hại trong vùng động đất.

Lê Vy (theo Reuters)