BBC, dẫn theo thông tin từ các quan chức bang Kerala, Ấn Độ, cho biết bang miền nam này đang phải hứng chịu trận lụt tồi tệ nhất trong vòng 100 năm qua, ít nhất đã có 324 người thiệt mạng, hàng trăm ngàn người phải sơ tán.

Embed from Getty Images

Giới chức Kerala phải sơ tán hàng trăm ngàn người dân tới nơi an toàn. 

Được biết mùa mưa tại Ấn Độ đã bắt đầu từ tháng Sáu, nhưng số người chết mới tăng đột biến tại Kerala trong vòng 24 giờ qua.

Quan chức địa phương nói rằng đội cứu hộ, cùng sự hỗ trợ của hàng trăm binh lính đang phải vật lộn với các trận mưa xối xả để cứu cư dân, đã có hơn 200.000 người mất nhà cửa và phải di chuyển tới các trại cứu tế.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào tối thứ Sáu 17/8 (giờ địa phương) đã tới bang Kerala để trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu nạn.

Chính quyền bang Kerala cho hay rất nhiều người thiệt mạng là do bị vùi lấp trong đống đổ nát do lở đất.

Cơ quan khí tượng Ấn Độ dự báo mưa lớn vẫn còn tiếp diễn trong tuần tới và sân bay chính tại Kerala sẽ ngừng hoạt động cho tới 26/8.

Giới chức cũng đã điều động nhiều máy bay trực thăng và khoảng hơn 300 thuyền tới Kerala để hỗ trợ công tác cứu nạn, theo hãng tin AFP.

Các nhà chức trách Kerala thúc giục người dân địa phương không được phớt lờ lệnh sơ tán của chính quyền. Hàng chục ngàn người phải trốn chạy tới các khu vực đất cao hơn đã được phân phát thực phẩm cứu đói.

Bộ nhà ở Ấn Độ thông tin với báo giới rằng tính từ thời điểm bắt đầu mùa mưa tới nay trên toàn Ấn Độ đã có hơn 930 người thiệt mạng.

Lụt tại Kerala tồi tệ thế nào?

Thống đốc bang Kerala Pinarayi Vijayan mô tả trận lụt lần này là tồi tệ nhất tại bang miền nam này trong vòng một thế kỷ qua.

Chúng tôi đang chứng kiến điều mà chưa bao giờ xảy ra trước đây trong lịch sử bang Kerala”, ông Vijayan nói với báo giới.

Thống đốc Vijayan cho biết có hơn 230.000 người hiện tại đang phải sống tạm trong hơn 1.500 trại cứu tế khẩn cấp được dựng tạm trong khu vực.

Nhiều khu vực tại Cochin – thủ phủ thương mại của bang Kerala bị chìm trong nước, các tuyến đường bộ và đường sắt tại đây đều không thể hoạt động.

Cảng hàng không chính của bang Kerala đã dừng hoạt động khiến cho giao thương hàng hóa và hoạt động di trú của người dân bị gián đoạn.

Một số đồn điền trồng cao su, chè, cà phê và hồ tiêu trong khu vực này được cho là có nguy cơ ngập nước, gây thiệt hại lớn.

Tất cả trường học tại 14 quận của bang Kerala đã phải cho học sinh nghỉ học, một số quận ra lệnh cấm du khách tới đây vì lý do an toàn.

Chính phủ Ấn Độ phản ứng ra sao?

Theo BBC, Thủ tướng Ấn Độ Modi đã tới Kerala vào tối thứ Sáu 17/8 (giờ địa phương) và dự kiến ông sẽ có chuyến thị sát khu vực ngập lụt bằng trực thăng vào thứ Bảy (18/8).

Bộ trưởng nhà ở Rajnath Singh tuyên bố sẽ hỗ trợ tối đa cho Kerala. Ông Rajnath Singh viết trên Twitter hôm 16/8: “Đã trao đổi điện thoại với Thống đốc Kerala Shri Pinarayi Vijayan liên quan tới việc đối phó với tình hình lũ lụt tại bang này. [Chính quyền] Trung Ương đang điều thêm đội cựu hộ khẩn cấp tới Kerala. Chúng tôi sẽ cung cấp tất cả sự hỗ trợ có thể. Tôi sẽ liên hệ chặt chẽ với Thống đốc Kerala”.

Lãnh đạo cơ quan phản ứng thảm họa sức khỏe Kerala, Anil Vasudevan nói rằng đơn vị này đã chuẩn bị sẵn sàng để giúp đỡ các nạn nhân và đang thiết lập các thiết bị tại chỗ để đối phó với nguy cơ bùng phát bệnh dịch khi nước lũ rút đi.

Tại sao lũ lụt tại Kerala lại tồi tệ như vậy?

Cục Khí tượng Ấn Độ cho biết thông thường trong mùa mưa bang Kerala là một trong những nơi hứng chịu lượng mua lớn nhất, nhưng năm nay lượng mưa ở đây đã tăng thêm 37% do đang có áp thấp nhiệt đới trong khu vực.

Cục Khí tượng dự báo các trận mưa lớn hơn sẽ tiếp tục trút xuống Kerala vào cuối tuần, dẫn tới lo ngại trận lũ lụt sẽ còn tồi tệ hơn.

Trong khi đó, các nhà khoa học môi trường cho rằng nguyên nhân chính dẫn tới thảm họa lũ lụt này là do phá rừng, đặc biệt là việc không bảo vệ được các khu rừng nguyên sinh trong khu vực.

Thống đốc Vijayan nói rằng tình huống lũ lụt tại Kerala tồi tệ hơn cũng do chính quyền các ban liền kề.

Theo BBC, đầu tuần này ông Vijayan và người đồng cấp bang Tamil Nadu đã công khai tranh cãi với nhau về việc xả nước từ một đập thủy điện.

Được biết, toàn bang Kerala có tới 41 con sông dẫn nước ra biển Ả Rập. Trên những con sông này có 80 đập nước và hiện nay được cho là đều đang phải mở cửa xả.

Hầu như tất cả đập [tại Kerala] hiện nay đang mở cửa xả. Phần lớn các nhà máy xử lý nước của chúng tôi đã bị ngập nước. Động cơ bị hỏng”, BBC dẫn lời ông Vjayan.

Xuân Thành

Xem thêm: