Tập đoàn BlackRock là công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới. Ngoài các quốc gia lớn hàng đầu thế giới, tổng tài sản mà tập đoàn này quản lý lên tới 6.000 tỷ đô la Mỹ, tương đương với tổng sản phẩm quốc dân hàng năm của các quốc gia khác. Người sáng lập của nó, ông Larry Fink, thuộc “phe ôm gấu trúc” (trường phái dung túng cho chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc) tại Hoa Kỳ. Ông luôn chủ trương rằng Hoa Kỳ nên hợp tác với ĐCSTQ.

(Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của ông Trần Quang Thành, một luật sư nhân quyền nổi tiếng và một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nhân quyền của Đại học Công giáo Hoa Kỳ.)

(Ảnh: Damien VERRIER / Shutterstock)

Gần đây, ông Fink dường như đã nhận được thông tin bí mật từ Bắc Kinh hoặc những nơi khác, và quyết định đi đầu trong lĩnh vực quản lý tài sản tại  ‘vùng địch’.

Không có gì ngạc nhiên khi quỹ đầu tiên được thành lập ở Trung Quốc nhanh chóng đạt 6,68 tỷ nhân dân tệ (tương đương 23.582 tỷ VNĐ) và sớm đạt được kết quả tổng giao dịch gần 1 tỷ đô la Mỹ.

Thực tế này sao có thể không khiến những kẻ săn mồi tài chính khác ở Phố Wall ganh tị? Rất có thể sẽ có thêm nhiều kẻ săn mồi ở Phố Wall ký hiệp ước với ĐCSTQ, cùng ĐCSTQ chia sẻ những đồng tiền mồ hôi nước mắt của người dân.

Có một điều chắc chắn là tất cả những kẻ săn mồi tài chính ở Phố Wall, đều rất thông minh. Nhưng lòng tham đã che mờ trí tuệ của họ, khiến họ mất đi khả năng nhận thức những điều đẹp đẽ khác, ngoại trừ khả năng kiếm tiền phi thường của mình. Ví như sự chân thành, tình bạn, đạo đức, nguyên tắc, trách nhiệm, v.v., và niềm hạnh phúc sinh ra từ những điều đó.

Sau cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ, nguyên khí của chính quyền ĐCSTQ bị tổn thương nặng nề và sắp rơi vào ngõ cụt. Con cá sấu tài chính vô cùng giàu có ở Phố Wall, đã quyết định đặt cược rất nhiều vào ĐCSTQ. Đối với họ, cũng giống như những người đánh bạc, chỉ là để kiếm tiền. Đối với chế độ phản nhân loại của ĐCSTQ, thì đây lại là một chiếc phao cứu sinh.

Kết quả tất nhiên sẽ giống với những bài học kinh nghiệm trong lịch sử, một lần nữa giúp chế độ Cộng sản Trung Quốc hồi sinh, để họ tiếp tục đe dọa và hủy hoại các giá trị, nền văn minh và văn hóa của con người.

Cách làm như BlackRock không chỉ một lần nữa hủy hoại tương lai của nền dân chủ ở ‘vùng địch’. Mà còn khiến người dân ở đây không thể sớm ngày thoát khỏi ách nô lệ của chế độ chuyên quyền của ĐCSTQ. Thậm chí còn đặt những quốc gia dân chủ vào hoàn cảnh bất lợi hơn, thậm chí nguy hiểm hơn.

Ngay cả nhà tư bản kỳ cựu Soros cũng không thể nhắm mắt làm ngơ. Ông chỉ trích hành động của BlackRock sẽ làm tổn hại đến lợi ích của Hoa Kỳ, thậm chí có nguy cơ đe dọa đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Năm 2020, chẳng phải Địch Đông Thăng đã nói: “Phố Wall là một người bạn cũ của ĐCSTQ” hay sao? Đây quả là một điềm báo, và bây giờ tất cả những gì ông ấy nói đều đã ứng nghiệm.

Tuy nhiên ngày nay, khi tiền bạc và của cải là thước đo của sự thành công, thì hầu hết mọi người lại không cảm thấy có điều gì bất thường. Dù vậy, điều mà chúng ta không thể bỏ qua là hậu quả sự trỗi dậy của ĐCSTQ do lòng tham của Phố Wall. Đây là một mối nguy tiềm ẩn to lớn cho tương lai.

Người dân ở tất cả các quốc gia trên thế giới, rất có thể sẽ phải trả giá đắt cho những hành động mờ mắt vì tham lợi của những kẻ săn mồi tài chính này. Do đó, đây không chỉ là vấn đề thương mại, mà còn là vấn đề chính trị, liên quan chặt chẽ đến sự an toàn của tính mạng của bạn và của tôi. Chúng ta cần đối đãi với điều này một cách cẩn trọng.

Trần Quang Thành

(Bài viết chỉ thể hiện quan điểm của tác giả được đăng trên Đài Á Châu Tự Do và Vision Times.)

Xem thêm: