Đầu năm 2018, tờ Corriere della Sera của Ý đưa tin, Giáo hoàng Phanxicô của Vatican đã đồng ý vào tháng 3 sẽ ký kết “Thỏa thuận bổ nhiệm Giám mục” với nhà cầm quyền Trung Quốc. Trước thông tin này, tháng 2/2018, ông Trần Quang Thành (Chen Guangcheng) – luật sư nhân quyền mù người Trung Quốc đã có bài viết lên án Vatican “bán nhà của Thượng đế cho ma quỷ.”

>> Tòa Thánh Vatican chấp nhận 7 Giám mục do Bắc Kinh chỉ định

Trần Quang Thành
Ông Trần Quang Thành (Chen Guangcheng), luật sư nhân quyền với đôi mắt bị mù (Ảnh: Wikimedia)

Ngày 20/2/2018, Đài Á châu Tự do (RFA) đã đăng tải bài bình luận này của ông Trần Quang Thành. Vị luật sư họ Trần hỏi Tòa Thánh, “chẳng lẽ không biết xã hội Trung Quốc dưới chế độ độc tài, tất cả mọi thứ phải chấp nhận sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc hay sao? Tại sao sau khi đảng Cộng sản Trung Quốc nắm quyền, vào năm 1951 Vatican đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Trung Quốc? Nguyên nhân vì đảng Cộng sản Trung Quốc muốn lãnh đạo tất cả, bao gồm cả thánh thần.”

Bài viết chỉ ra, “sau 67 năm giằng co với nhà cầm quyền Trung Quốc, Vatican đã từ bỏ nguyên tắc, thừa nhận sự lãnh đạo của chính quyền độc tài, động thái này sẽ trở thành một vết nhơ trong lịch sử Công giáo không bao giờ có thể rửa sạch.”

Ông Trần Quang Thành cho rằng, phe tự xưng là phe chính nghĩa, nhưng nếu trong ván cờ giữa chính và tà mà không giữ nguyên tắc theo chính bỏ tà, lại lựa chọn cái gọi là “trung lập”, trong thực tế chính là bỏ chính theo tà.

Trước ngôn từ của Giám mục hàng đầu của Tòa thánh Vatican là Marcelo Sorondo, ông Trần Quang Thành đã bày tỏ cảm nhận bất an. Giám mục Marcelo Sorondo nói: “Trung Quốc không có khu ổ chuột, không có vấn đề giới trẻ lạm dụng ma túy, tinh thần dân tộc của Trung Quốc rất hướng thượng. Giá trị cốt lõi là làm việc, làm việc…”

Nhưng trên thực tế, “không phải là Trung Quốc không có khu ổ chuột, mà là đến khu ổ chuột nhà cầm quyền Trung Quốc cũng không cho phép tồn tại. Hoặc cũng có thể nói ở khắp mọi nơi tại Trung Quốc Đại Lục đều là khu ổ chuột”. “Tại Trung Quốc Đại Lục, chất gây nghiện phát triển đến mức tràn lan, chỉ vì nhà cầm quyền Trung Quốc kiểm soát truyền thông, không cho tự do ngôn luận và tự do báo chí nên những điều này không thể thấy được trên báo chí.”

Tháng 8/2017, khi Giám mục Marcelo Sorondo đến Trung Quốc để tham dự Hội nghị Hiến tặng và Cấy ghép nội tạng, đã ca ngợi Trung Quốc thiết lập được một mô hình tốt nhất để xóa bỏ tội ác buôn bán nội tạng. 

Ông Trần Quang Thành chất vấn: “Ông có biết vào năm ngoái có 32 sinh viên bị mất tích tại Vũ Hán? Trong khi cả “dự án Mắt trời” (hay Sky Net với hàng trăm triệu camera giám sát nơi công cộng để nhà cầm quyền Trung Quốc giám sát xã hội) mà vẫn không thể cung cấp manh mối, trong khi các bậc cha mẹ có con bị mất tích đi kêu gào thì bị nhà cầm quyền bắt giữ!”; “Ở Trung Quốc, rất nhiều trẻ em đã bị bắt cóc ngay trong khi chúng đang vui chơi trên đường phố, và sau đó đã bị mổ cướp nội tạng. Còn có báo cáo điều tra mổ cướp nội tạng. Có vô số những sự kiện khủng khiếp xảy ra dưới sự cai trị của đảng Cộng sản Trung Quốc, trong đó nghiêm trọng nhất là nạn buôn bán nội tạng lộng hành”.

Cuối cùng, luật sư mù họ Trần cảnh báo Vatican, “Người dân Trung Quốc đang không ngừng thức tỉnh, hiểu rõ chính quyền chuyên chế là nguồn gốc của sự bất công xã hội và đang phản kháng ngày càng mạnh mẽ; phương Tây ngày càng nhận rõ bản chất tà ác của nhà cầm quyền đảng Cộng sản Trung Quốc, nhận rõ Trung Quốc đang ở thời điểm bình minh của những thay đổi sắp xảy ra, Vatican muốn giao ước với ma quỷ, không chỉ tự xúc phạm mình, thậm chí còn bôi nhọ Thượng đế.”

Tuyết Mai

Xem thêm: