Trong cuộc tranh biện đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Joe Biden tối ngày 29/9 (giờ miền Đông nước Mỹ), khi đến chủ đề COVID-19, 2 ứng cử viên đã có cuộc đối đầu sôi nổi.

Ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden (Ảnh: Chụp màn hình video C-SPAN)

Ông Joe Biden cáo buộc ông Donald Trump đã không có kế hoạch, không vạch ra được gì. Ông Trump biết cuộc khủng hoảng này nghiêm trọng thế nào từ tháng Hai, biết đây là dịch bệnh chết người. Và ông Trump bảo rằng sở dĩ không cảnh báo mọi người là vì không muốn làm người Mỹ hoảng loạn. Rồi ông Trump cứ đợi, rồi đợi, rồi đợi… Ông Joe Biden nói chính ông đã vạch ra kế hoạch vào tháng Bảy những gì nên làm ví như cung cấp dụng cụ bảo hộ, tiền…

Ông Trump cho rằng khi ông Biden nói về con số người tử vong vì COVID-19 tại Mỹ, ông Biden không biết có bao nhiêu người tử vong tại Trung Quốc và Nga, cũng như Ấn Độ vì các nước không đưa ra con số thống kê chính xác. Đại dịch này là lỗi của Trung Quốc. Điều này lẽ ra đã không bao giờ xảy ra. Trump nói rằng ông đã làm một việc phi thường. Ông nói chính quyền của mình đã có đồ bảo hộ, mặt nạ cho mọi người, rồi sản xuất được cả máy thở, điều mà ông Biden sẽ không làm được. Hiện cũng đã có phương pháp trị liệu khiến ít người chết hơn khi họ bị bệnh và trong những tuần tới sẽ có vắc-xin. Ông nói chính quyền của ông đã làm rất tốt và chỉ có tin giả mới nói rằng ông làm không tốt. Ông nói: “Joe, ông không bao giờ có thể làm được như tôi đã làm. Nó không có trong máu của ông.” Trump nói ông Joe Biden đã không làm tốt trong đợt dịch cúm H1N1 và 13.000 người đã chết.

Đến lượt mình, ông Joe Biden nói không tin tưởng ông Trump, mà chỉ tin những nhà khoa học. Và giám đốc CDC đã nói rằng nước Mỹ sẽ có thể mất thêm 200.000 sinh mệnh nữa từ nay đến cuối năm. Ông Biden cho rằng nếu mọi người đeo mặt nạ có thể cứu được ½ số người, chỉ bằng cách đeo mặt nạ.

Phan Anh (lược dịch)

KHẢO SÁT BẦU CỬ MỸ 2020

Theo bạn ứng cử viên nào sẽ trúng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020?

  • Donald Trump (95%, 2,788 Votes)
  • Joe Biden (4%, 117 Votes)
  • Không quan tâm (1%, 40 Votes)

Tổng phiếu: 2,945

Loading ... Loading ...

Xem thêm: