Toàn văn cuộc tranh biện Tổng thống Mỹ 2020 lần thứ nhất diễn ra hôm 29/9 giờ địa phương giữa đương kim Tổng thống Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Embed from Getty Images

Trước đó:

Dưới đây là toàn văn (script) chủ đề thứ ba: Kinh tế

Chris Wallace: Nền kinh tế, tôi nghĩ công bằng mà nói, đã phục hồi nhanh hơn dự kiến ​​sau khi đóng cửa…

Tổng thống Donald J. Trump: Nhanh hơn nhiều.

Chris Wallace: … Trong quý II. Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 8,4% vào tháng trước. Cục Dự trữ Liên bang cho biết tác động đến tăng trưởng sẽ không còn lớn như họ đã từng nghĩ. Tổng thống Trump, ngài nói rằng chúng ta đang ở trong sự phục hồi hình chữ V. Phó Tổng thống Biden, ngài nói nó giống hình chữ K hơn. Điều đó có ý nghĩa gì đối với người dân Mỹ về nền kinh tế? Tổng thống Trump, trong phân đoạn này, mời ngài nói trước.

Tổng thống Donald J. Trump: Chúng tôi đã xây dựng nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử. Chúng tôi đã phải đóng cửa vì dịch bệnh ở Trung Quốc. Khi dịch bệnh ập đến, chúng tôi phải đóng cửa, điều này rất khó khăn về mặt tâm lý. Ông ấy [Biden] không nghĩ là chúng ta nên đóng cửa và ông ấy đã sai. Một lần nữa, hai triệu người sẽ chết ngay bây giờ thay vì… Tuy nhiên, 204.000 người [chết do COVID] là quá nhiều. Một người đã là quá nhiều. Lẽ ra điều này không nên xảy ra từ Trung Quốc. Nhưng chúng tôi đã đóng cửa và bây giờ chúng tôi đang mở cửa trở lại và chúng tôi đã có những mức phát triển kỷ lục trong kinh doanh. Chỉ trong 4 tháng, chúng tôi đã đưa 10,4 triệu người có việc làm trở lại. Đó là một kỷ lục mà chưa ai từng thấy trước đây. Và ông ấy thì muốn đóng cửa … Ông ấy sẽ đóng nó lại. Ông ấy sẽ phá hủy đất nước này.

Tổng thống Donald J. Trump: Rất nhiều người, khi bị đóng cửa, họ vật lộn với ma túy, rượu và trầm cảm. Hãy nhìn xem điều gì đang xảy ra tại một số bang do Đảng Dân chủ điều hành với lệnh đóng cửa quyết liệt. Và tôi nói cho quý vị biết, đó là vì họ không muốn mở nó. Một trong số họ đã nói vào tuần trước, quý vị đều đã thấy, “Ồ, chúng tôi sẽ mở cửa lại vào ngày 9/11”. Tại sao lại là ngày 9/11? Bởi vì đó là sau cuộc bầu cử. Họ nghĩ rằng họ sẽ gây khó dễ cho chúng tôi khi tiếp tục việc đóng cửa. [Nhưng thực tế] họ đang làm tổn thương người dân. Mọi người đều biết phải làm gì. [Người dân] có thể giãn cách xã hội. Họ có thể rửa tay, họ có thể đeo khẩu trang. Họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn, nhưng họ phải mở lại những bang đó ra.

Tổng thống Donald J. Trump: Khi quý vị nhìn vào Bắc Carolina… những thống đốc này đang o bế người dân, Pennsylvania, Michigan và một vài bang khác, cần phải mở cửa những bang này. Thật không công bằng. Nó gần giống như ở trong tù vậy. Và quý vị nhìn vào những gì đang xảy ra xem: ly hôn, chứng nghiện rượu và ma túy. Đó là một điều rất, rất đáng buồn. Và ông ta [Biden] sẽ đóng cửa toàn bộ đất nước. Người này sẽ đóng cửa cả nước và phá hủy đất nước của chúng ta. Đất nước của chúng ta đang hồi phục cực kỳ tốt, lập lại các kỷ lục như đã từng đạt được. Chúng ta không cần ai đó đến và nói, “Hãy đóng cửa lại.”

Chris Wallace: Được rồi. Hai phút, thưa ngài. Bây giờ đến lượt ngài [nói với Biden]. Như tôi đã đặt ra câu hỏi, Tổng thống nói đó là phục hồi hình chữ V, ngài nói đó là phục hồi hình chữ K. Vậy điều gì khác biệt ở đây?

Phó Tổng thống Joe Biden: Điều khác biệt là những triệu phú và tỷ phú như ông ấy ở giữa cuộc khủng hoảng COVID đã kiếm được món hời. Các tỷ phú đã kiếm thêm được 300 tỷ đô la nữa nhờ đề xuất thuế quá mức của ông ấy và ông ấy chỉ tập trung vào thị trường. Nhưng những người ở nhà, những người sống ở Scranton và Claymont và tất cả các thị trấn nhỏ và các thị trấn của tầng lớp lao động ở Mỹ, quý vị có cảm thấy tốt không? Người này đã chỉ trả tổng cộng 750 đôla tiền thuế.

Tổng thống Donald J. Trump: Sai rồi.

Chris Wallace: Thưa ngài, chờ đã. Không, thưa ngài..

Chris Wallace: Vâng, tôi hiểu. Ngài đã đồng ý với quy định hai phút, vì vậy hãy để ông ấy nói.

Phó Tổng thống Joe Biden: Tôi có được bù lại thời gian của mình không? Thực tế là ông ấy đã làm việc này theo cách … ông ấy sắp trở thành Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ rời nhiệm sở mà tạo ra ít công ăn việc làm hơn trong chính quyền của mình so với khi ông ấy trở thành tổng thống. Ít việc làm hơn so với khi ông ấy trở thành tổng thống. Người đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

Phó Tổng thống Joe Biden: Thứ hai, những người bị mất việc làm là những người đã ra tuyến đầu. Những người đã cứu mạng chúng ta, những người đang chết ngoài kia. Những người luôn sẵn sàng tự đặt mình vào nơi để đảm bảo rằng tất cả chúng ta đều có thể cố gắng vượt qua. Và ý tưởng ông ấy đang nhấn mạnh rằng chúng ta hãy tiến tới và mở cửa khi gần một nửa số tiểu bang ở Hoa Kỳ vẫn đang tiếp tục gia tăng đáng kể các trường hợp tử vong do COVID và các trường hợp nhiễm COVID, và ông ấy muốn mở cửa rộng hơn. Tại sao ông ấy muốn mở cửa? Tại sao ông ấy lại quan tâm đến… Bạn không thể khắc phục được nền kinh tế cho đến khi khắc phục xong cuộc khủng hoảng COVID. Và ông ấy không có ý định làm bất cứ điều gì để khiến cho sức khoẻ và sự an toàn cho tất cả quý vị ở nhà trở nên tốt hơn.

Phó Tổng thống Joe Biden: Trường học. Tại sao trường học không mở cửa? Vì để mở chúng một cách an toàn phải tốn rất nhiều tiền. Họ đã đưa, chính quyền của ông ấy sẽ đưa khẩu trang cho giáo viên và học sinh, và sau đó họ quyết định không, không thể làm điều đó vì đây không phải là trường hợp khẩn cấp quốc gia. Không phải là trường hợp khẩn cấp quốc gia. Họ không làm gì để giúp các doanh nghiệp nhỏ. Không có gì. Họ đang phá sản. Cứ 6 [doanh nghiệp] thì 1 giờ đã biến mất. Ông ấy phải thực sự làm việc và quan tâm đến nhu cầu của người dân Mỹ để chúng ta có thể mở cửa an toàn.

Chris Wallace: Được rồi. Hết giờ rồi, thưa ông. Chúng ta sẽ đến …

Tổng thống Donald J. Trump: Tôi phải trả lời lại điều này.

Chris Wallace: Cả hai đều đã có hai phút, thưa ngài.

Tổng thống Donald J. Trump: Xin lỗi, ông ấy đã tuyên bố.

Chris Wallace: Và ngài cũng vậy.

Tổng thống Donald J. Trump: Không, mọi người đều muốn trường của họ mở cửa. Họ không muốn đóng cửa. Họ không muốn bang của họ đóng cửa. Họ muốn nhà hàng của họ [mở cửa]. Tôi nhìn vào New York. Thật đáng buồn vì những gì đang xảy ra ở New York. Nó gần giống như một thị trấn ma và tôi không chắc có thể khôi phục lại những gì họ đã làm với New York. Người dân muốn nơi của họ mở cửa. Họ muốn trở lại cuộc sống của mình.

Phó Tổng thống Joe Biden: Mọi người muốn được an toàn.

Tổng thống Donald J. Trump: Họ sẽ cẩn thận, nhưng họ muốn trường học của họ mở cửa.

Phó Tổng thống Joe Biden: Mọi người muốn được an toàn.

Tổng thống Donald J. Trump: Tôi là người đã mang trận bóng trở lại. Nhân tiện, tôi đã mang giải bóng bầu dục Big Ten trở lại. Đó là tôi [làm] và tôi rất vui khi làm điều đó…

Chris Wallace: Được rồi. Hãy

Tổng thống Donald J. Trump: … Và người dân Ohio rất tự hào về tôi. Và quý vị biết làm thế nào tôi phát hiện ra không? Khi ..

Embed from Getty Images

Chris Wallace: Thưa quý ngài, chúng tôi sẽ xem xét các kế hoạch kinh tế của quý ngài trong giây lát, nhưng trước tiên, thưa Tổng thống, như ngài đã biết, có một báo cáo mới nói rằng năm 2016 – năm ngài được bầu làm tổng thống và năm 2017 – năm đầu tiên ngài làm tổng thống, ngài đã trả 750 đôla thuế thu nhập liên bang cho mỗi năm đó. Tôi biết rằng ngài phải trả nhiều loại thuế khác, nhưng tôi muốn hỏi ngài câu hỏi cụ thể này. Có đúng là ngài đã trả 750 đôla mỗi năm tiền thuế thu nhập liên bang trong hai năm đó không?

Tổng thống Donald J. Trump: Tôi đã trả hàng triệu đôla tiền thuế, hàng triệu đôla thuế thu nhập. Và để tôi nói cho ông nghe, có một câu chuyện trên một trong những tờ báo trả tiền..

Phó Tổng thống Joe Biden: Cho chúng tôi xem bản khai thuế của ông đi.

Tổng thống Donald J. Trump: Tôi đã trả 38 triệu đôla một năm, tôi trả 27 triệu đôla một năm.

Phó Tổng thống Joe Biden: Hãy cho chúng tôi xem bản khai thuế của ông.

Tổng thống Donald J. Trump: Ông sẽ thấy nó ngay sau khi kết thúc [kiểm toán], ông sẽ được thấy nó. Ông biết đấy, nếu ông muốn, hãy đến Ban bầu cử. Báo cáo 118 trang hoặc hơn cho biết mọi thứ tôi có, mọi ngân hàng tôi có, tôi hoàn toàn có thể đóng góp nhiều hơn vì tài sản rất tốt và tôi đã xây dựng được một công ty tuyệt vời.

Chris Wallace: Thưa ngài, tôi đang hỏi ngài một câu hỏi cụ thể, đó là

Tổng thống Donald J. Trump: Nhưng để tôi nói cho ông biết

Chris Wallace: Tôi hiểu tất cả những điều đó.

Phó Tổng thống Joe Biden: Hãy đưa ra tờ khai thuế của ông.

Chris Wallace: Tôi hiểu tất cả những điều đó

Tổng thống Donald J. Trump: Để tôi

Chris Wallace: Không, thưa Tổng thống, tôi đang hỏi ngài một câu hỏi. Ngài sẽ cho chúng tôi biết ngài đã nộp bao nhiêu thuế thu nhập liên bang trong năm 2016 và 2017?

Tổng thống Donald J. Trump: Hàng triệu đô la.

Chris Wallace: Ngài đã trả hàng triệu đô la trong

Tổng thống Donald J. Trump: Hàng triệu đô la, đúng thế.

Chris Wallace: Vậy không phải 750?

Tổng thống Donald J. Trump: Hàng triệu đôla. Và ông sẽ thấy nó [tờ khai thuế]. Và ông sẽ thấy nó.

Phó Tổng thống Joe Biden: Khi nào? Inshallah? [thán từ tiếng Ả Rập dùng để tỏ rằng điều gì đó trong tương lai là không chắc chắn].

Tổng thống Donald J. Trump: Nhưng để tôi nói cho ông nghe

Tổng thống Donald J. Trump: Chris, để tôi nói vài điều, đó là luật thuế. Tôi không muốn trả thuế. Trước khi tôi trở thành Tổng thống, tôi là một nhà kinh doanh tư nhân, tôi là một người kinh doanh tư nhân. Giống như mọi cá nhân khác, trừ khi họ ngu ngốc, họ sẽ tuân thủ luật pháp và đó là điều như vậy. Ông ấy đã thông qua một dự luật thuế, cho chúng tôi tất cả những đặc quyền để khấu hao và tín dụng thuế. Chúng tôi xây dựng các tòa nhà và chúng tôi nhận được các khoản tín dụng thuế, như khách sạn trên Đại lộ Pennsylvania. Nhân tiện, chính quyền Obama đã trao cho tôi, nếu ông có thể tin điều đó. Bây giờ, người đàn ông đó đã bị sa thải ngay sau khi điều đó xảy ra, nhưng đó là..

Chris Wallace: Phó Tổng thống Biden, ông muốn phản hồi lại?

Phó Tổng thống Joe Biden: Vâng, tôi muốn phản hồi. Hãy nhìn xem, luật thuế khiến ông ấy đóng thuế còn ít hơn số tiền một giáo viên ở trường kiếm được là do ông ta… Ông ta nói rằng ông ta thông minh vì ông ta có thể tận dụng luật thuế. Và anh ta lợi dụng luật thuế. Đó là lý do tại sao tôi sẽ loại bỏ việc cắt giảm thuế của Trump. Và tôi sẽ xóa bỏ những khoản cắt giảm thuế đó.

Tổng thống Donald J. Trump: Không sao đâu.

Phó Tổng thống Joe Biden: Và đảm bảo rằng chúng tôi nhắm đến vào những người thực sự cần sự giúp đỡ. Mọi người ngoài kia cần giúp đỡ.

Tổng thống Donald J. Trump: Nhưng tại sao ông không làm điều đó trong 25 năm qua?

Phó Tổng thống Joe Biden: Bởi vì [khi đó] ông không phải là Tổng thống

Tổng thống Donald J. Trump: Tại sao ông không làm điều đó trong 25 năm qua?

Phó Tổng thống Joe Biden: Bởi vì ông không phải là Tổng thống và làm mọi thứ rối tung lên.

Tổng thống Donald J. Trump: Ông từng là Thượng nghị sĩ và 

Phó Tổng thống Joe Biden: Ông là tổng thống tồi tệ nhất mà nước Mỹ từng có. Coi nào.

Tổng thống Donald J. Trump: Này, Joe, để tôi kể cho ông nghe, Joe. Trong 47 tháng, tôi đã làm được nhiều hơn những gì ông đã làm trong 47 năm, Joe. Chúng tôi đã làm những điều mà ông thậm chí chưa bao giờ nghĩ đến.

Chris Wallace: Okay. Các quý ngài?

Tổng thống Donald J. Trump: Bao gồm cả việc phải xây dựng lại quân đội đã bị tan tác từ thời chính quyền ông, bao gồm cả việc chăm sóc các khoản nợ của chính quyền cũ.

Chris Wallace: Thưa Tổng thống, chúng ta đang nói về nền kinh tế. Tôi muốn hỏi ngài về kế hoạch sắp tới của ngài vì thưa Phó Tổng thống, kế hoạch kinh tế của ngài..

Tổng thống Donald J. Trump: Ông ấy không có.

Chris Wallace: … nếu ngài được bầu làm tổng thống, tập trung rất nhiều vào chính phủ lớn, thuế lớn, chi tiêu lớn. Tôi muốn tập trung đầu tiên vào các loại thuế. Ngài đề xuất hơn 4 nghìn tỷ đôla trong một thập kỷ tiền thuế mới đối với những cá nhân kiếm được hơn 400.000 đôla mỗi năm.

Chris Wallace: … đối với các cá nhân kiếm được hơn 400.000 đôla một năm và các tập đoàn. Tổng thống Trump nói rằng kiểu tăng thuế đó sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế bởi nó vừa mới thoát khỏi suy thoái.

Phó Tổng thống Joe Biden: Hãy nhìn vào phân tích được thực hiện bởi các công ty Phố Wall, đã chỉ ra rằng kế hoạch kinh tế của tôi sẽ tạo ra nhiều hơn 7 triệu việc làm so với kế hoạch của ông ấy trong 4 năm, đó là thứ nhất. Và thứ hai, nó sẽ tạo ra thêm 1 nghìn tỷ đô la tăng trưởng kinh tế, bởi vì nó sẽ là mua từ người Mỹ. Chính phủ liên bang thường chi 600 tỷ đôla mỗi năm cho mọi thứ, từ tàu, đến thép, đến các tòa nhà và những thứ tương tự. Và theo đề xuất của tôi, chúng tôi sẽ đảm bảo rằng mỗi xu trong số đó phải được thực hiện bởi một công ty..

Chris Wallace: Nhưng thưa ông, tôi đang nói về thuế, không phải chi tiêu.

Phó Tổng thống Joe Biden: Nhân tiện, tôi sẽ loại bỏ một số lượng đáng kể các loại thuế. Tôi sẽ tính thuế doanh nghiệp ở mức 28%. Nó không nên là 21%. Ý tôi là, chúng ta có 91 công ty liên bang, trong fortune 500, những công ty không phải trả một xu thuế nào [nhưng] kiếm được hàng tỷ đôla.

Tổng thống Donald J. Trump: Tại sao ông không làm điều đó trước đây, khi ông là phó tổng thống của ông Obama?

Phó Tổng thống Joe Biden: Bởi vì thực tế ông đã thông qua điều đó rồi, đó là đề xuất thuế của ông.

Tổng thống Donald J. Trump: Tôi đã hoàn thành nó. Và ông biết điều gì đã xảy ra không?

Phó Tổng thống Joe Biden: Đúng vậy, ông đã hoàn thành nó

Tổng thống Donald J. Trump: Nền kinh tế của chúng ta đã bùng nổ như chưa từng bùng nổ trước đây.

Phó Tổng thống Joe Biden: Nền kinh tế

Chris Wallace: Ngài Tổng thống

Phó Tổng thống Joe Biden: Hãy để tôi kết thúc [phần nói].

Chris Wallace: Ngài Tổng thống, cho phép tôi hỏi. Ngài sẽ tiếp tục phương pháp tiếp cận thị trường tự do, giảm thuế, bãi bỏ thêm các quy định hơn, đúng không?

Phó Tổng thống Joe Biden: Không giảm thuế cho người dân Mỹ.

Chris Wallace: Nhưng hãy để tôi

Tổng thống Donald J. Trump: Xin lỗi.

Chris Wallace: Ngài nói về nền kinh tế đang bùng nổ. Nhưng trong ba năm cuối cùng của Obama trên cương vị Tổng thống, số lượng việc làm đã được tạo ra nhiều hơn, một triệu rưỡi việc làm, so với ba năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống của ngài.

Tổng thống Donald J. Trump: Phục hồi kinh tế dưới thời đó là chậm nhất kể từ năm 1929. Đó là sự phục hồi chậm nhất. Ngoài ra, họ đã tiếp quản từ một mức thấp. Tất cả những gì họ cần làm chỉ là bật đèn lên và họ sẽ nhận được rất nhiều. Nhưng đó là sự phục hồi kinh tế chậm nhất kể từ năm 1929, và hãy để tôi kể cho quý vị nghe về thị trường chứng khoán. Khi thị trường chứng khoán đi lên, nghĩa là việc làm cũng đi lên. Cũng có nghĩa là 401ks. Nếu ông lên làm Tổng thống, nếu ông trở thành tổng thống với ý tưởng của mình, ông muốn chấm dứt chính sách thuế của tôi. Tôi cho ông biết, ông sẽ thua. Một nửa số công ty đã rót vốn vào đây sẽ rời đi. Và rất nhiều công ty đã ở đây, họ sẽ rời đi những nơi khác. Họ sẽ rời đi và ông sẽ mắc chứng trầm cảm, những điều ông chưa từng cảm thấy.

Phó Tổng thống Joe Biden: Coi này.

Chris Wallace: Ngài Phó Tổng thống.

Phó Tổng thống Joe Biden: … Chúng tôi đã thừa hưởng cuộc suy thoái tồi tệ nhất, một cuộc suy thoái ngắn hạn trong lịch sử Hoa Kỳ. Tôi đã được yêu cầu khôi phục nó trở lại. Chúng tôi đã có thể phục hồi kinh tế, tạo ra lượng công ăn việc làm như ông đang đề cập. Rồi chúng tôi đã trao cho ông một nền kinh tế đang bùng nổ, ông đã thổi bay nó luôn.

Embed from Getty Images

Tổng thống Donald J. Trump: [Tôi kế thừa từ ông] không phải một nền kinh tế đang bùng nổ. 

Phó Tổng thống Joe Biden: Ông đã thổi bay nó.

Tổng thống Donald J. Trump: Ông mới đang bùng nổ. Đó là đợt phục hồi yếu nhất kể từ năm 1929.

Chris Wallace: Chờ đã, liệu có công bằng không khi nói rằng ông ấy [Trump] đã thổi bay nó khi trên thực tế…

Tổng thống Donald J. Trump: Khi COVID xuất hiện.

Chris Wallace: … Khi tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục trước COVID.

Phó Tổng thống Joe Biden: Đúng vậy, bởi vì những gì ông ấy đã làm, ngay cả trước COVID, việc sản xuất đã rơi xuống hố. Sản xuất đã rơi xuống hố.

Tổng thống Donald J. Trump: Xin lỗi, Chris, đợi đã.

Phó Tổng thống Joe Biden: … đó là thứ nhất. Thứ hai.

Tổng thống Donald J. Trump: Chris.

Phó Tổng thống Joe Biden: Thứ ba.

Tổng thống Donald J. Trump: Họ nói rằng sẽ … Không, ông đang nói đến điều thứ hai.

Phó Tổng thống Joe Biden: Không phải.

Tổng thống Donald J. Trump: Chris, Chris. Họ nói rằng nó sẽ..

Phó Tổng thống Joe Biden: Người đàn ông này

Tổng thống Donald J. Trump: … sẽ là một phép màu nếu mang sản xuất trở lại. Tôi đã mang về 700.000 việc làm. Họ chẳng mang về được gì. Họ đã từ bỏ sản xuất.

Phó Tổng thống Joe Biden: Chúng tôi không phải như vậy.

Phó Tổng thống Joe Biden: Tôi là người đã đưa ngành công nghiệp ô tô trở lại.

Tổng thống Donald J. Trump: Ông ấy đã hoàn toàn từ bỏ việc sản xuất.

Chris Wallace: Được rồi, hãy để ngài ấy..

Phó Tổng thống Joe Biden: Tôi đã được yêu cầu mang trở lại Chrysler và General Motors. Tôi đã đưa họ trở lại đây ngay tại bang Ohio và Michigan. Ông ta đã thổi bay nó. Họ đi rồi. Ông ta đã thổi bay nó. Và trên thực tế, họ đã đi rồi.

Tổng thống Donald J. Trump: Ohio đã có một năm tốt nhất mà họ từng có trong năm ngoái. Michigan đã có một năm tuyệt vời nhất mà họ từng có.

Phó Tổng thống Joe Biden: Điều đó không đúng.

Tổng thống Donald J. Trump: Nhiều công ty xe hơi đến từ Đức, từ Nhật Bản đã đến Michigan, đến Ohio và họ đã không đến vào thời của ông. 

Chris Wallace: Ngài Phó Tổng thống, ngài nói đi.

Phó Tổng thống Joe Biden: Và vì vậy quý vị hãy xem những gì ông ấy thực sự đã làm. Ông ấy làm được rất ít. Các giao dịch thương mại của ông ấy cũng giống như vậy. Ông ấy nói về những giao dịch thương mại tuyệt vời. Ông ấy nói về nghệ thuật đàm phán. Trung Quốc đã hoàn thiện nghệ thuật luyện thép. Hiện tại, chúng ta thâm hụt với Trung Quốc cao hơn so với trước đây. Chúng ta có thâm hụt thương mại cao nhất…

Tổng thống Donald J. Trump: Trung Quốc đã ăn bữa trưa của ông [đã nắm được ông]

Phó Tổng thống Joe Biden: … với Mexico.

Tổng thống Donald J. Trump: Trung Quốc đã mua chuộc ông, Joe. Và không có gì ngạc nhiên khi con trai ông vào và lấy ra hàng tỷ đôla. Anh ta đã có hàng tỷ đôla để quản lý. Anh ta kiếm được hàng triệu đôla. Ngoài ra, trong khi chúng ta đang nói về việc này, tôi tò mò một chút, tại sao vợ của thị trưởng Moscow đã đưa cho con trai ông ba triệu rưỡi đôla?

Phó Tổng thống Joe Biden: Điều đó không đúng.

Tổng thống Donald J. Trump: Anh ta đã làm gì để xứng đáng? Anh ta đã làm gì để…

Phó Tổng thống Joe Biden: Không có điều nào đúng.

Tổng thống Donald J. Trump: … xứng đáng với $ 183,000?

Chris Wallace: Thưa ngài, ngài đã hỏi ông ấy một câu hỏi, hãy để ông ấy trả lời.

Phó Tổng thống Joe Biden: Không có điều nào trong đó là đúng.

Tổng thống Donald J. Trump: Ồ, thực sự, anh ta không nhận được ba triệu rưỡi ư?

Chris Wallace: Ngài Tổng thống

Phó Tổng thống Joe Biden: hoàn toàn là

Chris Wallace: Xin ngài Tổng thống. Ngài đã đặt một câu hỏi

Phó Tổng thống Joe Biden: Hoàn toàn không đáng tin. Hoàn toàn không đáng tin. Và nhân tiện

Tổng thống Donald J. Trump: Chờ đã, anh ta không nhận được ba triệu rưỡi đôla sao, Joe?

Phó Tổng thống Joe Biden: Ông Phó

Tổng thống Donald J. Trump: Anh ta đã nhận được ba triệu rưỡi

Chris Wallace: Ngài Tổng thống

Tổng thống Donald J. Trump: … USD.

Phó Tổng thống Joe Biden: Điều đó không đúng.

Tổng thống Donald J. Trump: Ồ, vậy à?

Chris Wallace: Thưa Tổng thống, đây là một cuộc thảo luận cởi mở. Vui lòng

Tổng thống Donald J. Trump: Đó là thực tế.

Phó Tổng thống Joe Biden: Đó không phải là sự thật.

Chris Wallace: Ngài đã nêu vấn đề, hãy để Phó Tổng thống trả lời.

Phó Tổng thống Joe Biden: Điều này hoàn toàn không đáng tin.

Embed from Getty Images

Tổng thống Donald J. Trump: Burisma trả cho anh ta 183.000 đôla một tháng, [người mà] không có kinh nghiệm về năng lượng?

Chris Wallace: Ngài Tổng thống

Phó Tổng thống Joe Biden: Con trai tôi không làm gì sai ở Burisma

Tổng thống Donald J. Trump: Tôi nghĩ anh ta có đấy.

Chris Wallace: Ngài Tổng thống, hãy để ông ấy trả lời. 

Phó Tổng thống Joe Biden: Ông ấy không muốn để tôi trả lời, vì ông ấy biết tôi nói sự thật. Ở địa vị của mình, ông ấy đã hoàn toàn bị mất uy tín

Tổng thống Donald J. Trump: Bởi ai?

Phó Tổng thống Joe Biden: Và ông có thể

Tổng thống Donald J. Trump: [bởi] các phương tiện truyền thông.

Phó Tổng thống Joe Biden: bởi tất cả mọi người. Đúng thế, bởi các phương tiện truyền thông, bởi các đồng minh của chúng tôi.

Tổng thống Donald J. Trump: Bởi các phương tiện truyền thông, bởi vì họ từ chối nói về điều này.

Phó Tổng thống Joe Biden: Bởi Ngân hàng Thế giới

Tổng thống Donald J. Trump:… bởi vì họ xấu hổ.

Phó Tổng thống Joe Biden: Bởi tất cả mọi người, đã mất uy tín. Và vấn đề thực tế

Chris Wallace: Ngài Tổng thống, xin hãy dừng lại.

Phó Tổng thống Joe Biden: Ngay cả những người đã tuyên thệ …

Tổng thống Donald J. Trump: Vậy để tôi hỏi ông điều này, Joe

Chris Wallace: Tiếp tục đi, tôi đang lắng nghe.

Phó Tổng thống Joe Biden: Ngay cả những người …

Tổng thống Donald J. Trump: Anh ta đã nhận được ba triệu rưỡi đôla từ Moscow.

Phó Tổng thống Joe Biden: …được làm chứng trong lời tuyên thệ trong chính quyền của ông ấy nói rằng tôi đã hoàn thành công việc của mình và tôi đã làm rất tốt.

Tổng thống Donald J. Trump: Ồ, vậy à?

Phó Tổng thống Joe Biden: Tôi đã làm điều đó với danh dự.

Tổng thống Donald J. Trump: Tôi muốn biết họ là ai.

Phó Tổng thống Joe Biden: Tôi sẽ cung cấp cho ông danh sách những người đó.

Tổng thống Donald J. Trump: Tôi sẽ sa thải họ.

Chris Wallace: Không không. Tiếp tục đi, thưa ngài.

Phó Tổng thống Joe Biden: Tôi chắc chắn rằng ông đã sa thải hầu hết trong số họ, bởi vì họ đã làm rất tốt.

Tổng thống Donald J. Trump: Một số người không làm tốt công việc.

Phó Tổng thống Joe Biden: Chà, đây là

Chris Wallace: Xin tiếp tục. Ngài có. Chờ một chút. Ngài có lời cuối cùng nào

Phó Tổng thống Joe Biden: Chà, thật khó để nói được lời nào với tên hề này. Xin lỗi, người này.

Tổng thống Donald J. Trump: Này, để tôi nói cho ông nghe, Joe

Phó Tổng thống Joe Biden: Không không. Ngài Tổng thống

Tổng thống Donald J. Trump: Ba triệu rưỡi, Joe.

Phó Tổng thống Joe Biden: Đó đơn giản là không đúng sự thật.

Tổng thống Donald J. Trump: Tại sao anh ta lại nhận được ba triệu rưỡi từ Moscow?

Phó Tổng thống Joe Biden: Hãy xem, đây là thỏa thuận. Chúng tôi muốn nói về gia đình và đạo đức. Tôi không muốn làm điều đó. Ý tôi là, gia đình ông ấy, chúng ta có thể nói chuyện cả đêm. Gia đình ông ấy đã

Tổng thống Donald J. Trump: Gia đình tôi

Chris Wallace: Không, không

Tổng thống Donald J. Trump: Gia đình tôi đã mất một khối lượng lớn tài sản khi tham gia và giúp quản lý chính quyền.

Phó Tổng thống Joe Biden: Và đó là một

Chris Wallace: Ngài Tổng thống

Tổng thống Donald J. Trump: Mỗi người trong số họ đều đã mất một gia tài

Phó Tổng thống Joe Biden: Đây không phải về gia đình tôi hay gia đình ông. Đó là về gia đình quý vị, những người Mỹ. Điều đó không đúng. [Ông ấy] không muốn nói về những gì quý vị cần. Tất cả quý vị, người dân Mỹ, đó là về quý vị. Đó là những gì chúng ta đang nói ở đây. 

Chris Wallace: Đây là phần cuối của phân đoạn. Chúng ta sẽ chuyển tiếp.

Phó Tổng thống Joe Biden: Ông ấy không hiểu điều đó.

Chris Wallace: Phó Tổng Thống

Tổng thống Donald J. Trump: Chris, tôi có thể thành thật không? Đó là một câu hỏi rất quan trọng-

Phó Tổng thống Joe Biden: Hãy cố gắng trung thực đi.

Chris Wallace: Không.

Tổng thống Donald J. Trump: Ông ta đã đứng dậy

Chris Wallace: Câu trả lời cho câu hỏi là không.

Tổng thống Donald J. Trump: … và Ukraine bị đe dọa

Chris Wallace: Quý ngài

Tổng thống Donald J. Trump:… với một tỷ đôla

Phó Tổng thống Joe Biden: Điều nay tuyệt đôi không đúng.

Chris Wallace: Dừng lại. Các ngài, tôi ghét phải cao giọng, nhưng tôi… Tại sao tôi phải khác biệt với hai người? Vì vậy, đây là thỏa thuận.

Phó Tổng thống Joe Biden: Đó là một điểm hay.

(còn tiếp)

Xem thêm: