Nút tắt mic mà Ủy ban Tranh biện Tổng thống (CPD) bổ sung vào quy định tranh biện tối 22/10 (giờ Mỹ) đã không thực sự cần thiết. Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Joe Biden đã rất ý thức kiềm chế tối đa cắt lời nhau. Đó là khác biệt lớn so với cuộc tranh biện hồi cuối tháng trước.

Cuộc tranh biện tổng thống giữa ông Trump và ông Biden hôm 29/9 tại Cleveland, bang Ohio thực sự là một cuộc ‘đấu khẩu hỗn loạn’.

Hai ứng viên tổng thống và cả người điều hành Chris Wallace đã ngắt lời nhau hàng trăm lần. Theo thống kê của Fox News, cuộc tranh biện cuối tháng trước Tổng thống Trump đã ngắt lời ông Biden và người điều hành Wallace 145 lần, trong khi cựu Phó Tổng thống Biden ngắt lời ông Trump và ông Walace 67 lần.

Tại cuộc tranh biện lần hai, cũng là tranh biện cuối cùng diễn ra tại Nashville, bang Tennessee tối 22/10 (giờ Mỹ), cả hai ứng viên tổng thống đều thể hiện phong cách tranh biện lịch sự, hạn chế tối đa ngắt lời nhau.

Trước cuộc tranh biện này vài ngày, CPD đã điều chỉnh luật tranh biện, bổ sung thêm nút tắt micro để ngăn chặn hai ứng viên tổng thống ngắt lời nhau khi người kia đang trong thời gian trình bày 2 phút.

Tuy nhiên, trong suốt 90 phút tranh biện vừa qua, phong cách tranh biện lịch sự của hai ứng viên đã khiến cho nút tắt micro của CPD trở nên thừa thãi.

Như Ngọc

Xem thêm: