Theo trang tin Washington Examiner hôm 16/3, hai thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cho rằng Mỹ phải có các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Trung Quốc vì các hoạt động trái phép hiển nhiên của nước này tại vùng biển có con đường giao thương lớn nhất thế giới. 

Thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio, một người đệ trình dự luật trừng phạt Trung Quốc tuyên bố: “Các hành động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông đe dọa an toàn trong khu vực cũng như thương mại của Hoa Kỳ”. 

Những hành động vẫn đang tiếp diễn này vi phạm trắng trợn chuẩn mực quốc tế và không thể được phép để tiếp tục mà không bị kiểm soát“.

Ông Rubio, cựu ứng viên Tổng thống Mỹ Đảng Cộng hòa cho rằng các biện pháp trừng phạt trong dự luật mà ông đề xuất sẽ khiến Bắc Kinh phải chú ý rằng Mỹ nói là làm và sẽ xử lý những kẻ vi phạm.

Thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio
Thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio

Dự luật này yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ trừng phạt các cá nhân và tổ chức của Trung Quốc có liên quan tới hoạt động quân sự hóa biển Đông và các ngân hàng nước ngoài thực hiện hay cố ý hỗ trợ các giao dịch tài chính của các cá nhân và tổ chức nói trên.

>> Mỹ có thể làm gì Trung Quốc ở biển Đông?

Thượng nghị sĩ Dân Chủ Maryland Ben Cardin, thành viên Ủy Ban Quan Hệ Đối Ngoại của Nghị Viện cũng ủng hộ đề xuất của thượng nghị sĩ Marco Rubio. Ông nói: “Trước các hành động của Trung Quốc, Hoa Kỳ phải thể hiện rõ ràng quan điểm lợi ích quốc gia lâu dài của chúng ta vấn đề tự do trao đổi, lưu thông thương mại, tự do hàng hải và các giải pháp ngoại giao hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế “.

Chúng ta sẽ bảo vệ lợi ích của ta, đồng minh và các đối tác và bảo đảm một trật tự dựa trên quy tắc tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương này“.

Thượng Nghị sĩ bang Maryland Ben Cardin
Thượng Nghị sĩ bang Maryland Ben Cardin

Thượng nghị sĩ cho rằng dự luật này sẽ tạo ra những công cụ và mang lại cho Mỹ nhiều lựa chọn để thực hiện chính sách trong khu vực.

Dự luật này được thượng nghị sĩ Mỹ công bố trong bối cảnh có tin cho hay Trung Quốc đang tiến hành kế hoạch xây dựng cơ sở quân sự ở Biển Đông. Theo Washington Examiner dự luật này nếu thông qua sẽ đặt Mỹ Trung vào tình cảnh đối nghịch hơn nữa. Philippines, một trong những đồng minh thân cận của Mỹ gần đây đột ngột chuyển hướng thân Trung Quốc, đã tuyên bố sẽ không đứng về phía Mỹ trong tranh chấp này.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đầu tuần này nói: “Mỹ muốn đánh nhau ở đó. Tại sao tôi lại phải dính vào rắc rối ở khu vực đó?”

Dự luật mà hai ông Rubio, Cardin đề xuất cũng yêu cầu “hạn chế trợ cấp ngoại giao đối với những nước công nhận đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc” tại vùng biển Đông và biển Hoa Đông – nơi Bắc Kinh đang có tranh chấp với Tokyo.

Phan Vân Phong

Xem thêm: