“Ông có câm mồm đi không?” Biden nói sau khi phát bực với việc Trump liên tục ngắt lời mình. 

Embed from Getty Images

Cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ năm nay, Donald Trump và Joe Biden, đánh dấu bởi những màn ngắt lời, cãi lộn và xỉ vả liên tục đối phương. Người cầm trịch Chris Wallace gần như phải van xin ông Trump tuân thủ luật chơi là để yên cho đối thủ của ông nói trong vòng hai phút, một yêu cầu mà ông Trump hiếm khi nghe theo.

 Tuy vậy, cũng có những tiết lộ bất ngờ về mặt sách lược đáng chú ý từ cả hai ứng viên. 

 

Ngắt lời và công kích cá nhân

Ông Trump dùng chiến thuật quen thuộc là công kích và ngắt lời Biden gần như mỗi khi ông này trả lời. Chiến lược này nhằm khiến Biden – người Trump coi là bị lú lẫn – mất nhịp suy nghĩ trong các câu hỏi quan trọng. Chiến thuật này khá thành công, Biden lắp bắp ở một số vấn đề, và nhiều khi bị Trump lái đi phải đáp trả các công kích liên tục và dữ dội của Trump chứ không đi vào trọng tâm câu trả lời của chủ tọa Wallace. Tuy vậy, đến nửa cuối phiên tranh luận, Biden tỏ ra quen với việc bị Trump công kích hơn và phản kích lại, có khi gọi Trump là “thằng hề” “tổng thống tồi tệ nhất lịch sử”. 

“Donald, ông có im lặng được một phút không?”

Khi không chịu được việc liên tục bị ngắt lời, Biden cũng phát cáu: “Ông có im mồm đi không?”

Chris Wallace nhiều lúc phải can thiệp để ngăn hai người liên tiếp công kích nhau trong khi người kia đang trả lời. 

“Tôi ghét phải lên giọng, nhưng tại sao tôi lại phải khác hai ông?” Wallace nói khi tỏ ra thất vọng vì những lời nhắc nhở hai bên không ngắt lời nhau không có tác dụng. 

“Thưa tổng thống, ban vận động của ông đã đồng ý cả hai bên có hai phút để trả lời mà không bị ngắt lời. Bên ông đã đồng ý. Xin ông hãy làm theo những gì bên ông đồng ý”…. 

“Tôi nghĩ rằng đất nước này sẽ được phục vụ tốt hơn nếu chúng ta cho phép cả hai người nói mà không bị ngắt lời. Tôi xin ông hãy làm như vậy”, Wallace nói với Trump. 

“Nhưng ông ta cũng ngắt lời tôi nhiều lần”, ông Trump đáp. 

“Nói thẳng ra ông hay ngắt lời hơn là ông ta” Wallace nói. 

Biden cũng chêm vào lời công kích Trump:

“Ông ta không biết giữ lời hứa đâu”, Biden nói. 

“Tất cả những gì ông ta làm là nói dối”. 

Trong một vấn đề Tổng thống Trump tìm được cớ để đả kích trí tuệ của Biden, khi nghe thấy đối phương nhắc đến các giải pháp “thông minh”: 

Ông tốt nghiệp với điểm thấp nhất, hay là gần thấp nhất lớp. Đừng bao giờ dùng từ thông minh với tôi. Ông chẳng có một tý thông minh nào đâu, Joe ạ”. 

Tất nhiên điểm yếu về gia đình Biden cũng không được Trump để yên. Ông Trump nhanh chóng chỉ trích việc Hunter Biden (con trai thứ của Joe Biden) đã bị quân đội tống cổ một cách nhục nhã, sau đó tham gia vào các phi vụ mờ ám ở Ukraine và Trung Quốc. 

“Anh ta đã bị đuổi cổ ra, bị cho ra quân một cách nhục nhã vì sử dụng ma túy. Anh ta không tìm được việc cho đến khi ông trở thành phó tổng thống”, Trump nói. 

“Rồi anh ta kiếm được gia tài ở Ukraine, ở Trung Quốc, ở Nga và nhiều nơi khác”. 

“Trung Quốc đã ăn bữa trưa của ông, Joe ạ. Và không lạ gì khi con trai ông tới đó rồi nhét túi hàng tỷ đô la…”

Biden phản bác lại rằng đây là các cáo buộc không đúng sự thật. Ông thừa nhận con trai ông có vấn đề với ma túy, nhưng tự hào vì Hunter đã vượt qua được.

Tranh luận có khơi ra vấn đề nào đáng chú ý?

Mặc dù tranh cãi và đấu khẩu liên miên, cuộc tranh luận lần đầu tiên cũng vẽ lên một bức tranh hoàn thiện hơn về hai ứng viên, nhất là Joe Biden. Dưới đây là một số điểm đáng chú ý nhất: 

Biden không ủng hộ Green New Deal

Đây là tuyên bố gây ngạc nhiên cho Trump, nhưng có thể gây sốc cho phe cực tả trong Đảng Dân chủ. Trước đó, truyền thông đều rầm rộ đưa tin về lập trường ủng hộ của Biden trong sách lược “Green New Deal” do phe cấp tiến mới nổi trong Đảng Dân chủ đề xuất. Đây là một kế hoạch rất gây tranh cãi, do tham vọng chuyển từ nhiên liệu hóa thạch sang các loại “điện sạch” như mặt trời và gió, tuy nhiên chi phí của nó tốn đến 93 nghìn tỷ USD trong mười năm. 

Việc tỏ ra ủng hộ kế hoạch này giúp Biden được lòng thêm khối cử tri trẻ trong đảng. Không rõ đây có phải là ông bị lỡ lời không, nhưng sau tuyên bố chối bỏ Green New Deal, ông Biden sẽ có nhiều điều phải giải thích với người ngay trong nội bộ đảng mình cũng như cử tri toàn quốc. 

Biden không muốn loại bỏ bảo hiểm tư nhân

Trump cáo buộc Biden bắt tay cùng nhân vật xã hội chủ nghĩa Bernie Sanders để lập nên một “chế độ y tế xã hội chủ nghĩa”. 

“Đảng của ông muốn một chế độ thuốc men, y tế xã hội chủ nghĩa. Và họ sẽ điều khiển ông, Joe, ông biết điều đó”, Trump nói. 

Đáp trả công kích liên tục của Trump, Biden tuyên bố ông chỉ muốn mở rộng ObamaCare chứ không xóa bảo hiểm tư nhân. 

“Đảng của tôi là tôi”, Biden nói. “Bây giờ tôi là Đảng Dân chủ. Sách lược của Đảng Dân chủ là những gì mà tôi đồng ý”. 

Ông Trump bác bỏ hoàn toàn báo cáo của New York Times rằng ông không nộp thuế. 

Theo báo cáo điều tra của NYT, các tờ khai thuế mà họ có được cho thấy ông Trump chỉ nộp 750 USD thuế trong hai năm này, và chẳng nộp một đồng thuế nào trong khoảng mười năm trước. Thêm vào đó, báo cáo còn tiết lộ ông Trump đang thua lỗ lớn và có khả năng tạo ra xung đột lợi ích với vị trí tổng thống Mỹ. 

“Tôi nộp hàng triệu đô la. Một năm thì đóng 38 triệu đô, năm sau đó thì trả 27 triệu đô”, ông Trump nói khi được hỏi rằng ông rốt cuộc đã nộp bao nhiêu thuế thu nhập liên bang vào năm 2016 và 2017.

Tổng thống Trump đề nghị ban bầu cử hãy xem bộ hồ sơ gồm 118 trang chứng từ các sao kê ngân hàng của ông. Trump khẳng định, các bảng khai tính thuế của ông đều được kiểm toán. “Ngay khi việc kiểm toán được hoàn tất, bạn sẽ được nhìn thấy chúng”, ông Trump nói.

Có chấp nhận kết quả bầu cử hay không?

Câu hỏi cuối cùng là liệu hai ông có chấp nhận kết quả bầu cử hay không? Ông Trump không đưa ra một câu trả lời rõ ràng, nói rằng nếu đó là một cuộc bầu cử bất công và gian lận, ông sẽ không chấp nhận. 

“Đừng nói với tôi về việc chuyển giao quyền lực tự do. Đây sẽ là một cuộc bầu cử gian lận như các ông chưa từng thấy. Việc này sẽ không kết thúc tốt đẹp đâu”, ông Trump nói. 

Biden ngược lại, nói ông sẵn sàng chấp nhận kết quả bầu cử, và khẳng định ông tin vào hệ thống bầu cử Mỹ, dù là bỏ phiếu qua thư hay đến hòm phiếu. 

“Thực tế là tôi sẽ chấp nhận kết quả và ông ta cũng vậy. Vì sao à? Bởi vì một khi kết quả được công bố sau khi tất cả các phiếu được đếm xong. Thế sẽ là hết”. 

Hai ông khuyên người ủng hộ làm gì?

– Trump: Tôi thúc giục người ủng hộ của tôi đi đến hòm phiếu và giám sát nó thật cẩn thận bởi vì sẽ có vấn đề xảy ra. 

“Tôi hy vọng đây sẽ là một cuộc bầu cử công bằng. Nếu nó công bằng, tôi ủng hộ 100%. Nhưng nếu tôi thấy hàng chục ngàn lá phiếu bị thao túng thì tôi sẽ không chấp nhận được”. 

– Biden: Hãy đi bỏ phiếu bằng bất cứ cách nào tốt nhất cho các bạn. Nếu có thể hãy tự đến hòm phiếu, không thì bỏ phiếu qua thư. Bởi vì ông ta [Trump] sẽ không thể ngăn các bạn quyết định kết quả của cuộc bầu cử này.

Trần Minh

Xem thêm: