Những trẻ em bị ISIS tẩy não và bỏ rơi sau khi chiến tranh tại Mosul và Iraq kết thúc có thể trở thành mối uy hiếp lâu dài đối với an ninh thế giới và khu vực, theo CBS (Mỹ) đưa tin.

(Ảnh chụp màn hình CBS)

Trẻ em bị ISIS chiêu mộ thành binh sĩ và dùng hình thái ý thức “chí mạng” để truyền thụ cho chúng, huấn luyện chúng chiến đấu và giết chết kẻ địch trên chiến trường. Khi thoát khỏi ISIS và được tự do, những tổn thương tâm lý chưa qua xử lý, hiện những trẻ em này đang hòa nhập vào xã hội, và vẫn bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những gì đã trải qua.

Nếu không giúp đỡ những đứa trẻ ISIS, thì sẽ có ISIS 3.0

Bà Sherri Talabany, một cựu quan chức ngoại giao Mỹ, người sáng lập công ty SEED, hiện trú tại thành phố Erbil, miền bắc Iraq. Công ty SEED là tổ chức phi chính phủ chuyên giúp đỡ những nạn nhân của ISIS. Bà lo lắng những người cần giúp đỡ không chỉ trở thành mối uy hiếp với bản thân và gia đình của họ, mà còn có thể mối uy hiếp với quốc gia và thế giới.

Bà cho biết: “Tại doanh trại huấn luyện những bé trai của Nhà nước Hồi giáo (DAESH), ngoài việc chúng được giáo dục thù ghét và bạo lực đối với chính gia đình của mình, mà còn liên tục tham gia vào hành động mưu sát và dùng nhục hình.

Bà nói: “Việc đáng sợ đó là, không ai biết được tiếp theo sẽ xảy ra chuyện gì.”

Hàng ngàn thanh thiếu niên (thậm chí trẻ 6 tuổi) bị bắt tại chiến trường và bị giam trong nhà tù ở Iraq. Chúng sẽ trở thành những phần tử vũ trang ISIS hư hư thực thực trong tương lai. Trước đó, nhiều trẻ là binh lính ISIS nhưng chưa bị phát hiện đã trở về nhà. Trong khi, điều thâm hiểm nhất trong sách lược chiến tranh của ISIS là đem tâm thái nguy hiểm gieo rắc trực tiếp vào trong đầu trẻ, làm cho chúng lưu giữ hình thái ý thức đó đến vài thế hệ. Cách làm này giống như bố trí cài đặt “bom hẹn giờ” khắp nơi.

Đây chính là điều bà Sherri Talabany lo lắng. Bà đang cố hết sức để đảm bảo rằng những người bị cầm tù trước khi tái hòa nhập xã hội, có để có được tâm thái lành mạnh. Biện pháp kinh doanh của tổ chức SEED là cung cấp dịch vụ di động cho những người bị ISIS làm tổn thương.

Bà nói: “Chỗ chúng tôi đây là một nơi an toàn. Chúng tôi có thể được tin tưởng, chúng tôi có thể ở đây để giúp đỡ mọi người.”

Bà nói, nếu không có phương pháp trị liệu thương tổn thích đáng và toàn diện, thì sẽ có nguy cơ mất đi cả một thế hệ. Tổ chức SEED cung cấp sự trợ giúp tâm lý, bao gồm quan chức phỏng vấn hồ sơ những người lưu lạc không có chỗ ở trong nước Iraq để đưa về nơi tập trung. Biện pháp nhỏ nhất là chỉ cần cung cấp một chỗ chơi an toàn. Bởi vì trẻ nhỏ dù sao vẫn là trẻ nhỏ.

Bà nói: “Chúng tôi đang tìm hiểu, giúp đỡ thế hệ thanh niên này, tức là chúng tôi cần một quá trình tham gia rất lâu dài, và cần phải rất nhất trí, và cũng cần rất tập trung. Nếu chúng tôi không cân nhắc kỹ tới những đứa trẻ này, chúng lại gặp phải những tổn thương nữa, sẽ dễ xuất hiện làn sóng hoặc căn cứ tổ chức ISIS  mới”.

ISIS tẩy não trẻ em thế nào?

Adiba Qasam là người đã tận mắt chứng kiến sự uy hiếp của ISIS. Là một người Yazidi 23 tuổi, Qasam bị ISIS bắt giữ 2 lần. Khi ISIS chiếm đóng phần lớn lãnh thổ Iraq, cô đã mất rất nhiều bạn bè và người thân.

Dù được bảo hộ ở nước ngoài, nhưng khi trở về Iraq giúp đỡ những đứa trẻ hồi phục lại tổn thương do ISIS gây ra, Qasam lại bị ám ảnh sâu sắc bởi những video huấn luyện thanh niên của ISIS. Cô quan sát kỹ những đứa trẻ, với mong muốn hiểu được ý kiến phản đối của chúng đối với cô.

Khi nhìn vào những đứa trẻ dám bắn giết tù nhân này, cô nói: “Những đứa trẻ đó là người bị hại, chúng bị ISIS khống chế”.

Video tuyên truyền của “Nhà nước Hồi giáo” cho thấy trẻ em ISIS có lẽ là di sản làm người ta chấn động nhất trong cuộc chiến tranh sắp kết thúc. Trong sách giáo khoa của ISIS cũng tiết lộ phương pháp họ tẩy não những đứa trẻ dưới 5 tuổi.

Trẻ em thông qua đọc đồng hồ gắn trên bom hẹn giờ để phân biệt rõ thời gian. Giống như sử dụng chuối và táo trong phương pháp truyền thống, sách tính toán sử dụng ảnh thuốc nổ và AK-47s để dạy trẻ cách cộng trừ, chế tạo vũ khí dường như trở thành cuộc sống thường ngày của họ.

Trên khắp Iraq, phụ nữ và trẻ nhỏ được sắp xếp đưa vào trại tị nạn, những câu chuyện chết chóc khiến người ta phải não lòng, cuộc sống thời thơ ấu cũng bị đứt đoạn.

Một người phụ nữ tại Iraq kể lại, cô và 3 người con 1 tuổi, 3 tuổi, 5 tuổi cùng bị ISIS bắt cóc, bị giam giữ trong 3 năm. Cô đã bị người của ISIS cưỡng gian, còn các con thì bị tẩy não và bị biến thành người tín ngưỡng đạo Hồi.

Cô thường nhìn thấy con mình sử dụng tượng gỗ để tập luyện chặt đầu. Cô lo lắng con của mình trở thành tù binh của chúng và báo cáo với họ rằng mẹ mình có ý đồ muốn bỏ trốn.

Cô nói: “khi tôi nói chuyện với con mình, tôi giống như đang nói chuyện với ISIS”.

Zikran, 2 năm trước mới 16 tuổi, khi đó cậu bị ISIS bắt đi, và bị đưa vào trại huấn luyện của chúng. Cậu nhớ lại những đứa trẻ trong đó mong muốn chiến đấu thế nào: “Giáo viên sẽ lên lớp, hỏi xem ai muốn mạo hiểm? Những đứa trẻ đều tranh nhau hô, chúng em muốn, chúng em muốn.”

Người bị tẩy não như Zikran tin tưởng vào tất cả những gì mà kẻ bắt cóc nói với mình. Cậu đã mất những người bạn vì họ trở thành kẻ đánh bom liều chết, và cậu cũng phải thừa nhận bản thân mình cũng sẽ phải đối mặt với vận mệnh tương tự. Nếu không được người Yazidis cứu ra, những phụ nữ và trẻ em này sẽ không thoát được sự giam cầm của ISIS.

Trí Đạt

Xem thêm: