Ông Trevor Loudon, một nhà làm phim, đồng thời là người chuyên nghiên cứu về các nhóm cực đoan và khủng bố cũng như ảnh hưởng bí mật của họ đối với chính trị chính thống trong hơn 30 năm, cho biết hầu hết các cuộc bạo loạn xảy ra tại Hoa Kỳ trong vài tháng qua là do hai tổ chức xã hội chủ nghĩa có quan hệ mật thiết với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tổ chức.

Embed from Getty Images

Trả lời phỏng vấn trong chương trình Crossroad của The Epoch Times, ông Trevor Loudon cho biết tổ chức Xã hội chủ nghĩa Con đường Tự do (FRSO) đặt tại Minneapolis – một tổ chức công khai ủng hộ ĐCSTQ và tổ chức Con đường Giải phóng đặt tại Bay Area – vốn có quan hệ rất thân thiết với lãnh sự quán Trung Quốc ở đó và Hiệp hội Cấp tiến Trung Quốc (CPA), là hai tổ chức đứng đằng sau các cuộc bạo loạn gần đây tại Hoa Kỳ.

Tổ chức Con đường Giải phóng

Ông Loudon cho biết tổ chức Con đường Giải phóng “về cơ bản là một phong trào do Trung Quốc chỉ đạo.” Theo trang web của tổ chức này, đây là một tổ chức xã hội chủ nghĩa xuất phát từ hệ tư tưởng Mác-xít “với mục tiêu rõ ràng là xây dựng phong trào chống lại ông Trump.”

Ông Loudon nói rằng Con đường Giải phóng, tổ chức đã tàn phá thành phố Ferguson, bang Missouri trong cuộc bạo loạn năm 2014, đã tách khỏi FRSO vài năm trước vì bất đồng trong vấn đề có hợp tác với Đảng Dân chủ hay không. Đây chính là tổ chức tiền đề của phong trào Black Lives Matter – BLM (Mạng sống của người da đen cũng đáng giá.

Theo trang quyên góp của Black Futures Labs, bà Alicia Garza, người đồng sáng lập phong trào Black Lives Matter, cũng là giám đốc dự án Back Future Labs vốn “được Hiệp hội Cấp tiến Trung Quốc bảo trợ về mặt tài chính.”

Một số cơ quan truyền thông đã bác bỏ cáo buộc về sự liên kết của Black Future Labs với chế độ cộng sản Trung Quốc bởi vì có hai tổ chức cùng tên “Hiệp hội Cấp tiến Trung Quốc”, một ở San Francisco và một ở Boston. Theo New York Times, Black Future Labs chỉ hợp tác với Hiệp hội Cấp tiến Trung Quốc ở San Francisco, tổ chức này khác với tổ chức cùng tên ở Boston.

Tuy nhiên, ông Loudon cho biết cả hai tổ chức có tên Hiệp hội Cấp tiến Trung Quốc (CPA) “đều do Con đường Giải phóng kiểm soát.” Ông nói “Cả hai tổ chức này đều được kiểm soát bởi những người cộng sản theo chủ nghĩa Mao, vốn là những thành viên của cùng tổ chức trong 50 năm nay. Họ có thể tự chủ về mặt tổ chức, nhưng họ đều thuộc về cùng một phong trào.”

Ông Loudon cho biết CPA ở Boston có quan hệ chặt chẽ và làm việc chính thức cho Lãnh sự quán Trung Quốc tại New York, còn CPA ở San Francisco cũng có quan hệ rất mật thiết với lãnh sự quán Trung Quốc ở đó. Ông nói thêm họ là “hai nhóm bình phong cho cùng một tổ chức cộng sản Trung Quốc” mặc dù họ được điều hành bởi các ban quản trị riêng biệt.

Ngoài ra, bà Alicia Garza và hai người đồng sáng lập khác của BLM “là do Con đường Giải phóng trực tiếp kiểm soát,” theo ông Loudon.

Ông cũng giải thích rằng Black Lives Matter có liên kết với ĐCSTQ thông qua tổ chức đồng minh của mình “Asians for Black Lives” (người châu Á vì cuộc sống của người da màu). Ông cho biết hai nhà sáng lập hàng đầu của Asians for Black Lives , ông Alex Tom và ông Eric Mar, từng là lãnh đạo của Hiệp hội Cấp tiến Trung Quốc.

Ông Loudon cho biết ông Tom đã công khai nói về mối quan hệ của ông ta với Đại sứ quán Trung Quốc hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc, còn ông Mar là “một đồng minh rất thân” của ông Russell Low, một điệp viên của ĐCSTQ đã bị phát hiện, người từng làm việc tại văn phòng của Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein (Đảng Dân chủ – bang California) trong 20 năm.

>> Ngoại trưởng Pompeo: ĐCSTQ đã bắt đầu phải trả giá về mọi mặt

Tổ chức Xã hội chủ nghĩa Con đường Tự do (FRSO)

Theo trang web của FRSO, tổ chức này dựa trên hệ tư tưởng Mác-xít với sứ mệnh đấu tranh cho chủ nghĩa xã hội ở Hoa Kỳ và tìm cách thành lập Đảng Cộng sản mới.

Ông Loudon cho biết, trang web của tổ chức này công khai tuyên bố họ ủng hộ Trung Quốc và đã là một phần của phong trào cộng sản Mao Trạch Đông trong 40 năm. Tổ chức này có liên hệ chặt chẽ với chế độ cộng sản Trung Quốc và tuân theo tuyên truyền của ĐCSTQ. Một số cán bộ của họ thậm chí sống tại Trung Quốc.

Ông Loudon nói rằng các cuộc bạo loạn ở Minneapolis là do FRSO gây kích động, đặc biệt là do bà Jess Sundin, thành viên của tổ chức này, đồng thời cũng là nhà lãnh đạo của Liên minh Thành phố Đôi vì Công lý cho Jamar. Bà cũng là vợ của bí thư chính trị FRSO.

Ông Loudon đã sản xuất một video bao gồm một tập tin âm thanh cho thấy bà Sundin “thừa nhận rằng bà là nhà tổ chức chính của các cuộc bạo loạn và nói về niềm vui mà bà cảm thấy khi bà chứng kiến một khu vực cảnh sát “bị cháy rụi.”

Ông Loudon cho biết bà Sundin cũng thừa nhận rằng bạo lực, cướp bóc và đốt phá về bản chất là một phần của phong trào. Ông nói: “Đó không phải là một cuộc biểu tình hòa bình bị tấn công.”

Ông Loudon nói rằng các cuộc bạo loạn và bất ổn tại các thành phố khác như Kenosha, Dallas, Houston, Tallahassee, Jacksonville, Miami, Tampa, Salt Lake City, và Los Angeles, đều được tổ chức và điều phối bởi cùng một tổ chức.

Ông Loudon viết rằng Bí thư chính trị FRSO Steff Yorek đã nói vào ngày Tổng thống Donald Trump nhậm chức, “Chúng ta cần phải ngồi trên đường phố trong suốt bốn năm để phản đối ông Trump và làm cho đất nước này không thể kiểm soát.”

Ella Kietlinska/ The Epoch Times

Xem thêm: