Cuộc triển lãm ảnh về người Duy Ngô Nhĩ do Hoa Kỳ hậu thuẫn, liên quan đến hàng chục trường hợp mất tích hoặc bị giam giữ trong các trại ở Tân Cương, Trung Quốc khai mạc tại Thụy Sĩ hôm thứ Năm (16/9) khiến Bắc Kinh hết sức tức giận. Chính quyền cộng sản đã đưa ra một tuyên bố cáo buộc Washington có “thủ đoạn chính trị thấp kém”.

Triển lãm có tên gọi “Bức tường của Những người mất tích” (Wall of the Disappeared) được tổ chức ngay bên ngoài trụ sở Liên Hợp Quốc ở Geneva, địa điểm dự kiến diễn ra phiên họp kéo dài một tháng của Hội đồng Nhân quyền bắt đầu từ tuần này. Trong khuôn khổ sự kiện còn có các cuộc phỏng vấn với những người sống sót khỏi trại lao động về cáo buộc cưỡng bức triệt sản người Duy Ngô Nhĩ.

Phát biểu tại triển lãm, anh Zumretay Arkin cho hay: “Điều quan trọng là chúng tôi phải đưa ra được những gương mặt [triển lãm] đại diện cho số liệu thống kê. Người ta sẽ dễ quên đi những con số, nhưng nếu họ nhìn thấy các khuôn mặt, chúng tôi hy vọng họ sẽ hiểu được mức độ khẩn cấp của tình hình.” Chú của anh Zumretay Arkin là một trong số những người được đưa ảnh vào triển lãm.

Các nhóm nhân quyền ước tính, có khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác đã bị giam giữ trong các trại tập trung mà Trung Quốc mô tả là trung tâm đào tạo nghề nhằm chống lại chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.

Theo Reuters, Hoa Kỳ là nhà tài trợ tài chính cho cuộc triển lãm dự kiến bắt đầu từ Thụy Sĩ, sau đó sẽ đến Brussels và Berlin này. Đầu tuần vừa qua, phái bộ Hoa Kỳ tại Geneva đã trưng bày các bác ảnh trong một buổi tiệc chiêu đãi ngoại giao.

“Chúng tôi cam kết sẽ đưa vấn đề nhân quyền vào trung tâm của chính sách về Trung Quốc, và chúng tôi sẽ tiếp tục nêu bật những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng mà chúng tôi thấy được về việc CHND Trung Hoa đang thực hiện trên khắp Trung Quốc, ở Tân Cương, Tây Tạng, Hồng Kông và các nơi khác,” phát ngôn viên một phái bộ của Hoa Kỳ khẳng định.

Trong một thông cáo gửi báo chí vào cuối ngày 16/9, cơ quan đại diện ngoại giao của Trung Quốc tại Geneva lên án Washington đang “cố gắng thu lợi từ việc truyền bá thông tin sai lệch về Trung Quốc”.

“Nước Mỹ… nên hành động như một cường quốc đàng hoàng và đầu tư nguồn lực của mình vào việc cải thiện phúc lợi và nhân quyền của người dân Mỹ, thay vì vi phạm nhân quyền của người dân ở các quốc gia khác và bày ra những thủ đoạn chính trị thấp kém,” theo thông cáo.

Sự đối đầu giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ ngày càng trở nên gay gắt tại Hội đồng Nhân quyền ở Geneva năm nay, trong bối cảnh Trung Quốc đã được bầu vào tổ chức này vào năm 2020 và Washington cũng đã quay trở lại diễn đàn mà cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố rời khỏi trước đó.

Tuần này, Trưởng phái bộ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Jiang Duan đã có một bài phát biểu dài và cáo buộc Washington phạm tội “diệt chủng” đối với người Mỹ bản địa cũng như “phân biệt chủng tộc có hệ thống”.

Minh Ngọc (Theo Reuters)

Xem thêm: