Một huân tước Vương Quốc Anh đã ủng hộ lời kêu gọi điều tra nguồn gốc đối với hơn 20 xác người trong một cuộc triển lãm thi thể người nhựa hóa đang diễn ra tại đây. Trong khi đó, đại diện công ty tổ chức tuyên bố nguồn gốc thi thể đến từ những cái xác “vô thừa nhận” ở Trung Quốc.

Diễn ra tại trung tâm NEC, Birmingham, Anh Quốc, cuộc triển lãm “thi thể người thật” dự kiến kéo dài tới ngày 19/8.

trien-lam-thi-the-nguoi-tai-anh-bi-yeu-cau-dieu-tra
Hình ảnh trong cuộc triển lãm thi thể người nhựa hóa tại Birmingham, Anh Quốc (Ảnh từ nhà tổ chức triển lãm, via BBC)

Triển lãm được quảng bá là “một cuộc triển lãm kích thích tư duy mạnh bạo, khám phá sự sống bằng cách trưng bày 20 cơ thể người được bảo quản hoàn hảo một cách đầy kính trọng, và hơn 200 mẫu vật giải phẫu, mời gọi khách viếng thăm từ tất cả các độ tuổi tới xem xét trải nghiệm con người từ hơi thở đầu tiên tới hơi thở cuối cùng, thông qua sự phô bày cảm động và kịch tính”.

Tuy nhiên, Huân tước David Alton xứ Liverpool, một Thượng nghị sĩ Quốc hội Vương Quốc Anh cho rằng cuộc triển lãm dấy lên các “câu hỏi rất nghiêm trọng về mặt đạo đức” và ông sẽ yêu cầu chính phủ Anh Quốc trả lời về vấn đề này.

Quan ngại của Ngài Alton xuất hiện sau khi 90 bác sĩ và nhà y học Anh Quốc gửi đơn thỉnh nguyện yêu cầu cảnh sát Birmingham điều tra xuất xứ của các thi thể người trong triển lãm. Các nhà chuyên môn cho rằng nguyên nhân gây tử vong của các thi thể này có thể là “bất thường”. Ngoài ra, họ cũng nghi ngờ các thi thể được đưa ra triển lãm đến từ những tù nhân Trung Quốc.

Điều này dấy lên một số nghi vấn đạo đức rất nghiêm trọng, đặc biệt là trong tình hình có các báo cáo liên tục về hoạt động thu hoạch nội tạng cưỡng bức và việc đối xử vô đạo đức với tù nhân lương tâm ở Trung Quốc ngày nay”, Ngài Alton nói với tờ The Universe.

“Sẽ là quá rùng rợn và ghê tởm nếu tìm ra rằng những thi thể trưng bày ở Birmingham thực sự là của tù nhân Trung Quốc. Tôi hy vọng chuyện này sẽ được điều tra đầy đủ và các tiêu chuẩn đạo đức cao nhất được áp dụng”, theo lời vị huân tước.

Một số tờ báo Anh đã đặt câu hỏi liệu đây có phải là xác tù nhân Trung Quốc bị tử hình.

Trước đó, lá thư của nhóm bác sĩ Anh đã được gửi tới Chủ nghiệm pháp y của Birmingham, bà Louise Hunt, yêu cầu mở cuộc điều tra triển lãm do công ty Imagine Exhibitions, có trụ sở tại Atlanta, Hoa Kỳ, tổ chức.

Bác sĩ David Nicholl (Anh) nói với BBC: “Chúng tôi muốn pháp y điều tra nguyên nhân cái chết của những người này xem có điều gì đáng ngờ không.”

“Ban tổ chức triển lãm có thể trưng ra giấy khai tử của những người này, hay giấy phép từ thân nhân của họ về việc đem họ ra trưng bày thương mại như vậy không?”

Cơ quan Pháp y Birmingham hiện mới xác nhận họ đã nhận được thư từ nhóm bác sĩ do ông Nicholl gửi và đang xem xét nội dung.

Bác sĩ David Nicholl cầm thư ngỏ gửi Pháp Y Birmingham yêu cầu điều tra nguồn gốc thi thể người trong cuộc triển lãm. Thư ngỏ được ký bởi hơn 90 bác sĩ và nhà y khoa Anh Quốc.

Ngoài ra, trong thư ngỏ gửi Chủ nhiệm pháp y Louise Hunt, các bác sĩ nói theo Luật Điều tra về các trường hợp chết bất thường, bà Hunt có cơ sở để điều tra nguyên nhân gây ra cái chết của các thi thể này, bởi các thi thể đang nằm trong khu vực Birmingham và Solihull.

Bức thư cũng đề cập tới trường hợp các bác sĩ, luật sư và nhà khoa học ở Úc gần đây đã lên tiếng yêu cầu đóng cửa một triển lãm nhựa hóa thi thể người tương tự tại Úc. Các bác sĩ Úc phản đối cuộc triển lãm bởi vì cho rằng thi thể nó sử dụng có thể lấy từ tù nhân bị hành hình ở Trung Quốc, thậm chí là có cả tù chính trị.

Bức thư được ký bởi hơn 90 bác sĩ và các chuyên gia y tế cùng Tổ chức Bác sĩ Chống Mổ cướp Nội tạng DAFOH.

Trong khi đó, Chủ tịch công ty Imagine Exhibitions – ông Tom Zaller lên tiếng bác bỏ chuyện “cái chết không tự nhiên” của các xác người Trung Quốc, gọi đó là “tin giả”.

Nói với BBC, Zaller nói rằng ông biết chính xác 100% rằng “các mẫu vật chết một cách tự nhiên, không bị va đập và không phải là tù nhân”.

Ban tổ chức triển lãm nói đây là các “xác người không ai nhận”.

Tuy nhiên, các bác sĩ Anh phản bác rằng nhà tổ chức triển lãm đã không thể cung cấp bất cứ thông tin nào liên quan tới việc đồng ý hiến tạng hoặc nguyên nhân cái chết mà chỉ tuyên bố là những cái xác “không ai nhận”. Ngoài ra, theo luật pháp Trung Quốc, yêu cầu để tử thi được coi là ‘vô thừa nhận” là thi thể đó phải được để trong nhà xác 30 ngày chờ nhận thân nhân. Hạn này lâu hơn mức xác “đủ tươi” cho công nghệ nhựa hóa đã được áp dụng cho các xác đang được đem trưng bày.

Điều này đặt ra câu hỏi có thật đây là các xác chết “không ai nhận” hay là không.

Trang Birmingham Mail cũng dẫn tin một tờ báo ở Úc đã lên tiếng kêu gọi cấm các cuộc triển lãm loại này và cho là xác những người Trung Quốc kia “có thể là tù nhân bị tra tấn và hành quyết”.

Nhập nhằng ở các nhà tổ chức

Các bác sĩ cáo buộc rằng thi thể trưng bày tại Anh lần này cũng đến từ  cùng một nhà giải phẫu tại Đại Liên, Trung Quốc tên là Tùy Hồng Cẩm – người cộng tác với triển lãm “Bodies Revealed” (Tiết lộ cơ thể người), cũng được trưng bày tại Birmingham năm 2010, do công ty Premier Exhibitions tổ chức.

Khi đó, khoảng 70 bác sĩ Anh đã bày tỏ quan ngại về buổi triển lãm nhưng nỗ lực của họ không thành công bởi lời kêu gọi của họ đến quá muộn để có thể xin trát điều tra chính thức.

Các bác sĩ nói rằng phần lớn nhân viên cao cấp của Imagine Exhibitions (công ty triển lãm hiện tại) cũng đã từng làm việc cho Premier Exhibitions và chỉ ra cả 2 công ty đều ghi là có trụ sở ở Atlanta, Georgia.

Tại New York, công ty Premier có tuyên bố miễn trừ trách nhiệm như sau: “Triển lãm này trưng bày thi thể người của công dân Trung Quốc hoặc người ban đầu được Cục Công An Trung Quốc tiếp nhận. Cục Công An Trung Quốc có thể nhận thi thể từ tù nhân Trung Quốc. Premier không thể xác thực một cách độc lập rằng các thi thể người mà quý vị đang quan sát không phải là những người từng bị giam trong nhà tù Trung Quốc”.

Theo Ngài Alton, tuyên bố chối bỏ trách nhiệm này cho thấy công ty triển lãm này đã không đối xử với thi thể người bằng nhân phẩm và sự tôn trọng.

“Cơ thể của chúng ta là một loại bình chứa linh thiêng và thậm chí khi chết nó cũng phải được đối xử với sự tôn trọng và phẩm hạnh con người.

“Chúng ta được tạo ra với Imago Dei – hình ảnh của Chúa – và ở cấp độ thấp nhất, thi thể người nên được đối xử bằng sự tử tế và tôn trọng, và không bao giờ được sử dụng cho mục đích giải trí”.

Ngài Alton cảnh báo rằng trường hợp này thậm chí “đi xa hơn các hành vi không thể chấp nhận được trước đó, thậm chí là việc đào xác người và thuật gọi hồn trong lịch sử”.

“Gần đây tôi có tham dự một phiên điều trần tại Quốc hội. Chúng tôi đã được nghe nhiều trường hợp cưỡng bức lấy nội tạng của người bất đồng ý kiến chính trị và tôn giáo Trung Quốc”.

“Các bác sỹ kêu gọi Cảnh sát điều tra nguồn gốc và nguyên nhân cái chết của 20 thi thể bóc da kia đã đúng khi làm điều đó.

“Tôi cũng sẽ yêu cầu Chính phủ giải thích họ đang làm gì để biết được những con người xấu số kia đã chết như thế nào”.

Tại Việt Nam, gần đây cũng có một triển lãm tương tự mang tên “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người” (Mystery of Human Body) được tổ chức tại TP.HCM. Triển lãm hiện đang bị tạm dừng sau một thời gian ngắn mở cửa do xin cấp phép mẫu nhựa nhưng lại sử dụng xác người thật.

Trọng Đức

Xem thêm: