Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) ngoài khơi bờ biển phía đông của mình vào thứ Sáu (28/10), đồng thời kết thúc gần hai tuần diễn tập lớn nhằm răn đe nước láng giềng.

Kim Jong Un theo dõi vụ thử vũ khí (Ảnh: KCNA)

Đây là vụ phóng mới nhất của Triều Tiên trong một năm nước này có con số kỷ lục các vụ thử nghiệm tên lửa, bao gồm tên lửa tầm ngắn, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và các loại khác. Vụ phóng cũng diễn ra vào thời điểm gia tăng lo ngại rằng Triều Tiên đang sẵn sàng cho vụ thử hạt nhân đầu tiên kể từ năm 2017.

Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết các SRBM đã được bắn từ khu vực Tongcheon, tỉnh Gangwon, trên bờ biển phía đông của Triều Tiên, chỉ 4 ngày sau khi hai miền Triều Tiên bắn cảnh cáo lẫn nhau ngoài khơi bờ biển phía tây.

“Quân đội của chúng tôi đang duy trì tư thế hoàn toàn sẵn sàng”, JCS cho biết trong một tuyên bố, đồng thời cho biết thêm rằng họ đã tăng cường giám sát và an ninh trong khi phối hợp chặt chẽ với Hoa Kỳ.

Quân đội Hàn Quốc hôm thứ Sáu sẽ kết thúc cuộc tập trận thực địa Hoguk 22 kéo dài 12 ngày, bao gồm một số cuộc tập trận với quân đội Mỹ, trong khi các máy bay của Hàn Quốc và Mỹ sẽ bắt đầu các cuộc tập trận lớn vào thứ Hai.

Triều Tiên cho biết các vụ phóng tên lửa gần đây của họ là để phản đối các cuộc tập trận chung của Mỹ – Hàn, mà họ cho là khiêu khích và diễn tập cho một cuộc xâm lược.

Hàn Quốc và Mỹ nói rằng các cuộc tập trận mang tính chất phòng thủ và cần thiết để chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Mỹ và các đồng minh tin rằng Triều Tiên có thể sắp tiếp tục thử nghiệm bom hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết Triều Tiên đã hoàn thành tất cả các bước chuẩn bị kỹ thuật cần thiết cho một vụ nổ ngầm tại bãi thử Punggye-ri, vốn đã chính thức đóng cửa từ năm 2018.

Triều Tiên đã tổ chức sáu vụ thử hạt nhân ở đó từ năm 2006 đến năm 2017.

Hàn Quốc đã cảnh báo rằng việc Triều Tiên nối lại vụ thử hạt nhân sẽ phải vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ các đồng minh, nhưng cả Mỹ và Mỹ đều không đưa ra thông tin chi tiết.

Lê Vy (theo Reuters)