Hôm 21/5, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn từ đài truyền hình nhà nước Triều Tiên cho biết hơn 200.000 bệnh nhân mới tại Triều Tiên được báo cáo “bị sốt” trong ngày thứ năm liên tiếp khi nước này chống chọi với đợt bùng phát virus corona đầu tiên.

Embed from Getty Images

Làn sóng COVID-19 đang diễn ra tại Triều Tiên đã làm dấy lên lo ngại trong bối cảnh thiếu vắc-xin, cơ sở hạ tầng y tế không đầy đủ và một cuộc khủng hoảng lương thực tiềm ẩn ở đất nước 25 triệu dân. Triều Tiên trước đó đã từ chối sự giúp đỡ từ bên ngoài và đóng cửa biên giới.

Theo Yonhap, ít nhất 219.030 người đã xuất hiện các triệu chứng sốt, nâng tổng số trường hợp như vậy lên 2.460.640 người. Số người chết tăng một người lên 66 người.

Yonhap không nêu rõ có bao nhiêu người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus. Truyền thông nhà nước Triều Tiên cũng chưa từng công bố con số cụ thể số ca nhiễm COVID-19.

Các chuyên gia cho biết, do không có chiến dịch tiêm chủng quốc gia và khả năng xét nghiệm hạn chế, dữ liệu hàng ngày do truyền thông nhà nước công bố có thể không được báo cáo đầy đủ và có thể khó đánh giá quy mô của làn sóng COVID-19.

Cơ quan nhân quyền của Liên hợp quốc đã cảnh báo về những hậu quả “tàn khốc” đối với 25 triệu người dân Triều Tiên, trong khi Tổ chức Y tế Thế giới cho biết sự lây lan không được kiểm soát có thể dẫn đến sự xuất hiện của các biến thể mới nguy hiểm hơn.

Ngân Hà (theo Reuters)