Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm Chủ nhật (22/5) cho biết, lần đầu tiên sau gần 10 ngày các “ca sốt” ở Triều Tiên đã giảm xuống dưới 200.000, báo hiệu “một xu hướng tích cực” trong đợt bùng phát COVID-19 được thừa nhận đầu tiên của nước này.

Embed from Getty Images

Làn sóng COVID-19, được công bố lần đầu vào ngày 12/5, đã làm dấy lên lo ngại trong bối cảnh Triều Tiên thiếu vắc-xin, có cơ sở hạ tầng y tế không đầy đủ, cũng như nguy cơ về khủng hoảng lương thực. Bình Nhưỡng đã từ chối hầu hết sự trợ giúp từ bên ngoài, đóng cửa biên giới và không cho phép xác nhận độc lập về các dữ liệu chính thức của dịch bệnh.

Truyền thông quốc tế nhận định, có thể do thiếu nguồn cung cấp xét nghiệm nên Triều Tiên chưa xác nhận tổng số người xét nghiệm dương tính với COVID-19. Thay vào đó, cơ quan y tế Triều Tiên chỉ báo cáo số lượng các ca sốt, gây khó khăn cho việc đánh giá quy mô của làn sóng COVID-19.

Hãng thông tấn nhà nước KCNA đưa tin hôm Chủ nhật rằng hơn 186.090 người có các triệu chứng sốt và một người nữa đã tử vong. KCNA cho biết hơn 2 triệu trong số 2,6 triệu trường hợp sốt đã bình phục. Số người chết được công bố chính thức là 67.

“Tình hình hiện tại của dịch lây lan ở CHDCND Triều Tiên cho thấy một xu hướng tích cực, từ tốc độ tăng trưởng nhanh chóng lúc ban đầu đến sự suy giảm sau khi được kiểm soát và quản lý ổn định, số lượng các ca bình phục gia tăng hàng ngày trên toàn quốc”, KCNA cho biết. 

Năm ngoái, Triều Tiên cho biết họ đã phát triển bộ xét nghiệm PCR của riêng mình để tiến hành các xét nghiệm virus corona. 

Hơn một triệu nhân viên y tế, bao gồm cả sinh viên y khoa và giáo viên, đã được huy động để tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn dân “nhằm ngăn chặn và loại bỏ triệt để nguồn lây lan”, báo cáo cho biết thêm.

Tổng thống Biden đề nghị cung cấp viện trợ, vắc xin cho Bắc Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Bảy (21/5) cho biết Mỹ đã đề nghị cung cấp vắc-xin COVID-19 cho Bình Nhưỡng nhưng “không nhận được phản hồi”.

Phát biểu tại Seoul trong chuyến công du đầu tiên của ông tới châu Á, ông Biden nói: “Chúng tôi đã đề cung cấp vắc-xin, không chỉ cho Triều Tiên mà còn cho cả Trung Quốc, và chúng tôi chuẩn bị làm điều đó ngay lập tức, nhưng không nhận được phản hồi.”

Ông Biden và tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol hôm thứ Bảy bày tỏ lo ngại về sự bùng phát COVID-19 của Triều Tiên.

“Hàn Quốc và Mỹ sẵn sàng làm việc với cộng đồng quốc tế để hỗ trợ CHDCND Triều Tiên chống lại virus”, hai bên cho biết trong một tuyên bố chung.

Ông Yoon cho biết đề nghị viện trợ được đưa ra theo “các nguyên tắc nhân đạo, tách biệt với các vấn đề chính trị và quân sự” với Bình Nhưỡng.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã thông báo rằng họ sẽ xem xét việc tăng cường các cuộc tập trận quân sự chung để đối phó với “mối đe dọa” do Triều Tiên gây ra, một gợi ý có thể khiến Bình Nhưỡng tức giận, vốn coi các cuộc tập trận là diễn tập cho một cuộc xâm lược.

Xuân Lan (tổng hợp)