Hôm Chủ nhật (2/5), các quan chức Triều Tiên cho hay những bình luận gần đây của chính quyền Biden cho thấy Mỹ “đang có ý định duy trì chính sách thù địch” đối với Bình Nhưỡng, và điều này sẽ khiến Bình Nhưỡng phải có phản ứng tương đương để đáp trả.

Embed from Getty Images

Bình luận của các quan chức Triều Tiên được đưa ra trong một loạt tuyên bố đăng tải trên hãng thông tấn nhà nước KCNA, sau khi Nhà Trắng hôm thứ Sáu (30/4) cho biết các quan chức Mỹ đã hoàn thành việc xem xét chính sách về Triều Tiên.

Trong một tuyên bố, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao đã cáo buộc Washington xúc phạm nhân phẩm của lãnh đạo tối cao của đất nước khi chỉ trích tình hình nhân quyền của Triều Tiên.

Người phát ngôn giấu tên cho biết, những lời chỉ trích về nhân quyền là một hành động khiêu khích cho thấy Hoa Kỳ đang “chuẩn bị cho một cuộc đọ sức toàn diện” với Triều Tiên và sẽ được đáp trả tương ứng.

Trong một tuyên bố riêng, Kwon Jong Gun, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề Hoa Kỳ của Bộ Ngoại giao, đã trích dẫn bài phát biểu chính sách đầu tiên của ông Biden trước Quốc hội hôm thứ Tư, nơi ông nói rằng các chương trình hạt nhân ở Triều Tiên và Iran đặt ra các mối đe dọa sẽ được giải quyết thông qua “ngoại giao và sự răn đe nghiêm khắc.”

Ông Kwon nói rằng việc Hoa Kỳ gọi hành động phòng thủ của Triều Tiên là một mối đe dọa là phi logic và vi phạm quyền tự vệ của Triều Tiên.

Bài phát biểu của ông Biden là “không thể chấp nhận được” và là “một sai lầm lớn”, ông Kwon nói. “Tuyên bố đó phản ánh rõ ràng ý định của ông ta là tiếp tục thực thi chính sách thù địch đối với CHDCND Triều Tiên như đã được Mỹ thực hiện trong hơn nửa thế kỷ qua”, ông nói.

Theo chính sách được công bố hôm thứ Sáu, chính quyền Biden vẫn khá mơ hồ về cách thức cụ thể để tiếp cận vấn đề Triều Tiên, chỉ nói chung chung rằng sẽ gây sức ép buộc Triều Tiên phải từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, nhưng không hy vọng nhiều sẽ gặt hái được thành công. 

Trong tuyên bố hôm Chủ nhật, ông Kwon Jong Gun cho biết những tuyên bố ngoại giao của Mỹ được đưa ra “nhằm che đậy các hành vi thù địch của họ, và sự răn đe của họ chỉ là một phương tiện để đưa ra các mối đe dọa hạt nhân đối với Triều Tiên.”

Triều Tiên “sẽ buộc phải thúc đẩy các biện pháp tương ứng, và chỉ sớm thôi, Mỹ sẽ rơi vào tình thế rất nghiêm trọng”, ông kết luận.

Trong một tuyên bố, Kim Yo Jong – quan chức cấp cao trong chính phủ và là em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, đã chỉ trích gay gắt Hàn Quốc vì đã không ngăn chặn các nhà hoạt động chạy trốn tung truyền đơn chống Triều Tiên.

Một nhóm hoạt động ở Hàn Quốc hôm thứ Sáu cho biết họ đã thả bóng bay vào Triều Tiên mang theo các tờ đô la và tờ rơi tố cáo chính phủ ở Bình Nhưỡng.

“Chúng tôi coi các cuộc điều động do những kẻ cặn bã ở miền nam là hành vi khiêu khích nghiêm trọng chống lại nhà nước của chúng tôi và sẽ xem xét hành động tương ứng”, bà Kim Yo Jong nói.

Năm ngoái, Triều Tiên đã cho nổ tung văn phòng liên lạc liên Triều ở Kaesong, Triều Tiên, sau khi bà Kim Yo Jong lên tiếng chỉ trích về việc phát tờ rơi.

Xuân Lan (theo Reuters)

Xem thêm: