Hôm thứ Hai (20/9), một viện nghiên cứu quân sự của Triều Tiên đã bình luận vụ phóng tên lửa thử nghiệm từ tàu ngầm của Hàn Quốc là “vụng về” và “thô sơ”, nhưng cảnh báo rằng diễn biến này sẽ nhen nhóm lại căng thẳng xuyên biên giới.

Embed from Getty Images

Cả Hàn Quốc và Triều Tiên đều đang nỗ lực phát triển các loại vũ khí tinh vi trong bối cảnh những nỗ lực giảm nhẹ căng thẳng trên bán đảo đang chững lại.

Jang Chang Ha, người đứng đầu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc phòng Quốc gia, một trung tâm mua sắm và phát triển vũ khí của nhà nước Triều Tiên, nói trong một bình luận trên hãng tin chính thức KCNA rằng các bức ảnh báo chí về tên lửa mới nhất của Hàn Quốc cho thấy đó là một loại vũ khí sơ sài, thậm chí không có cả hình dáng của một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Tên lửa này dường như là một phiên bản của tên lửa đạn đạo đất đối đất Hyunmoo của Hàn Quốc với một phần đầu đạn mô phỏng theo K-15 SLBM của Ấn Độ, ông Jang nói.

Những bức ảnh vụ thử cho thấy Hàn Quốc chưa đạt được công nghệ chủ chốt cho việc phóng ngầm dưới nước, bao gồm các phân tích dòng chảy phức tạp, ông nói thêm.

“Nói ngắn gọn, nó nên được gọi là một tác phẩm khá vụng về,” ông Jang bình luận. “Nếu thực sự là một SLBM thì nó mới chỉ ở giai đoạn sơ khởi thô thiển.”

 

Jang nói loại vũ khí này chưa đạt đến giai đoạn có giá trị chiến lược và chiến thuật tới mức tạo ra một mối đe dọa cho Triều Tiên, nhưng làm dấy lên câu hỏi về mục tiêu phát triển tên lửa của Hàn Quốc. 

“Những nỗ lực sốt sắng cải thiện hệ thống vũ khí trên tàu ngầm của Hàn Quốc rõ ràng đã làm gia tăng căng thẳng về quân sự trên bán đảo Triều Tiên,” ông Jang nói. “Đồng thời, nó một lần nữa thức tỉnh chúng ta và khiến chúng ta không thể mắc sai lầm với những việc chúng ta phải hoàn thành.” 

Ông Jang đưa ra bình luận vài ngày sau khi Kim Yo Jong, em gái quyền lực của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, chế nhạo Hàn Quốc vì đã chỉ trích Triều Tiên về cái gọi là “những biện pháp phòng thủ thông thường” của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên vẫn đều đặn phát triển các hệ thống vũ khí, đưa ra nguyên tắc cho các cuộc đàm phán giải trừ kho tên lửa hạt nhân và đạn đạo của họ nhằm đối lấy việc  giảm nhẹ lệnh cấm vận của Mỹ.

Các cuộc đàm phán đã bị đình trệ kể từ năm 2019.

Ngân Hà (theo CNA)

Xem thêm: