Hơn 800.000 thanh niên Triều Tiên đã tình nguyện gia nhập quân đội để chống lại “đế quốc Mỹ”, truyền thông nhà nước cho biết hôm thứ Bảy (18/3), vài ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mạnh nhất của nước này.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un và con gái theo dõi vụ phóng IBCM hôm 16/3 (Ảnh: KCNA)

Sau một năm kỷ lục về các vụ thử vũ khí và các mối đe dọa hạt nhân ngày càng tăng từ Bình Nhưỡng, Seoul và Washington đã tăng cường hợp tác an ninh, và tuần này đã khởi động cuộc tập trận quân sự chung lớn nhất trong 5 năm mang tên Lá chắn tự do.

Triều Tiên coi tất cả các cuộc tập trận như vậy là diễn tập xâm lược và đã nhiều lần cảnh báo sẽ có hành động “áp đảo” để đáp trả.

Hãng thông tấn trung ương chính thức của Triều Tiên KCNA mô tả các cuộc tập trận đang diễn ra là một nỗ lực của Mỹ nhằm “kích động một cuộc chiến tranh hạt nhân” và nói rằng để đáp trả, hàng trăm nghìn người đã tình nguyện nhập ngũ.

KCNA cho biết các thanh niên tình nguyện quyết tâm “quét sạch không thương tiếc những kẻ cuồng chiến tranh” nên họ đã gia nhập quân đội để “bảo vệ đất nước”.

“Hơn 800.000 quan chức và sinh viên của đoàn thanh niên trên cả nước đã tình nguyện gia nhập và tái gia nhập Quân đội Nhân dân Triều Tiên” chỉ riêng trong ngày thứ Sáu, bài báo nói thêm.

Hình ảnh do tờ Rodong Sinmun chính thức của Bình Nhưỡng công bố cho thấy những thanh niên Triều Tiên xếp hàng dài chờ ký tên tại một nơi trông giống như một công trường xây dựng.

Báo cáo mới nhất được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng bắn thử tên lửa lớn nhất và mạnh nhất, Hwasong-17, hôm thứ Năm – vụ thử ICBM thứ hai trong năm nay.

Truyền thông nhà nước đã mô tả vụ phóng là một phản ứng đối với các cuộc tập trận quân sự chung “điên cuồng” giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Hôm thứ Bảy, KCNA cho biết các cuộc tập trận đang diễn ra “tiến gần đến giới hạn đỏ không thể tha thứ”.

Năm ngoái, Triều Tiên tuyên bố mình là một cường quốc hạt nhân “không thể đảo ngược” và nhà lãnh đạo Kim Jong Un gần đây đã kêu gọi tăng sản xuất vũ khí “theo cấp số nhân”, bao gồm cả vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Ông Kim hồi đầu tháng cũng ra lệnh cho quân đội Triều Tiên tăng cường tập trận để chuẩn bị cho một “cuộc chiến thực sự”.

Yang Moo-jin, chủ tịch Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul, nói rằng Bình Nhưỡng đang sử dụng các cuộc tập trận để biện minh cho chương trình vũ khí hạt nhân trong nước của họ là “quan trọng và cần thiết”, theo AFP.

Điều này liên quan đến việc “truyền bá ý tưởng rằng các cuộc tập trận quân sự giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ cuối cùng nhằm tiêu diệt chế độ hiện tại của Triều Tiên và thậm chí chiếm đóng thủ đô Bình Nhưỡng”, ông Yang nói thêm.

Lê Vy (theo AFP)