Theo CNN ngày 12/9 đưa tin, truyền thông Triều Tiên thừa nhận bộ phận đông bắc của nước này bị nạn lũ lụt nghiêm trọng.

Cục khí tượng Triều Tiên thông báo trận lũ này là “thảm họa thiên nhiên khủng khiếp nhất kể từ năm 1945“, khiến hàng ngàn hàng vạn công trình kiến trúc bị hủy, người dân có nhà nhưng không thể về, cuộc sống trở nên “rất gian khổ”.

Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hiệp Quốc (OCHA) công bố số liệu xác thực Triều Tiên đang gặp nạn lũ lụt lớn.

Theo số liệu chính quyền Triều Tiên công bố, bão Lionrock đã tạo thành mưa lớn dẫn đến huyện Musan và Yonsa. Thành phố Hội Ninh thuộc khu đông bắc Triều Tiên bị lũ lớn, tính đến nay đã có 133 người chết, 395 người mất tích, 140.000 người cần được viện trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp.

Tổng hợp thông tin từ truyền thông hải ngoại cho biết, sông Tumen tại biên giới giữa Triều Tiên với Nga và Trung Quốc dâng nước cao, khiến cho các khu vực hành chính dọc theo con sông này gặp phải lũ lụt nghiêm trọng. Theo ước tính, 107.000 người phải rời khỏi nhà cửa, 16.000 hecta nông sản bị chìm ngập, ít nhất 140.000 người cần được viện trợ nhu yếu phẩm, hơn 35.000 phòng ốc bị tổn hại, trong đó 69% bị hủy hoại hoàn toàn, 8.700 công trình kiến trúc bị hư hại.

Bradley Williams, giảng viên tại Khoa quan hệ quốc tế, Đại học thành phố Hồng Kông phát biểu trên CNN rằng “Chính phủ Triều Tiên công khai xin trợ giúp, thật là hiếm thấy”.

Vài ngày trước khi công bố tin tức về lũ lụt, Triều Tiên vừa mới tiến hành thử nghiệm vũ khí hạt nhân lần thứ 5, việc này bị cộng đồng quốc tế đồng loạt lên án. Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đang lên kế hoạch chế tài đối với Triều Tiên.

Thông cáo kêu gọi cứu trợ lũ lụt này của Triều Tiên đối với cộng đồng quốc tế liệu có đạt được kết quả gì không thì vẫn cần phải quan sát thêm. Tuy nhiên, Wiliam phân tích, Triều Tiên dùng tiếng Anh để công bố tin tức lũ lụt, có thể là đang hy vọng cộng đồng quốc tế vì chuyện đau buồn này mà sinh lòng trắc ẩn. Nhưng “những hy vọng gần đây đều bị vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân làm cho thất vọng, thật khó biết được hoạt động tâm lý của người thống trị Triều Tiên”, William nói thêm.

Lâm Nghiên

Xem thêm: