Hôm thứ Bảy, Triều Tiên đã đe dọa tăng cường thêm các hoạt động quân sự nhằm đáp trả việc ông Biden lên án nước này về các vụ phóng tên lửa trong tuần. Vụ thử vũ khí đánh dấu hành động khiêu khích thực chất đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ khi ông Biden nhậm chức.

Embed from Getty Images

Từ trước đến nay, Triều Tiên thường xuyên sử dụng các vụ thử vũ khí để gia tăng căng thẳng và lấy đó làm quân bài để cố gắng thực hiện các yêu sách và mục tiêu của mình.

Kể từ khi chính quyền mới của Mỹ lên nắm quyền hồi cuối tháng 1, Bình Nhưỡng thậm chí không chính thức thừa nhận sự tồn tại của chính quyền này, không phản hồi bất kỳ nỗ lực liên lạc nào từ Washington cho đến một tuần gần đây.

Đầu tiên, Triều Tiên cho em gái Kim Yo-jong ra cảnh báo chính quyền Biden phải tránh “gây mùi hôi hám” nếu họ muốn hòa bình. “Chúng tôi nhân cơ hội này cảnh báo chính quyền mới của Mỹ đang cố gắng lan tỏa mùi thuốc súng trong lãnh thổ của chúng tôi. Nếu họ muốn ngủ ngon trong 4 năm tới, thì bước trước tiên họ nên cố gắng không gây ra mùi hôi hám”, KCNA dẫn tuyên bố của bà Kim.

Sau đó, hôm 17/3, Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Triều Tiên Choe Son Hui từ chối đề nghị đàm phán của chính quyền Biden với lý do các “chính sách thù địch” của Mỹ.

Đến hôm thứ Năm tuần này, Bình Nhưỡng đã bắn hai tên lửa đạn đạo từ bờ biển phía đông của mình vào Biển Nhật Bản.

Sau vụ phóng tên lửa, ông Biden đã nói rằng việc làm của Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc và khuyến cáo nước này dừng lại các vụ thử nghiệm quân sự, đồng thời cảnh báo rằng “sẽ có các biện pháp đáp trả nếu Triều Tiên chọn leo thang tình hình”.

Ri Pyong Chol, một quan chức hàng đầu trong chương trình tên lửa của Triều Tiên, người đã giám sát vụ thử, cho biết những bình luận của Tổng thống Mỹ đã tiết lộ “thái độ thù địch sâu sắc” của ông Biden đối với chế độ ở Bình Nhưỡng.

“Những lời nhận xét như vậy của Tổng thống Mỹ là một sự xâm phạm không che giấu đối với quyền tự vệ của đất nước chúng ta, và là một sự khiêu khích đối với quyền đó,” ông Ri nói trong một tuyên bố do hãng truyền thông nhà nước KCNA đăng tải.

Ông Ri cho biết Bình Nhưỡng đang bày tỏ “sự quan ngại sâu sắc về việc Tổng tư lệnh Hoa Kỳ đã đưa ra thông điệp sai lầm về vụ bắn thử [tên lửa] thông thường, [một] việc thực thi quyền tự vệ của nhà nước chúng ta, là hành vi vi phạm ‘nghị quyết’ của Liên Hợp Quốc”.

Ông nói thêm: “Nếu Mỹ tiếp tục với những nhận xét thiếu suy nghĩ của mình mà không nghĩ đến hậu quả, họ có thể phải đối mặt với điều gì đó không tốt”, đồng thời cảnh báo rằng Triều Tiên đã sẵn sàng để “tiếp tục gia tăng sức mạnh quân sự toàn diện và áp đảo nhất của chúng tôi”.

Các bình luận của Bình Nhưỡng được đưa ra vào thời điểm Washington đang trong giai đoạn cuối cùng của quá trình xem xét chính sách đối với Triều Tiên.

Leif-Eric Easley, giáo sư tại Đại học Ewha ở Seoul, nói với tờ SCMP rằng nhận xét của ông Ri về cơ bản là lời đe dọa rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục các vụ phóng tên lửa khi Mỹ đang xem xét lại các chính sách.  

Vụ phóng hôm thứ Năm và một vụ thử tên lửa không đạn đạo tầm ngắn trước đó vào cuối tuần, diễn ra sau các cuộc tập trận chung của quân đội Mỹ và Hàn Quốc và chuyến thăm khu vực của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin.

Trong chuyến đi tới Seoul và Tokyo, ông Blinken liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh – đồng minh chủ chốt của Triều Tiên – thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, hôm 23/3, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 23/3 đã cùng chia sẻ thông điệp khẳng định quan hệ đồng minh giữa hai bên để cùng chống lại “các thế lực thù địch“.

Xuân Lan

Xem thêm: