Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un mới đây lên tiếng ám chỉ về một hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim “bất ngờ” có thể xảy ra, trong bối cảnh Mỹ-Triều vẫn bế tắc trong công cuộc đàm phán giải giáp hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. 

Kim Yo-jong, em gái Chủ tịch Kim Jong-un

Theo truyền thông Bắc Hàn, cô Kim cho biết một hội nghị thượng đỉnh khác vào thời điểm này sẽ chỉ mang lại lợi ích cho Mỹ. Tuy nhiên, nhân vật quyền lực đang nổi lên này của Bình Nhưỡng cũng cho biết thêm rằng rằng Triều Tiên không hề có ý định “đe dọa nước Mỹ”.

Theo thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA ngày Thứ Sáu (giờ địa phương), cô Kim cho hay,  theo quan điểm cá nhân, khả năng diễn ra một hội nghị thượng đỉnh nữa giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và tổng thống Mỹ Donald Trump trong năm nay là vô cùng thấp, tuy nhiên “một điều bất ngờ vẫn có thể xảy ra.” 

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết ông “rất hy vọng” nối lại các cuộc đàm phán với Triều Tiên về phi hạt nhân hóa và để ngỏ khả năng của một hội nghị thượng đỉnh khác giữa các nhà lãnh đạo hai nước. 

Phát biểu của Kim Yo-jong được đưa ra một ngày sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun kết thúc chuyến thăm ba ngày tới Seoul. Tại thủ đô Hàn Quốc, ông Biegun phủ nhận các suy đoán rằng ông đang tìm cách gặp các quan chức Bắc Triều Tiên, nhưng bày tỏ quan điểm Mỹ sẵn sàng đàm phán.

Các tuyên bố gần đầy của Triều Tiên cho thấy Bình Nhưỡng không mong muốn tái tục đàm phán với Mỹ. Cô Kim cũng nhấn mạnh lại sự phản đối của Bình Nhưỡng với chính sách thù địch và các chính sách chỉ có lợi cho mình của Washington. 

Chúng tôi muốn làm rõ rằng nói như thế không có nghĩa là phi hạt nhân hóa không phải là bất khả thi.”

Điều chúng tôi muốn nói là nó là bất khả thi vào thời điểm này.”

Lần này cô Kim thể hiện giọng điệu mềm mại hơn so với các tuyên bố trước đó. Cô thậm chí còn chia sẻ cô đã nhận được sự cho phép đặc biệt để xem các video ghi lại lễ kỷ niệm Quốc Khánh Mỹ diễn ra vào ngày 4 tháng . 

Em gái lãnh tụ tối cao Triều Tiên nói: “Chúng tôi không có bất cứ ý định nào, dù là nhỏ nhất nhằm gây ra mối đe dọa cho nước Mỹ … Mọi thứ sẽ diễn ra suôn sẻ nếu họ để chúng tôi được yên và không khiêu khích chúng tôi.” 

Theo cô Kim, không rõ những thông điệp hỗn tạp vừa hòa hiệp vừa gây áp lực từ phía tổng thống Trump và các trợ lý là “một kế hoạch có chủ đích hay là hậu quả việc ông Trump bị nới lỏng quyền lực.” 

Cô nói rằng anh trai cô đã chỉ đạo cô gửi lời chào đến tổng thống Trump và chúc ông điều hành công việc thành công. 

Tuy nhiên, theo cô Kim, ngay cả khi mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo hiện thời đang tốt đẹp, Washington sẽ lại chuyển sang thù địch với Bình Nhưỡng và Triều Tiên cần định hình cho mình các chính sách để chuẩn bị cho quan hệ với một nước Mỹ dưới tổng thống khác không phải là Trump. 

Ông Kim và ông Trump đã lời qua tiếng lại xoay quanh những phát biểu đe dọa cũng như hạ bệ cá nhân năm 2017 khi Triều Tiên nhanh chóng phát triển tên lửa và công nghệ vũ khí hạt nhân trước khi mối quan hệ hai nước hạ nhiệt vào đầu năm 2018. 

Sau đó rủi ro chiến tranh hạt nhân được giải tỏa khi ông Trump và Kim gặp mặt trực tiếp. Hai người đã gặp tổng cộng 3 lần nhưng vẫn không tìm được tiếng nói chung đối với chương trình hạt nhân Triều Tiên cũng như các lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt lên Bình nhưỡng. 

Minh Hòa

Xem thêm:

Leave a Reply