Triều Tiên báo cáo ghi nhận thêm 21 ca tử vong do “sốt”, chỉ 2 ngày sau khi đất nước này công bố ca nhiễm COVID-19 đầu tiên và áp đặt lệnh phong tỏa trên toàn quốc.

ca tử vong
Ông Kim Jong-un. (Ảnh: Alexander Khitrov/Shutterstock)

“Ngày 13/5, toàn quốc ghi nhận 174.440 ca sốt mới, 81.430 ca hồi phục và 21 trường hợp tử vong”, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay đưa tin. Hãng này không nói rõ những người tử vong này có dương tính với COVID-19 hay không.

Triều Tiên hôm qua thông báo 6 ca tử vong sau khi có triệu chứng sốt, trong đó một người được xác nhận dương tính với biến chủng Omicron. Giới chức y tế quốc tế cho rằng năng lực xét nghiệm của Triều Tiên còn nhiều hạn chế.

“Tổng số bệnh nhân trên toàn quốc là 524.440, trong đó 234.630 đã khỏi hoàn toàn, 288.810 người đang điều trị và tổng số người chết là 27”, KCNA cho biết, đồng thời nói thêm rằng Triều Tiên đang bước vào “chế độ cách ly khẩn cấp tối đa” trong nỗ lực làm chậm đà lây lan của COVID-19, trong bối cảnh quốc gia này chưa tiến hành chiến dịch tiêm chủng.

Triều Tiên đã triệu tập hội nghị Bộ Chính trị lần thứ 2 trong tuần này, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Kim Jong-un, người từng phát biểu rằng đợt bùng phát đang gây “bất ổn lớn” ở Triều Tiên.

Triều Tiên lần đầu xác nhận ca nhiễm COVID-19 vào hôm 12/5 vừa qua. Theo hãng thông tấn KCNA, phần lớn nguyên nhân những ca tử vong tới nay là “do sơ suất, trong đó có việc dùng thuốc quá liều cũng như thiếu kiến thức về phương pháp điều trị khoa học”.

Trong cuộc họp Bộ Chính trị, các quan chức Triều Tiên đã thảo luận cách thức “phân phối thuốc khẩn cấp” và đưa ra “phác đồ điều trị khoa học tùy tình trạng của bệnh nhân, trong đó có những người mắc bệnh mãn tính”.

Ông Kim cho biết ông “có niềm tin rằng đất nước sẽ vượt qua căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này trong thời gian ngắn nhất có thể”.

Triều Tiên được coi là một trong những đất nước có hệ thống y tế yếu nhất thế giới, thiếu thốn nhiều loại máy móc thiết bị và thuốc men. Sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên, Triều Tiên đã áp lệnh phong tỏa trên toàn quốc và ông Kim tuyên bố sẽ áp dụng mô hình ứng phó với COVID-19 của Trung Quốc.

“Chúng ta nên rút ra bài học từ kinh nghiệm và thành tựu ứng phó với COVID-19 của Đảng Cộng sản và nhân dân Trung Quốc”, Chủ tịch Kim Jong-un cho biết.

Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới vẫn duy trì chính sách “Zero-COVID”. Quốc gia này đang đối mặt với nhiều đợt bùng phát do chủng Omicron gây ra, trong đó Thượng Hải đã phải áp lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhiều tuần qua.

Được biết, Triều Tiên từng từ chối sử dụng loại vắc-xin do Trung Quốc tài trợ cũng như từ chương trình Covax của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Phan Anh

[VIDEO] Giải thích: Pháp Luân Công đã xuất hiện như thế nào?